รองเท้าเด็กหัดเดิน

ลูกงอแงเวลาให้ใส่ รองเท้าเด็ก ควรปรับพฤติกรรมอย่างไร

การสวมใส่ รองเท้าเด็ก ในวัยแรกเริ่มหัดเดิน ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะเด็กๆ จะชินกับการคลานหรือเดินเตาะแตะภายในบ้านด้วยเท้าเปล่ามากกว่า จึงไม่ชินกับการสวมใส่ รองเท้าเด็กหัดเดิน จนอาจจะไปก่อให้เกิดความรำคาญแก่เด็กได้ แต่สำหรับคุณแม่แล้วเมื่อได้เห็น รองเท้าเด็กแฟชั่น ที่ล่อตา ล่อใจด้วยดีไซน์ที่เก๋ไก๋ ก็ย่อมต้องรู้สึกอยากให้ลูกรักได้สวมใส่เพื่อออกจากบ้านและเป็นการฝึกให้เด็กน้อยสวมใส่รองเท้า แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายและต้องใช้เวลาในการฝึกให้เด็กยอมรับรองเท้านานพอสมควร เพื่อให้เด็กพร้อมที่จะเดินไปกับรองเท้าคู่สวยที่คุณแม่เลือกให้อย่างปลอดภัยและเดินอย่างถูกวิธี

รองเท้าเด็กหัดเดิน ตัวช่วยสำคัญของการเดินด้วยรองเท้าในเด็กอย่างถูกต้อง

คุณแม่หลายท่านที่มีลูกน้อยวัยหัดเดิน คงต้องเจอปัญหาของเด็กๆ ที่งอแงไม่ยอมใส่รองเท้าเด็กที่คุณแม่เลือกให้ เพราะอาจจะยังไม่ชินต่อการสวมใส่และรู้สึกไม่สบายเท้า จึงทำให้เด็กเกิดพฤติกรรมต่อต้านและอาจจะพาลทำให้ไม่ยอมเดินเมื่อยามใส่รองเท้าเด็กอีกด้วย ซึ่งการใช้รองเท้าเด็กหัดเดินน่าจะเป็นหนึ่งทางออกของการปรับพฤติกรรมการใส่รองเท้าของเด็กได้ดีขึ้น

เพราะรองเท้าเด็กหัดเดินจะมีความนิ่มและช่วยประคับประคองการเดิน พร้อมถนอมเท้าได้ดีกว่ารองเท้าเด็กแฟชั่นทั่วไป คุณแม่ทั้งหลายจึงควรที่จะต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ให้มาก เพราะเท้าของเด็กบอบบาง ถ้าใส่แบบอันตรายต่อเท้าก็อาจจะก่อปัญหาให้เท้าน้อยๆ เสียรูป การเดินผิดปกติและเป็นแผลที่เท้า จนก่อให้เกิดความรู้สึกไม่กล้าสวมใส่รองเท้าไปเลยก็ได้เช่นกัน คุณแม่จึงควรที่จะค่อยๆ ปรับพฤติกรรมลูกน้อยในการใส่รองเท้าเด็กหัดเดินด้วยวิธีการ ดังนี้

  • เลือกรองเท้าเด็กหัดเดินที่มีความนิ่มต่อเท้า แต่ตัวพื้นก็ต้องแข็งแรงและมีรูปทรงที่ไม่แน่นหรือคับมากจนเกินไป เพื่อให้สามารถประคับประคองเท้าน้อยๆ ให้เดินอย่างถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวที่เท้าของเด็กอีกด้วย
  • พาเด็กไปเลือกรองเท้าด้วยตนเอง การจะซื้อรองเท้าก็ต้องให้ถูกใจผู้สวมใส่จึงจะจูงใจให้รองเท้าน่าซื้อมากพอ ซึ่งเด็กก็ด้วยเช่นกัน ทุกครั้งที่คุณแม่จะซื้อรองเท้าก็ควรนำเอาลูกน้อยไปด้วย เพื่อให้เด็กได้เลือกรองเท้าด้วยตัวเอง เมื่อได้ตามที่ชอบก็ย่อมต้องอยากใส่แบบไม่งอแงแน่นอน
  • คุณแม่สามารถที่จะสวมใส่รองเท้าสวยๆ เพื่อให้ลูกน้อยดูเป็นตัวอย่าง หรือถ้าเป็นลูกชายก็ให้คุณพ่อสวมให้ดู เพราะเด็กมักจะมีพฤติกรรมเลียนแบบคนรอบข้างที่สนิทหรือที่เลี้ยงดูมา การสวมใส่รองเท้าให้ดูจึงเป็นเรื่องที่เด็กย่อมอยากทำตาม
  • เมื่อเด็กยอมสวมใส่รองเท้า คนในครอบครัวควรชื่นชมและให้กำลังใจทุกครั้ง เพื่อให้เด็กได้รู้สึกถึงการส่งเสริมให้ใส่รองเท้าของคนในบ้าน และจะยอมใส่อย่างไม่ต้องเคี่ยวเข็ญอีกต่อไป

รองเท้าเด็กแฟชั่น เหมาะสมต่อการใช้งานของเด็กในวัยหัดเดินหรือไม่

การใช้งานรองเท้าเด็กแฟชั่นที่ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าเด็กผู้หญิงหรือผู้ชาย ที่คุณแม่มักจะเลือกสรรคู่ที่ถูกตา ต้องใจมาให้ลูกไว้ใช้งาน และในปัจจุบันก็มีการผลิตรองเท้าเด็กแฟชั่นออกมาจำนวนมากหลากหลายสไตล์ ทำให้คุณแม่อดใจไม่ไหวที่จะต้องซื้อหามาให้ลูกสวมใส่ แต่ก็อาจจะไม่ถูกใจลูกมากนัก ถ้าสวมใส่แล้วเกิดปัญหาทั้งเรื่องของการเสียดสีจนเจ็บเท้าและเกิดแผล หรือใส่แล้วรู้สึกอึดอัดไม่สบายเท้า ทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายใจจนอาจจะหนีการสวมใส่รองเท้าเด็กไปเลยก็ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคือคุณแม่ควรฝึกให้ลูกน้อยสวมใส่รองเท้าเด็กหัดเดินจนชินก่อน จากนั้นจึงค่อยเลือกรองเท้าเด็กแฟชั่นที่มีความปลอดภัยและเข้าต่อรูปทรงของเท้าเด็กมากที่สุดมาใช้งาน โดยรองเท้าเด็กแฟชั่นที่น่าสนใจ คือ

  • รองเท้าหุ้มข้อที่มีความยาวมาถึงข้อเท้าหรือรองเท้าผ้าใบ ควรเลือกที่ทำมาจากวัสดุนิ่ม แต่มีพื้นรองเท้าที่แข็งพอจะประคองเท้าเด็กให้เดินบนพื้นได้อย่างไม่ล้มและมีพื้นที่เหนียวปานกลางเพื่อกันการลื่นล้มอีกด้วย
  • รองเท้ารัดข้อ คือรองเท้าที่จะมีห่วงรัดข้อเท้าเพื่อป้องกันรองเท้าหลุดและมีสายต่อมาที่พื้นรองเท้า ช่วงบนเปิดโล่ง เป็นรองเท้าแบบแฟชั่นของเด็กที่แนะนำให้เลือกซื้อมาสวมใส่ เพราะเด็กๆ จะรู้สึกโล่งสบายเท้าและเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ
  • รองเท้าแตะแฟชั่นที่มีสีสันสวยงาม ควรเลือกแบบสายคาดเพื่อความปลอดภัยของเท้าเด็ก ไม่ควรใช้งานแบบหูหนีบเพราะอาจจะทำให้เกิดการเสียดสีที่นิ้วเท้าและเกิดแผลที่เท้าเด็กได้
  • รองเท้าเด็กแบบมีส้นของเด็กผู้หญิง ควรเลือกส้นไม่สูงมากนัก เพราะเมื่อเวลาเดินอาจทำให้เท้าเด็กพลิกได้ แต่ถ้าโตจนสามารถเดินคล่องแล้ว ก็สามารถเลือกเป็นเป็นแบบส้นสูงเลียนแบบรองเท้าผู้ใหญ่ได้ แต่ควรเป็นส้นที่ดูแล้วไม่สูงจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่เกิดอันตรายในขณะที่เด็กกำลังเดินหรือวิ่ง

รองเท้าเด็กถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการเสริมพัฒนาการเด็ก ช่วยทำให้การเดินเป็นไปอย่างถูกต้อง สร้างความปลอดภัยให้แก่เท้าน้อยๆ ของเด็กได้รอดพ้นจากของแหลมมีคมที่อยู่บนพื้นถนน และช่วยป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ มากมายที่จะเข้าสู่ร่างกายแล้วก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพ คุณแม่จึงควรเลือกรองเท้าเด็กหัดเดินที่มีความเหมาะสมต่อเท้าลูก และควรดูช่วงอายุของเด็ก พร้อมการวัดความยาวของเท้าลูกทุกครั้งก่อนการตัดสินใจซื้อ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาซื้อมาแล้วใช้งานไม่ได้หรือเกิดอันตรายต่อเท้าเด็ก และถ้าเลือกซื้อรองเท้าเด็กแฟชั่นมาใช้งานก็ควรเลือกที่มีความปลอดภัยต่อเท้าเด็กมาด้วย อย่าเลือกแค่เพียงความสวยหรือความเท่ห์เท่านั้น เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็พร้อมที่จะก้าวเดินไปกับรองเท้าคู่โปรดอย่างไม่งอแงในทุกๆ วัน