วิธีการเลี้ยงแมวเบื้องต้น

คู่มือสำหรับทาสแมวมือใหม่ ใครอยากเลี้ยงแมวต้องอ่าน!

ว่ากันว่าแมวแลดูเป็นสัตว์ติสต์ๆ ชอบอยู่เพียงลำพัง บางก็แว้บหายไปที่อื่น ถึงอย่างนั้นแมวบางตัวก็มีนิสัยน่ารัก ขี้อ้อน แถมยังแอบมีท่าทางตลกๆ ให้บังเอิญได้เห็นอยู่เป็นบางครั้ง สิ่งเหล่านี้คงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราอยากเลี้ยงแมวตัวเล็กๆ หรือมองหาแมวอ้วนๆ มาไว้เป็นตัวป่วนติดบ้าน แต่สำหรับทาสแมวมือใหม่ที่คิดจะเลี้ยงแมว แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองมาติดตามทิปดูแลเบื้องต้นของเจ้าเหมียวกัน

อาหารแบบไหนสำหรับเจ้าเหมียว

อาหารแมวมีสองประเภท คือ อาหารเม็ดกับอาหารเปียก ควรเลือกให้เหมาะกับช่วงอายุและสายพันธุ์ โดยให้อาหารสองแบบสลับกัน เพื่อเจ้าเหมียวจะได้คุ้นชินกับอาหารทั้งสองประเภท เรื่องภาชนะและน้ำก็ควรดูแลเป็นอย่างดี

เลือกซื้ออาหารแมว

ส่วนถ้าใครยังไม่อยากให้แมวอ้วนกลายเป็น ‘เหมียวซิลล่า’ แนะนำว่าควรควบคุมปริมาณอาหารให้ไม่เกิน 5-10% ในแต่ละมื้อ ซึ่งอาหารของแต่ละแบรนด์ มีทั้งที่ถูกปากกินได้อย่างเอร็ดอร่อย แต่หากไม่ถูกปากก็จะเมินอย่างไร้เยื่อใย ฉะนั้นเรื่องอาหารก็คงต้องศึกษานิสัยแมวที่เลี้ยงอยู่ด้วย “เข้าใจนะมนุษย์”

เรื่องขนต้องหมั่นแปรง

ธรรมชาติของแมวเป็นสัตว์รักสะอาด สังเกตได้จากการชอบเลียขนตัวเอง ส่วนเรื่องอาบน้ำก็สามารถจับอาบได้ แม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะดูไม่ค่อยปลื้มกับการอาบน้ำเท่าไหร่นัก

หมั่นแปรงขนแมว

ฉะนั้นหนึ่งในวิธีการจะสานสัมพันธ์ระหว่างแมวกับทาสผู้เลี้ยง คือ การมองหาหวีและแปรงมาช่วยแปรงขนสลวยๆ ให้นุ่มพริ้วไสว เงางาม พร้อมกำจัดขนเก่าที่หลุดร่วงออกมา เพื่อให้การเลียขนของเหมียวสมูทมากยิ่งขึ้น

เลือกห้องน้ำและที่ขับถ่ายให้เหมาะสม

เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณสัตว์เลี้ยง ยิ่งคนที่เลี้ยงแมวในห้องคอนโดยิ่งต้องดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ ควรตระเตรียมกระบะทราย ให้แมวสามารถขับถ่ายได้อย่างเป็นที่เป็นทาง และหมั่นเปลี่ยนทรายแมวทุก 1-2 เดือน เพื่อความมะสอาด

ใช้กระบะทรายแมวสำหรับขับถ่าย

ส่งผลถึงการดูแลสุขภาพที่ดีของเจ้าเหมียว เพราะแมวบางประเภทอาจจะแพ้ฝุ่นจากทราย แต่ก็มีตัวเลือกอย่าง ทรายแมวไร้ฝุ่น ที่สามารถควบคุมกลิ่นและไม่ติดก้นกระบะ เพื่อความสะดวกกับเจ้าของมากยิ่งขึ้น

มองหาที่ฝนเล็บ ยืดเส้นยืดสาย

หนึ่งในนิสัยแมวๆ อย่างหนึ่ง คือ การชอบเกา ชอบฝนเล็บ โดยมองหาสิ่งต่างๆ ที่จะช่วยเป็นฐานในการฝนเล็บได้ อาจเป็นทั้ง ขาโต๊ะ ขาตู้ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้อง ซึ่งบางคนมองว่าเป็นหนึ่งใน ข้อเสียของการเลี้ยงแมว

ที่ฝนเล็บแมว ป้องกันการข่วนเฟอร์นิเจอร์

แต่ถ้าคุณเข้าใจความเป็นแมวสักนิด โดยมองหาอุปกรณ์อย่าง ‘ที่ฝนเล็บ’ ที่มีทั้งแบบกระดาษลูกฟูกหรือแบบเชือก ช่วยให้เหมียวสามารถฝนเล็บ ขัดฝัน ได้อย่างเต็มเหนี่ยวโดยไม่ต้องห่วงเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน รวมถึงควรมองหา ของเล่นแมว แบบต่างๆ มาไว้เล่นกับเจ้าเหมียว เพื่อให้ได้ยืดเส้นยืดสาย

พาพบสัตวแพทย์เป็นประจำ

เพื่อสุขภาพของนายท่าน เหล่าทาสควรพาแมวไปฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคภัยในแมวต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้แมวไม่เจ็บป่วย ยังช่วยให้เหมียวได้อยู่ร่วมกับทาส เป็นตัวป่วนของบ้านอย่างแข็งแรงและร่าเริงไปอีกหลายปี

พาแมวไปพบแพทย์เป็นประจำ

อันที่จริงยังมีขั้นตอนยิบย่อยอีกหลายวิธีสำหรับการเลี้ยงแมว อย่างคนที่กำลังมองหาว่าจะเลี้ยงแมวพันธุ์ไหนดี? ก็ควรมองจากปัจจัยโดยรวมว่า มีเวลาดูแลเจ้าเหมียวได้อย่างสม่ำเสมอแค่ไหน รวมถึงสถานที่ๆ เลี้ยงด้วย ส่วนคนที่อยากเลี้ยงแมวให้อ้วน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งนิสัยการชอบกิน ชอบนอน ของแมว รวมถึงอาหารแต่ละชนิดที่ถูกปาก และถึงแม้ว่า แมวอ้วน จะดูตุตะน่ารัก แต่เชื่อเถอะแมวไม่อ้วนมาก แต่สุขภาพแข็งแรงน่าจะดูดีกว่านะ