ที่นอนเด็ก เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในการเลือกซื้อ ที่เหมาะสมคือต้องสอดคล้องกับการนอนของเด็กๆ ที่หลับสบายและหลับสนิทตลอดคืน แต่ในขณะเดียวกันที่นอนเด็กอ่อนก็มีอยู่หลากหลายรูปแบบให้เลือก ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมความนิยมของรูปแบบ ที่นอนเด็ก แรกเกิดมาฝากประจำปี 2017 เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ที่นอนเด็กอ่อนที่คุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อมากที่สุดในปี 2017

ที่นอนเด็กที่คุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อจะเป็นแบบไหน เรามาดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าในปี 2017 นี้ คุณพ่อคุณแม่นิยมแบบไหนกันบ้าง ได้แก่

เตียงไม้

อันดับหนึ่งสำหรับที่นอนเด็กยอดนิยมประจำปี 2017 ขอยกให้กับเตียงไม้ ที่ถึงแม้จะเป็นที่นอนเด็กที่มีราคาสูงที่สุดถึงหลักหมื่น แต่ในพ่อแม่ที่คำนึงถึงการใช้งานระยะยาว จะลงทุนซื้อเตียงไม้ไปเลย สาเหตุสำคัญที่เป็นปัจจัยหลักก็คือความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และด้วยความมั่นคงยังช่วยให้เด็กนอนหลับได้สบายอีกด้วย เนื่องจากเตียงไม้หากมีวัตถุมากระแทกโดยบังเอิญ แบบไม่แรงมากนักก็ยังคงนิ่งสนิท ไม่สั่นสะเทือนรบกวนเวลานอนของเด็กๆ

Playpen

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันกับ Playpen สำหรับนอนและคลานเล่นในเตียง มีให้เลือกหลายขนาด สำหรับเด็กแรกเกิดและเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย รูปแบบนี้คุณแม่บางท่านมองว่าไม่เหมาะที่จะใช้งานในระยะยาว เพราะเมื่อเด็กโตขึ้นอาจคับแคบไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Playpen ก็ยังได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะใช้เป็นที่นอนเด็กก็ได้ หรือจะให้เป็นที่เล่นของเด็กเพื่อฝึกการเคลื่อนไหวก็ได้เช่นกัน

ชุดที่นอนมุ้ง

สำหรับชุดที่นอนปูกับพื้นพร้อมมุ้งในตัว เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่นอนเด็กที่ได้รับความนิยม ราคาประหยัดมากเพียงหลักร้อยก็สามารถซื้อไว้ครอบครองได้แล้ว สิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อคือที่นอนจะต้องทำจากเนื้อผ้าที่นอนสบาย ไม่ระคายเคืองผิวเด็ก ข้อดีของที่นอนแบบนี้คือสามารถพับเก็บได้ พกพาไปที่ไหนๆ ได้สะดวก คุณแม่บางท่านอาจซื้อที่นอนแบบนี้เอาไว้เสริมเพื่อพกพาลูกน้อยไปที่ไหนต่อไหน แต่ก็อาจมีเตียงนอนที่เป็นหลักให้ลูกต่างหาก

ที่นอนปิคนิค

คล้ายกับข้อ 3 เพียงแต่ไม่มีมุ้ง มีแต่ที่นอนสำหรับปูนอนให้ลูกๆ ข้อดีคือสามารถพับเด็บและพกพาสะดวกเช่นกัน เหมาะสำหรับให้เด็กๆ เอาไว้นอนหลับกลางวัน แต่ถ้าหากจะใช้เป็นที่นอนเด็กตอนกลางคืนก็คงต้องหามุ้งมากางให้ต่างหาก เว้นแต่ว่าที่บ้านมีมุ้งลวดมิดชิด และคอยป้องกันยุงเข้าบ้านอยู่แล้ว

เปลไกว

เปลไกวก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน เหมาะสำหรับกล่อมให้ลูกหลับสนิท เวลาลูกน้อยร้องไห้กระจองอแงไม่ยอมหลับยอมนอน คุณพ่อคุณแม่บางท่านซื้อเสริมเอาไว้เพื่อกล่อมลูกโดยเฉพาะ พอเด็กหลับก็ย้ายลงเตียง แต่เนื่องจากเปลสามารถไกวได้ตลอดเวลา ไม่มีความมั่นคง สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ซื้อเปลไว้อย่างเดียวไม่มีเตียง หากเด็กหลับไปแล้ว และมีอะไรมากระแทกเปลเข้าหน่อย เด็กก็อาจจะตื่นอีก จึงได้รับความนิยมน้อยลงมาเป็นลำดับ

ที่นอนเด็กอนุบาล แตกต่างจากที่นอนเด็กแรกเกิดอย่างไร? 

แยกประเภทระหว่างเด็กอนุบาลและเด็กแรกเกิดออกจากกันก่อน โดยเด็กวัยอนุบาลจะโตกว่าและอยู่ในช่วงวัย 3-6 ขวบ แต่ถ้าเป็นเด็กแรกเกิดจะอายุน้อยลงมา ความแตกต่างของที่นอนเด็กทั้งสองวัยที่เห็นได้ชัดเจนก็คือขนาด เพราะที่นอนเด็กอ่อนจะมีขนาดเล็กกว่าที่นอนเด็กอนุบาล ส่วนความแตกต่างอื่นๆ ได้แก่

เนื้อผ้า

ที่นอนสำหรับเด็กอ่อนจะมีเนื้อผ้าที่นิ่มกว่าที่นอนสำหรับเด็กอนุบาล เพราะผิวหนังเด็กอ่อนมีความบอบบางมากกว่า จึงต้องได้รับการทะนุถนอมเป็นพิเศษ

ของเล่นประดับที่นอน

ที่นอนสำหรับเด็กอ่อนบางรุ่นมีของเล่นประดับอยู่ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ แต่สำหรับเด็กอนุบาลจะไม่มีในส่วนนี้ เนื่องจากของเล่นที่ห้อยอยู่กับที่นอนเป็นของเล่นที่เด็กอนุบาลไม่ได้ให้ความสนใจแล้ว

ลักษณะพิเศษของที่นอนเด็กอนุบาล

หากจะพูดถึงที่นอนเด็กอนุบาลส่วนมากจะเป็นที่นอนปิคนิค พับเก็บได้และมีเชือกไว้สำหรับสะพาย เป็นลักษณะพิเศษของที่นอนชิ้นดังกล่าว ให้เด็กๆ พกพาได้สะดวกเวลาไปและกลับจากโรงเรียน แต่ถ้าหากเป็นที่นอนในบ้าน เด็กอนุบาลจะสามารถนอนเตียงผู้ใหญ่ได้แล้ว พ่อแม่บางท่านซื้อเตียงผู้ใหญ่เอาไว้ให้เด็กๆ วัยนี้นอนในห้องส่วนตัวแล้ว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ที่นอนเด็ก ประกอบด้วยความนิยมปี 2017 ของที่นอนเด็กอ่อน และความแตกต่างระหว่าง ที่นอนเด็กอนุบาล และ ที่นอนเด็กแรกเกิด เป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่นี่ก็ได้เวลาช้อปปิ้งแล้วคลิกเลย Central Online