เลือกซื้ออุปกรณ์แบดมินตัน

วิธีเลือกอุปกรณ์ แบดมินตัน แต่ละประเภทแบบมืออาชีพ

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากจะไปหัดเล่นแบดมินตันกับเพื่อนๆ  มักจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกซื้ออุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ไม้แบดมินตัน เครื่องแต่งกาย กระเป๋าสำหรับใส่อุปกรณ์ หรือรองเท้าแบดมินตัน เป็นต้น แม้จะเป็นเรื่องที่หาคำตอบได้ไม่ง่ายนักสำหรับมือใหม่ที่อยากจะไปเล่นกีฬาประเภทนี้  แต่ถ้าได้อ่านบทความนี้ให้จบแล้วล่ะก็ หลายคนจะรู้สึกขึ้นมาทันทีเลยว่าเรื่องยากๆ เหล่านี้นี่แหละ จะถูกเปลี่ยนเป็นเรื่องง่าย ไปเลยทีเดียว  ในวันนี้เราก็เลยนำเอาเคล็ดลับดีๆ ในเรื่องของการเลือกซื้ออุปกรณ์มาฝากกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยว่าเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ มีอะไรบ้าง

1. วิธีการเลือกซื้อไม้แบดมินตัน

ในปัจจุบันนี้มีไม้แบดมินตันผลิตออกมากันอย่างมากมาย จนเราเลือกกันไม่ถูกเลยว่าจะซื้อแบบไหนไปตีแบดดี?  ในหัวข้อนี้เราก็เลยนำ Tips ดีๆ ในการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับเล่นกีฬาแบดมินตันมาฝากกัน  โดยสิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงเวลาที่เราไปเลือกซื้อไม้แบด มีดังนี้

น้ำหนักและความสมดุลของไม้แบดมินตัน – ไม้แบดแต่ละรุ่นจะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน ก่อนซื้อเราจึงควรนำไม้แต่ละแบบมาลองเหวี่ยงดูก่อนว่าเป็นอย่างไร โดยไม้แบดที่หัวไม้หนักจะช่วยให้เราตีได้แรงและมีน้ำหนัก ส่วนไม้แบดที่หัวไม้เบาจะช่วยให้พลิกหน้าไม้ได้อย่างรวดเร็ว

ความอ่อนตัวของก้านไม้แบดมินตัน – ไม้แบดแต่ละรุ่นจะมีความอ่อนตัวของก้านไม้ไม่เท่ากัน โดยไม้แบดที่ก้านไม้แข็งจะทำให้เราควบคุมทิศทางของลูกขนไก่ได้ดี แต่จะทำให้เมื่อยแขนง่ายเพราะต้องออกแรงตีเยอะ ส่วนไม้แบดที่ก้านไม้อ่อนจะทำให้เราไม่ต้องออกแรงเยอะเวลาตี แต่ก็มีข้อเสียคือควบคุมทิศทางของลูกขนไก่ได้ยาก

ความตึงของเอ็นไม้แบดมินตัน – ไม้แบดที่ดีควรมีการขึงเอ็นที่ตึงพอสมควร ไม่หย่อนจนเกินไป เพราะจะมีผลต่อการตีลูกขนไก่พอสมควร

2. วิธีเลือกซื้อรองเท้าแบดมินตัน

เรื่องของการเลือกซื้อรองเท้าแบดมินตันถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการเล่นแบดมินตัน เพราะรองเท้าที่ดีนอกจากจะช่วยทำให้เล่นกีฬาได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณปลอดภัยในการเล่นกีฬาอีกด้วย โดยสิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงเวลาที่เราไปเลือกซื้อรองเท้ามาใส่เล่นแบดมินตัน มีดังนี้

  • เวลาที่เราเลือกซื้อรองเท้า เราควรลองใส่รองเท้าก่อนซื้อทุกครั้ง โดยให้เลือกรองเท้าที่ใส่แล้วหลวมนิดนึง เพราะถ้าเกิดเราซื้อรองเท้าที่พอดีกับเท้ามากเกินไปมาใส่ตีแบด เวลาที่เราเคลื่อนที่ จะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณนิ้วเท้าได้
  • รองเท้าแบดมินตันที่ดีควรเลือกรุ่นที่มีซัพพอร์ทอยู่ด้านใน เพราะจะช่วยลดแรงกระแทก และป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ในขณะที่เล่นกีฬาประเภทนี้
  • เวลาที่เราซื้อรองเท้าแบดมินตัน ควรเลือกเบอร์รองเท้าที่มีขนาดใหญ่กว่าที่เราใส่อยู่ 1 เบอร์ เพราะรองเท้าสำหรับตีแบดนั้นจะถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกว่ารองเท้าทั่วไป 1 เบอร์เสมอ

3. วิธีเลือกซื้อกระเป๋าแบดมินตัน

กระเป๋าแบดมินตันถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งในการไปเล่นแบดมินตัน เพราะเราจำเป็นต้องมีกระเป๋าสำหรับใส่อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ผ้าเช็ดหน้า ถุงเท้า รองเท้า เป็นต้น สิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงเวลาที่เราไปเลือกซื้อกระเป๋ามาใส่อุปกรณ์สำหรับเล่นกีฬาประเภทนี้มีอะไรบ้างมาดูกัน

  • เราควรเลือกกระเป๋าที่สามารถกันกระแทกได้ดี เพราะจะช่วยป้องกันอุปกรณ์ไม่ให้แตกหักหรือเสียหายได้ง่าย  
  • เราควรเลือกกระเป๋าให้พอดีสำหรับใส่อุปกรณ์ ไม่ควรเลือกกระเป๋าใบใหญ่จนเกินไป เพราะจะทำให้พกพาหรือเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก
  • เราควรเลือกกระเป๋าที่สามารถกันน้ำได้ดี เพราะสามารถป้องกันอุปกรณ์ไม่ให้เปียกน้ำได้ ซึ่งในปัจจุบันมีกระเป๋าใส่อุปกรณ์กีฬาที่มีคุณสมบัติแบบนี้ ผลิตออกมาให้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย
  • เราควรเลือกซื้อกระเป๋าที่ล้วงหยิบอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สะดวก
  • เราควรเลือกซื้อกระเป๋าที่สะพายแล้วไม่ปวดไหล่

มาถึงตอนนี้คุณคงจะรู้เคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับเล่นกีฬาแบดมินตันกันไปไม่น้อยแล้ว ซึ่งเราเน้นไปที่การเลือกซื้ออุปกรณ์แบดมินตันที่ถูกวิธี 3 ประเภท ได้แก่ ไม้แบด รองเท้า และกระเป๋า  ซึ่งในเรื่องของการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับเล่นแบดมินตันนั้น แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะหัดเล่นกีฬาประเภทนี้  แต่ถ้าใครได้อ่านบทความมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงจะรู้สึกว่าการเลือกซื้ออุปกรณ์ของกีฬาประเภทนี้เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคุณแล้วล่ะ ในการลองนำวิธีเหล่านี้ไปเลือกซื้ออุปกรณ์กันดู เห็นไหมล่ะครับ การเลือกซื้ออุปกรณ์ไปตีแบด ไม่เห็นจะมีอะไรยากเลย ง่ายๆ แค่นี้เอง