ที่นอนปิกนิก เที่ยวอุทยาน

พกที่นอนชุดเดียวเที่ยว 5 อุทยาน

การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในฤดูหนาว ที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติและบรรยากาศเฉพาะหน้านี้ อย่างทะเลหมอกยามเช้า การตั้งแคมป์กางเต็นท์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวอุทยานที่มีจุดกางเต็นท์บริการ เช่น อุทยานฯ 5 แห่งต่อไปนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อุทยานแห่งชาติแม่เมย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมนอกจากเต็นท์ ก็คือ ที่นอน อย่างที่นอนปิกนิกหรือที่นอนเป่าลม

ที่นอนเป่าลม หนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมไปตั้งแคมป์เมื่อไปเที่ยวอุทยานฯ

สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ พร้อมกับเตรียมสิ่งของเพื่อไปตั้งแคมป์กางเต็นท์สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งอุทยานฯที่ได้ยกตัวอย่างไปทั้ง 5 แห่ง ก็มีจุดกางเต็นท์ให้บริการกับนักท่องเที่ยวทุกคน พร้อมบริการที่จำเป็นเช่น ห้องน้ำกับห้องอาบน้ำ บางแห่งก็มีเต็นท์ให้เช่าซึ่งสามารถโทรสอบถามรายละเอียดได้โดยตรง แต่ทางที่ดีขอแนะนำให้เตรียมไปเองจะสะดวกกว่า

ที่นอนเป่าลม

ไม่เพียงแค่เต็นท์อย่างเดียวเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์อื่นที่ควรจะเตรียมไปด้วย เช่น ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ไฟฉายโดยเฉพาะที่นอนเป็นสิ่งที่ไม่ควรลืมอย่างยิ่งเพราะการนอนเต็นท์พื้นก็คือดินหรือหญ้า ยิ่งเป็นในป่าที่สมบูรณ์อย่างเขตอุทยานฯอาจจะมีสัตว์เลื้อยคลานที่เป็นอันตราย ดังนั้นจึงขอแนะนำที่นอนเป่าลม สำหรับนำไปใช้นอนในเต็นท์ ไม่ว่าจะไปเที่ยวอุทยานฯ ที่ไหนก็ตาม

ที่นอนเป่าลมเป็นที่นอนที่พกพาสะดวก น้ำหนักเบาไม่เกะกะ ราคาไม่แพง ใช้งานง่ายเพียงแค่ใช้เครื่องสูบลมเป่าก็ใช้นอนได้ตลอดคืนและนอกจากการเป่าด้วยเครื่องสูบลมก็มีที่นอนเป่าลมแบบมีเครื่องสูบลมไฟฟ้าบิวท์อินในตัวด้วย เพียงแต่อาจจะใช้งานค่อนข้างลำบากเล็กน้อยตามป่าเขาหรือพื้นทื่อุทยานเพราะต้องเสียบปลั๊กไฟในการสูบลม เพราะฉะนั้นหากไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์กางเต็นท์ น่าจะใช้แบบเครื่องสูบลมแยกต่างหากจะสะดวกมากกว่า ที่สำคัญอีกอย่างคือต้องเลือกขนาดให้พอดีกับพื้นที่ในเต็นท์ด้วย

แบกเป้ ท่องเที่ยว

ที่นอนปิกนิกกับการพกพาไปตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย

          สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็นการค้างแรมแบบตั้งแคมป์ หรือพักในบ้านพักอุทยาน รีสอร์ท บังกะโลต่างๆ การเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนติดรถไปเที่ยวด้วย เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ถุงนอน หมอน ผ้าห่ม ยิ่งกับสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยไปมาก่อน หากไปถึงที่พักแล้วมีอะไรขาดไป ก็จะได้นำมาใช้ทดแทนได้ เพื่อจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่โดยไม่รู้สึกหมดสนุกกับอุปกรณ์เครื่องนอนที่ไม่คุ้นเคย

ที่นอนปิกนิก

ซึ่งสิ่งที่จะแนะนำให้เตรียมไปเพิ่มเติมจากที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว ก็ได้แก่ ที่นอนปิกนิก ที่นอนพับได้ หมอนผ้าห่ม ถุงนอน  ทั้งหมดนี้สามารถนำไปใช้นอนได้แบบสบายๆ ไม่ว่าจะในเต็นท์ บ้านพัก รีสอร์ท หรือบังกะโล อย่างที่นอนปิกนิก ก็มีหลายขนาด หลายราคา บางรูปแบบก็มีเป็นเซตที่นอน หมอนบวกหมอนข้างพร้อมผ้าห่มให้ครบเลยด้วย สามารถพกพาไปเที่ยวได้ทุกที่ โดยเฉพาะการไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติฯกันยกครอบครัวแล้วมีเด็กกับผู้สูงอายุไปด้วย ไม่ว่าจะเลือกกางเต็นท์นอนหรือนอนในบ้านพัก ก็ควรจะเตรียมที่นอนปิกนิกใส่รถไปเผื่อไว้จะดีที่สุดและถึงแม้ว่าจะไม่มีเด็กกับผู้สูงอายุ ก็ยังจำเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ดี เพราะพื้นที่กางเต็นท์ตามอุทยานแห่งชาติหรือตามป่าเขาทั้งหลาย ต้องบอกว่าไม่เหมาะกับการนอนที่พื้นของเต็นท์แบบไม่มีอะไรมารองรับจริงๆ อย่างน้อยที่สุดก็ควรมีถุงนอนเพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลานในหน้าฝนกับยุงในป่าที่ชุกชุม ไม่ว่าจะไปนอนที่ไหนก็ตาม

สรุปแล้วการวางแผนเตรียมตัวไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในเมืองไทย ซึ่งอาจจะเป็น อุทยาน 5 แห่งที่ยกตัวอย่างไปข้างต้นหรือสถานที่ใดก็ตาม ที่เน้นการท่องเที่ยวผจญภัยอย่างการตั้งแคมป์กางเต็นท์นอนกลางป่ากลางเขา สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยนอกจากเต็นท์ก็คือที่นอน เลือกแบบที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นที่นอนปิกนิกหรือที่นอนเป่าลม รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องนอนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพียงแค่ชุดเดียวเท่านั้นก็สามารถไปเที่ยวได้ทุกที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสถานที่นอน ว่าจะนอนได้หรือไม่ทั้งในเต็นท์และในบ้านพัก ที่สำคัญคือเครื่องนอนทั้งหลายเหล่านี้ ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัวอยู่แล้วก็พกพาไปได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งราคาก็ไม่แพงด้วย ซึ่งถ้าหากมีความสนใจและอยากจะลองไปเลือกดูของจริงก่อนตัดสินใจซื้อ ก็สามารถไปดูได้ที่แผนกเครื่องนอนหรือแผนกอุปกรณ์การท่องเที่ยวเดินป่าหรือ Central Online รับรองได้เลยว่าได้ของดีไปใช้อย่างแน่นอน