ระบายสีน้ำ

เทคนิคพื้นฐานการระบายสีน้ำ งานอดิเรกสุดสร้างสรรค์

ถ้าเกิดรู้สึกว่างานอดิเรกที่ทำอยู่ตอนนี้ช่างจำเจเสียเหลือเกิน เรามีอีกหนึ่งงานอดิเรกที่คุณอาจมองข้ามไปมานำเสนอ นั่นก็คือการวาดภาพระบายสี ซึ่งเป็นการผ่อนคลายอารมณ์ด้วยศิลปะ ไม่ว่าจะกำลังเบื่อ เศร้า อกหัก ดีใจ หรือมีความสุขอยู่ คุณก็สามารถปลดปล่อยความรู้สึกเหล่านี้ออกมาได้ด้วยการวาดรูป เผลอๆ คุณอาจจะได้รูปออกมาแนวเก๋ๆ โดยไม่ตั้งใจก็ได้นะ ส่วนวิธีการระบายสีก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแค่คุณอ่านคำแนะนำของเรา ก็นำไปใช้ได้เลย มาเริ่มจากการรู้จัก ‘สี’ เป็นอย่างแรกกันก่อน

>> สีน้ำ

สีน้ำเป็นสีเราน่าจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งสีน้ำจะมีลักษณะโปร่งใส มีเนื้อสีที่ไม่หนาทึบเกินไป การระบายจึงไม่ควรระบายแบบซ้ำไปซ้ำมา เพราะจะทำให้เกิดความหม่นบนสีได้ และสีน้ำยังต้องทำการผสมกับน้ำสำหรับการะระบาย ซึ่งเมื่อระบายแล้วสีที่แห้งบนกระดาษนั้นจะยังมีความชุ่มของสีค้างอยู่ และบางครั้งก็อาจจะก่อให้เกิดคราบของสีขึ้นมาได้ ซึ่งการเกิดคราบของสีนี้เราอาจจะใช้เป็นเทคนิคการวาดรูปให้ออกมาดูเก๋ๆ ได้เช่นกัน

>> พื้นฐานการระบายสีน้ำ

1. ระบายแบบเปียกบนเปียก

ใช้สีที่ผสมกับน้ำแล้วมาระบายบนกระดาษเปียก ไม่ว่าจะเป็นเปียกน้ำหรือเปียกสีก็ตาม จากนั้นนำพู่กันจุ่มสีแบบเข้มข้น มาแตะบนกระดาษเปียก วิธีแบบนี้จะทำให้สีไหลซึมกับสีอื่นๆ ทำให้เกิดเป็นสีใหม่ขึ้นมา ถ้ากระดาษแบบเปียกชุ่ม จะเหมาะสำหรับระบายภาพท้องฟ้าหรือทะเล ส่วนกระดาษเปียกปกติ เหมาะกับการระบายรูปทรงต่างๆ ทั่วไป และถ้าใช้กระดาษเปียกหมาดๆ เหมาะสำหรับการระบายเพื่อสื่อถึงพื้นผิวที่ไม่เรียบ

2. ระบายแบบเปียกบนแห้ง

การใช้สีที่ผสมกับน้ำแล้วมาระบายบนกระดาษแห้งนั่นเอง ซึ่งมีการระบาย 3 แบบ ได้แก่

• การระบายเรียบสีเดียว คือ การระบายตามแนวนอนของกระดาษให้ต่อเนื่องไปตามคราบสีที่ยังเปียกอยู่จนจบ ผลที่ได้ สีจะเรียบและสม่ำเสมอ

• การระบายหลายสี คือ วิธีการก็จะเหมือนกับการระบายเรียบสีเดียว แต่เมื่อระบายสีแรกเสร็จเรียบร้อย ให้ระบายสีที่สองต่อในวิธีเดิม ผลที่ได้ สีต่างๆ จะมีความกลมกลืนกัน

• การระบายเรียบอ่อนแก่ คือ การระบายที่ทำให้เกิดความหนักเบาของสีนั่นเอง เป็นการไล่สีจากอ่อนไปแก่ หรือจากแก่ไปหาอ่อน ผลที่ได้ ภาพที่ระบายจะมีมิติ มีแสงและเงา

3. ระบายแบบแห้งบนแห้ง

การใช้สีข้นๆ มาแตะ ขีด หรือระบายบนกระดาษ เพื่อเพิ่มรายละเอียดความน่าสนใจให้กับภาพวาดมากยิ่งขึ้น

4. ระบายเคลือบ

การระบายทับสีที่แห้งสนิทแล้ว ด้วยสีเดิมที่เข้มกว่า ถ้าสีพื้นเข้มรูปต้องสีอ่อน แต่ถ้าสีพื้นอ่อนรูปสีต้องเข้ม ผลที่ได้จะเพิ่มความตื้นลึกของภาพ

เหล่านี้คือเทคนิคง่ายๆ เบื้องต้น ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ในการวาดรูปของคุณให้ดูสวยงาม เป็นธรรมชาติมากขึ้น เพื่อความผ่อนคลายยามว่าง และช่วยสร้างเสริมจินตนาการของคุณอย่างไม่รู้จบ และถ้าคุณต้องการเลือกซื้อสีน้ำที่มีคุณภาพ มีหลากหลายโทนสีแล้วล่ะก็ คลิกมาที่ Central Online เรามีสินค้ามากมายให้คุณได้เลือกสรร ทั้งง่าย สะดวก และรวดเร็ว