badminton-shoes

วิธีดูแลรองเท้าแบดมินตันให้ใช้งานทนทานยิ่งขึ้น

การเล่นกีฬาเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นในระดับการแข่งขัน ที่สามารถสร้างชื่อเสียง นำมาซึ่งรายได้และความภาคภูมิใจ หรือ เป็นการเล่นเพื่อการออกกำลังกาย ก็จะได้ในเรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีรูปร่างสวยงามสมส่วน และยังส่งผลในเรื่องอารมณ์ที่แจ่มใสอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ในการเล่นกีฬาแต่ละชนิด นอกจากเราจะต้องทำความเข้าใจกับวิธีการเล่นที่ถูกต้องเหมาะสม และหมั่นฝึกฝนเทคนิค ทักษะในการเล่นกีฬาส่วนตัวให้ดีขึ้นเรื่อยๆแล้ว สิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากก็คือ การรู้จักใช้และดูแลรักษาอุปกรณ์ที่เราใช้ในการเล่นกีฬา ซึ่งกีฬาบางชนิดเราจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง อย่างเช่น การเล่นแบดมินตัน ที่นอกจากเราจะต้องรู้จักดูแลไม้ตีและลูกขนไก่แล้ว รองเท้าแบดมินตัน ก็เป็นอุปกรณ์ที่เราจะเป็นต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดีอีกอย่าง เพื่อที่จะให้ใช้งานได้ทนและมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ยาวนาน

badminton-shoes

และหากจะกล่าวถึงรองเท้าสำหรับเล่นแบดจริงๆ ก็มีหลายยี่ห้อ แต่ที่คุ้นหูกันในแวดวงคนเล่นกีฬาประเภทนี้ก็เช่น รองเท้าแบด Yonex และ รองเท้าแบดมินตัน Asics หรืออาจจะเป็นยี่ห้ออื่นๆ ในเรื่องของการดูแลรักษาสภาพส่วนมากมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็ต้องพิจารณาจากวัสดุและจุดเด่นของรองเท้าแต่ละแบรนด์ด้วยดังนั้นก่อนที่จะไปดูเรื่องของการดูแลรองเท้า เรามาดูคุณสมบัติและจุดเด่นของแต่ละแบรนด์กันก่อนดีว่า

yonex-shoes

รองเท้าแบดมินตัน Yonex

รองเท้าแบดมินตัน ยี่ห้อนี้เชื่อว่าคนในแวดวงกีฬาแบดมินตันรู้จักกันดี เพราะซุปเปอร์สตาร์ของวงการอย่าง Lee Chong Wei ยอดนักแบดมินตันชาวมาเลเซียที่คว้ารางวัลในการแข่งขันระดับโลกมามากมาย ก็ยังมอบความวางใจให้กับ รองเท้าแบด Yonex แบรนด์จากญี่ปุ่นเจ้านี้ จุดเด่นของ รองเท้าแบด Yonex ก็คือ การออกแบบที่กระชับที่ตัวล็อคข้อเท้าเทคโนโลยี Ergoshape เพิ่มความกระชับและมีการรองรับน้ำหนักที่ป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี และยังมีหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามระดับการเล่นตั้งแต่ขั้นต้นไปจนถึงระดับการใช้ลงแข่งขัน ราคาของ รองเท้าแบด Yonex แล้วแต่รุ่น เริ่มต้นตั้งแต่พันกว่าบาทขึ้นไปเลือกได้ตามระดับการเล่นของเราได้เลย รองเท้าแบด Yonex ถือว่าเป็นยี่ห้อที่มีความหลากหลายของระดับผู้เล่นที่สามารถเลือกใช้งานได้

yonex

รองเท้าแบดมินตัน Asics

สำหรับคนที่มองหา รองเท้าแบดมินตัน ที่เน้นการสวมใส่สบาย รองเท้าแบดมินตัน Asics เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจ เนื่องจากการออกแบบเน้นในเรื่องการสวมใส่สบายเป็นหลัก มีน้ำหนักที่เบามาก ตัวรองเท้าผลิตจากวัสดุหนังสังเคราะห์คุณภาพสูง ส่วนพื้นรองรับเป็นยางและมีการเพิ่มเจลลดแรงในการกระแทกเข้าไปข้างในเพื่อรองรับน้ำหนักอีกด้วยรองเท้าแบดมินตัน Asics ใช้เทคโนโลยี Fluid Ride ที่เน้นความสบายในการเคลื่อนไหว และที่น่าสนใจก็คือเรื่องราคา ที่จับต้องได้ง่าย เวลาซื้อไม่ร้อนกระเป๋า คนที่เริ่มหัดเล่นแบด รองเท้าแบดมินตัน Asics นี้น่าจับตาเป็นอย่างมาก รองเท้าแบดมินตัน Asics สนนราคาตัว Top ของ อยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท เท่านั้นเอง รุ่นที่ย่อมลงไปก็มีราคาที่ต่ำกว่านี้ แถมเพิ่มอีกสักยี่ห้อเพื่อเป็นทางเลือก ก็คือ รองเท้าแบดมินตัน mizuno ตัวนี้เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นเช่นกัน จุดเด่นอยู่ที่เรื่องของการระบายอากาศ ที่เรียกว่าเทคโนโลยี AirMesh ทำให้มันเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายไม่รู้สึกอับชื้น และยังมีจุดเด่นในเรื่องการเคลื่อนไหวที่ผลิตมาเพื่อให้การเคลื่อนไหวคล่องแคล่วรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

asics-shoes

การดูแลรักษารองเท้าแบด

ที่นี้ก็มาดูกันในเรื่องของการดูแลรักษา เพื่อให้ รองเท้าแบดมินตัน ของเราสามารถใช้งานได้ทนนาน เราจะสังเกตได้ว่า รองเท้าทุกยี่ห้อที่กล่าวมาผลิตจากหนังสังเคราะห์และมีพื้นเป็นยาง ไม่ว่าจะเป็น รองเท้าแบดมินตัน Mizuno หรือ รองเท้าแบดมินตัน Asics หรือยี่ห้ออื่น มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องการเลือกใช้วัสดุแบบนี้ ดังนั้น รองเท้าแบดมินตัน จึงเป็นรองเท้ากีฬาที่ไม่เหมาะที่จะทำความสะอาดด้วยการซักเลย หากใครเผลอเอาไปซักคุณสมบัติต่างๆ จะเริ่มเสื่อมถอย พื้นยางจะแข็ง หนังสังเคราะห์เสี่ยงต่อการปริแตก เพราะโดนทั้งน้ำและถูกตากภายใต้แสงแดดที่ร้อนระอุ แต่อย่างไรก็ตาม มันต้องได้รับการทำความสะอาดบ้าง เพราะเวลาเล่นกีฬาย่อมเกิดเหงื่อภายในรองเท้า หากใช้แล้วทิ้งไว้มีหวังเกิดกลิ่นเหม็นจนใส่ไปไหนไม่ไหวแน่นอน

วิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง คือ การนำเอามาผึ่งลม ซึ่งควรถอดแผ่นรองเท้าด้านในออกมาผึ่งต่างหาก และให้เอาหนังสือพิมพ์เก่ามาปั้นเป็นก้อนแล้วยัดเข้าไปภายในรองเท้า หมึกหนังสือพิมพ์จะช่วยในการดูดกลิ่นและเนื้อกระดาษจะช่วยซับความชื้นภายในรองเท้าออกมา เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้รองเท้าของเราพร้อมใช้งาน และที่สำคัญอีก คือ ไม่ควรนำเอารองเท้าเล่นแบดไปใส่ที่อื่นที่ไม่ใช่ในสนาม เพราะจะทำให้พื้นที่ทำจากยางสึกเสียหาย

รองเท้าแบดมินตัน

เอาล่ะตอนนี้เราก็ได้รู้ทั้งเรื่องของวิธีการดูแลรักษาและรู้จักรองเท้าบางยี่ห้อแล้ว ส่วนจะตัดสินใจซื้อแบบไหนยี่ห้อไหน ก็ลองไปเลือกชมดูได้ตามความชอบ