ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมัยนี้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือ แพมเพิส นั้น มีความสำคัญต่อคุณแม่มากขนาดไหน เพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูป ให้ทั้งความสะดวกสบาย ช่วยประหยัดเวลา และป้องกันการซึมเปื้อนได้ดีกว่าผ้าอ้อมธรรมดา อีกทั้งตามท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อ หลายแบบ ทั้งแบบกางเกงผ้าอ้อมและแบบติดเทปกาว แล้วผ้าอ้อมเด็กแบบไหนที่จะทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกสบายตลอดทั้งวัน วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกผ้าอ้อมมาฝากคุณแม่ๆ รับรองว่าถูกใจเจ้าตัวน้อยอย่างแน่นอน

เรื่อง: CloudyBoy

เลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป

หนา นุ่ม แบบนี้ หนูชอบ

คุณแม่ควรจะเลือกผ้าอ้อมที่มีความ “หนานุ่ม” เป็นพิเศษ เพื่อช่วยในเรื่องของการซึมซับ และช่วยลดการระคายเคืองผิว เนื่องจากผิวเด็กนั้นมีความบอบบางมาก ถ้าเป็นแบบผ้าธรรมดาก็ควรจะเลือกใช้ผ้าอ้อมสาลู เนื่องจากมีความนุ่มและซึมซับน้ำได้ดี

ผ้าอ้อม

ใส่สบาย ระบายอากาศดีเยี่ยม 

เนื่องจากเจ้าตัวน้อยต้องใส่ผ้าอ้อมเป็นเวลานาน จึงอาจก่อให้เกิดการอับชื้น ผดผื่น ระคายเคืองบริเวณขาหนีบและร่องก้นได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกผ้าอ้อมที่มีการระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกแห้งสบายตลอดทั้งวัน

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ขนาดนั้น สำคัญไฉน

ควรเลือกผ้าอ้อมให้พอดีกับขนาดและน้ำหนักตัว ถ้าขนาดเล็กเกินไปอาจทำให้เกิดรอยแดง และทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว หรือถ้ามีขนาดใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้มีการรั่วซึมออกมาได้ ควรเลือกใส่แบบกระชับพอดีตัว เพื่อให้เจ้าตัวน้อยเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น

 

ไซส์ช่วงวัยน้ำหนัก (กก.)
แรกเกิด (NB)แรกเกิด-3 เดือนไม่เกิน 5 กก.
S0-3 เดือน3-7 กก.
M3-6 เดือน6-11 กก.
L6-9 เดือน9-14 กก.
XL9-12 เดือน12-17 กก.
XXL12 เดือนขึ้นไป15 กก. ขึ้นไป

 

วิธีใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบกางเกง

คุณแม่ควรตรวจสอบให้ถูกต้องว่า ผ้าอ้อมด้านไหนคือด้านหน้าหรือด้านหลัง จากนั้นคุณแม่ก็สวมผ้าอ้อมให้ลูกน้อยแบบเหมือนสวมกางเกงทั่วไป ควรดึงผ้าอ้อมขึ้นมาให้ถึงบริเวณสะดือของเจ้าตัวน้อย แล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่า ขอบผ้าอ้อมช่วงเอวและขอบขาไม่พับเข้าด้านในเพื่อป้องกันการรั่วซึม 

วิธีใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปกาว

วิธีใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปกาว

คุณแม่ต้องดึงขอบป้องกันการรั่วซึมให้ตั้งขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าขอบป้องกันไม่พับไปด้านนอก หลังจากนั้นยกก้นเจ้าตัวน้อยขึ้นแล้วสอดผ้าอ้อมสำเร็จรูปเข้าไปด้านใน ดึงผ้าอ้อมด้านหน้าขึ้นมาถึงบริเวณสะดือ แล้วแปะเทปกาวให้พอดีกับเจ้าตัวน้อย ควรระวังไม่ให้เทปกาวสัมผัสกับผิวเจ้าตัวน้อย

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปกาว

 

Tips : สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ “ความสะอาด” คุณแม่ควรเปลี่ยนแพมเพิสให้เจ้าตัวน้อยทุก 3-4 ชั่วโมง หรือถ้าเป็นแบบผ้าก็ควรเปลี่ยนทุกครั้งที่มีการขับถ่าย เพื่อสุขภาพที่ดีคุณแม่ควรล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันการอับชื้นและผดผื่นที่จะตามมา เคล็ดลับง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถช่วยให้เจ้าตัวน้อยของคุณพร้อมที่จะออกไปเรียนรู้กับโลกใบใหม่ได้อย่างสบายตัว

 

» เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้เจ้าตัวน้อยได้ที่ CENTRAL ONLINE คลิก «