สำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกายอาจจะยังไม่รู้จักการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ  แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำหรือคนที่กำลังเต้นแอโรบิคเพื่อลดน้ำหนักจะรู้ทันทีเลยว่า “คาร์ดิโอ” คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ได้เวลาแล้วที่เราจะมาทำความรู้จักกับวิธีการออกกำลังกายแบบนี้ให้มากขึ้น รวมไปถึงมาดูกันว่าการออกกำลังกายแบบนี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง สำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกายที่กำลังอยากจะมีร่างกายที่ฟิตแอนด์เฟิร์มและสุขภาพดีแล้วล่ะก็ จะรอไรกันอีกล่ะ!! ไปดูกันเลย

Cardio คืออะไร? การเดิน ว่ายน้ำ หรือ เต้นแอร์โรบิค มาไขปริศนากัน!!

Cardio คือ การออกกำลังกายที่มีผลทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น โดยที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา การออกกำลังกายที่ว่านี้ ก็ได้แก่ การเดิน การวิ่ง ว่ายน้ำ หรือเต้นแอร์โรบิค ซึ่งการบริหารร่างกายแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกายของเราให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย ซึ่งการจะออกกำลังกายในแบบคาร์ดิโอให้ได้ผลดีนั้นจะต้องออกกำลังกายติดต่อกัน 30-60 นาทีขึ้นไป และควรออกกำลังกายแบบนี้ให้ได้ 5 วันใน 1 สัปดาห์

10 ประโยชน์เน้นๆ ที่ได้รับจากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอกันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาดูถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายประเภทนี้กันบ้าง การออกกำลังกายในแบบคาร์ดิโอนั้นมีประโยชน์มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำคาร์ดิโอ ดังนี้    

บริหารกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง – การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดในอัตราที่เร็วขึ้นกว่าปกติ ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น     

เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น – การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยให้ระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ยิ่งฝึกเพิ่มขึ้นมากเท่าไรอัตราการเผาผลาญก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเหมาะกับผู้มาออกกำลังกายที่มีเป้าหมายอยากที่จะลดน้ำหนัก

ปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลย์ – เมื่อเราออกกำลังกายด้วยการทำคาร์ดิโอจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกมา ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าและอารมณ์หงุดหงิดได้เป็นอย่างดี จึงทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีอารมณ์ดีและมองโลกในแง่บวกมากกว่าคนทั่วไป

ช่วยควบคุมการเป็นโรคเบาหวาน – การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายได้ดีกว่า คนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายได้อย่างรวดเร็ว – การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายให้กลับมาสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น – สำหรับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ หลับยาก หรือชอบตื่นขึ้นมากลางดึกเป็นประจำ การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยให้คุณหลับสนิทและช่วยให้ปัญหานอนไม่หลับของคุณหายไปได้เลยทีเดียว

ร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้น – การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นกว่าที่ควรจะเป็น ลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกายได้ดี

ช่วยลดความดันโลหิต – การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี

ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ – การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ รวมทั้งช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดี

ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น – การออกกำลังกายด้วยการทำคาร์ดิโอนั้นจะช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำเพิ่มขึ้น

มาถึงตอนนี้คุณผุ้อ่านคงจะรู้จักคาร์ดิโอกันไปแล้ว ซึ่งก็คือการออกกำลังกายที่กระตุ้นการเต้นหัวใจ เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค เป็นต้น หากคุณผู้อ่านกำลังอยากจะมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดีแล้วล่ะ ก็อย่าลืมนำการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอไปฝึกกันด้วยล่ะ รับรองได้เลยว่าคุณจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน