คุณแม่มือใหม่เลือกซื้อรถเข็นเด็ก main banner

5 ข้อคิดที่แม่มือใหม่ควรรู้ ก่อนจะซื้อรถเข็นเด็กและเป้อุ้มเด็ก

เชื่อว่าเมื่อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่าน พอมีเจ้าตัวน้อยก็อยากจะพาไปสถานที่ต่างๆ เปิดหูเปิดตา เปลี่ยนบรรยากาศด้วยกัน อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับลูกน้อยต้องยกให้ รถเข็นเด็กและเป้อุ้มเด็ก ที่ล้วนเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายหายเหนื่อยได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ต้องผลัดกันอุ้มบ่อยๆ จะหยิบจับ ซื้อของอะไรก็สะดวก ช่วยลดการปวดเมื่อยแขนและหลังของคนอุ้ม และยังช่วยให้ลูกรักของท่านนั่งสบาย นอนสบายในรถเข็นได้อย่างสบายใจ

ปัจจุบันรถเข็นเด็กและเป้อุ้มเด็กมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เหมาะกับหลายช่วงอายุของลูกน้อย เช่น รถเข็นเด็กแรกเกิดสำหรับเจ้าตัวเล็ก ที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิด ถึง 1 เดือน รถเข็นเด็กอ่อน สำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีอายุระหว่าง 1-3 เดือน รถเข็นเด็กแฝด สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกแฝด ส่วน เป้อุ้มเด็ก จะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบให้ลูกน้อยหันหน้าเข้าหาตัวพ่อแม่ และแบบให้ลูกน้อยหันหน้าออกตามพ่อแม่ แต่ละชนิดต่างมีข้อดีที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ชนิดนี้ เราขอให้คุณพ่อคุณแม่คำนึงถึง 5 ข้อคิดนี้กันก่อน

ความจำเป็นของรถเข็นเด็กและเป้อุ้มเด็ก

          การใช้รถเข็นเด็กเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้คุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กไปข้างนอกได้อย่างสะดวกสบาย มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา มีช่องเก็บของ ขวดนม ที่แขวนกระเป๋าของใช้สำหรับเด็ก มีแผ่นป้องกันแดด ช่องบังแสง พับเก็บได้ง่าย การปรับตำแหน่งของเบาะรถเข็น

          บางรุ่นสามารถหันลูกน้อยเข้าทางคนเข็นหรือสามารถหันลูกน้อยออกด้านนอก มีตัวรัดเข็มขัดนิรภัยไม่ให้ลูกน้อยตกจากรถเข็น และยังมีตัวล็อครถเข็นเมื่อต้องการจอดรถเข็นเอาไว้กันรถเข็นลื่นไถล มีการระบายความร้อนภายในรถเข็นที่ดี ถูกออกแบบมาสำหรับลูกน้อยหลายช่วงอายุไม่ว่าจะเป็นรถเข็นเด็กแรกเกิด สำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิด ถึง 1 เดือน รถเข็นเด็กอ่อน สำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีอายุระหว่าง 1-3 เดือน

          รถเข็นเด็กโตสำหรับลูกน้อยที่มีอายุตั้งแต่ 4-6 ขวบ รถเข็นเด็กแฝด ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเข็นรถเข็นเด็กพร้อมกันได้ ออกแบบมาให้เรียงกัน 2-3 แถว เพื่อความสะดวกในการดูแลเจ้าตัวน้อยพร้อมๆกัน

เลือกรถเข็นเด็ก

          สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบความคล่องตัว การใช้เป้อุ้มเด็กทำให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกน้อยได้อย่างใกล้ชิด โดยที่มือสามารถทำงานกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างปกติ ช่วยในการเดินทาง ขึ้นลงบันได ขึ้นรถ ลงเรือ ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น สามารถสะพายได้ทั้งด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้างลำตัว ขึ้นอยู่กับการใช้งานและตามช่วงอายุของเด็ก

          เป้อุ้มเด็กจะต้องทำจากวัสดุผ้าที่หนาและนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการระคายเคืองแก่เด็ก มีการตัดเย็บที่มีคุณภาพ ทนทานต่อการใช้งาน  สามารถพกพา และเก็บรักษาเป้อุ้มเด็กได้สะดวก ซึ่งช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คล่องตัวมากกว่ารถเข็นเด็กเป็นอย่างมาก

เป้อุ้มเด็ก Ecleve

วัยแรกเริ่มรถเข็นเด็กแรกเกิด

          คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกรถเข็นเด็กให้เหมาะสมกับวัยของลูก โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดส่วนมากในช่วงแรกเกิด ถึง 6 เดือนแรก เด็กทารกมักจะนอน และนั่ง คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกรถเข็นเด็กที่สามารถปรับนอนได้สะดวก มีสัมผัสที่อ่อนนุ่ม เบาะรองนั่งสามารถระบายอากาศได้ดี จะทำให้การนอนหลับของเจ้าตัวเล็กดี และหลับได้นานขึ้น

มาทั้งพี่ทั้งน้องกับรถเข็นเด็กแฝด

          รถเข็นเด็กแฝด เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 3 ปี ถูกออกแบบพิเศษให้มี 2-3 ที่นั่ง มีขนาดล้อที่ใหญ่ แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก หลังปรับเอนนอนราบได้หลายระดับ ทำความสะอาดง่าย ที่นั่งทำจากใยผ้าพิเศษช่วยระบายความร้อน ที่บังแดดสามารถถอดออกได้ ส่วนที่จับรถเข็นก็ออกแบบให้ง่ายต่อการเข็น โดยมีตะกร้าขนาดใหญ่ พับเก็บง่ายพกพาสะดวก ล้อหน้าหมุนได้ 360 องศา พร้อมที่ล็อกล้อกันลื่น ขาล้อมีโช้คลดการสั่นสะเทือน เวลาเข็นมาพร้อมถาดวางอาหาร ซึ่งสามารถถอดออกได้ เพิ่มคความสะดวกสบายในการดูแลลูกน้อย สามารถนอนได้ทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน

รถเข็นเด็กแฝด

เลือกรถเข็นเด็กอ่อนให้ปลอดภัย

          การดูโครงสร้างรถเข็นเด็กอ่อนควรเป็นแบบลดรอยต่อเพื่อความแข็งแรงและนุ่มนวลในการใช้งาน ช่วยลดการสั่นสะเทือนได้ การบังคับล้อต้องบังคับทิศทางได้ง่าย ไม่แกว่งหรือส่ายไปมา มีโช้คและโครงสร้างที่มีระบบรองรับแรงกระแทกที่ดี มีหมอนรองรับสรีระเด็กทั้งศีรษะ คอ หลัง และสะโพกเพื่อให้อยู่ในท่านอนที่ถูกต้อง มีระบบเบรคที่นิ่งสนิทเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเจ้าตัวเล็ก

ประโยชน์ของเป้อุ้มเด็ก

          เป้อุ้มเด็กสามารถสะพายได้ทั้งด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้างลำตัว วัสดุทำจากผ้าทั้งหมดหรือมีโครงเหล็กชนิดเบาประกอบกัน มีผ้าบุรองนั่งมีที่สอดขาของเด็กและเข็มขัด ซึ่งเป้อุ้มเด็กเหมาะสำหรับเด็กทารกจนถึงวัย 2-3 ขวบ เป้อุ้มเด็กจะช่วยให้ผู้อุ้มไม่เมื่อยจากการอุ้ม มีมืออิสระทำงานอื่นได้ มีความใกล้ชิดลูกน้อยมากยิ่งขึ้น ลูกได้พูดคุยกับคุณ หรือหลับซบไปกับบ่าหรือคอของคุณได้ง่าย

เป้อุ้มเด็ก

สำหรับการเลือกรถเข็นเด็กและเป้อุ้มเด็ก คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกจากการใช้งานและความปลอดภัยเป็นหลัก หากต้องอุ้มเด็กน้อยเป็นเวลานานอาจทำให้รู้สึกล้าแขน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กังวลไม่น้อยหากต้องปล่อยลูกน้อยให้ห่างจากสายตา เป้อุ้มเด็กเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คล่องตัวได้ดียิ่งขึ้น แต่หากคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการความอำนวยความสะดวก เราขอแนะนำรถเข็นเด็กที่มีน้ำหนักเบา กะทัดรัด สามารถปรับเอนได้หลายระดับ สามารถเลือกได้ตามอายุ ขนาดของตัวเด็ก และจำนวนของลูกน้อย เช่น รถเข็นเด็กแรกเกิดหรือรถเข็นเด็กแฝด แต่ละอุปกรณ์มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป คุณพ่อคุณแม่ลองคิดพิจารณาจาก 5 ข้อคิดนี้ดู

CR: pinterest.com by irinabond / whatbabystrolle