มารู้จัก 6 ข้อดีของการกลับมาตื่นเช้ากันเถอะ!!

ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เราคนทำงานต้องกลับมาตื่นแต่เช้ากันอีกครั้ง หลังจากต้องกักตัวอยู่กับบ้านกันอย่างเป็นเวลานานเพราะโควิด – 19 ตอนนี้สถานการณ์เหมือนจะคลี่คลาย รัฐบาลประกาศผ่อนปรนล็อกดาวน์ ทำให้เราได้กลับเข้าออฟฟิศไปทำงานกันอีกครั้ง

ตอนกักตัวอยู่กับบ้าน ช่วงแรกๆ เหมือนได้เวเคชั่น ได้นอนตื่นสาย ไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้าเพื่อแข่งขันกับรถติด ไม่ต้องเร่งรีบออกไปทำงานกันตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น พอได้ WFH รู้สึกชิลล์ๆ ตื่นสัก 8 – 9 โมงเช้า ชีวิตดูช้าลง สบายกันขึ้น

วันนี้เรากำลังจะกลับเข้าทำงานในออฟฟิศกันแล้ว คงต้องปรับตัวกันใหม่ บางคนเริ่มเสียดายความสบายในการได้นอนตื่นสายๆ แต่คุณทราบมั๊ยคะว่า การตื่นเช้ามีข้อดีกับชีวิตและสุขภาพ ตื่นเช้าแล้วดีอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

6 ข้อดีในการตื่นเช้า

wake up fresh & energetic

1. คนตื่นเช้ามักมีอารมณ์ดี แฮปปี้มากกว่าคนตื่นสาย

จากการวิจัยพบว่า คนที่ตื่นเช้ามีแนวโน้มจะมีอารมณ์ดี แต่นั่นแปลว่าคุณต้องเข้านอนในเวลาหัวค่ำ ไม่ดึกมากจนเกินไป เวลาทำงานช่วงกลางวันของคนส่วนมากจะอยู่ระหว่าง 9.00-17.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างจะยาวนาน หากคุณเป็นคนเข้านอนเร็วและตื่นเช้า คุณจะมีความสดชื่น ไม่ง่วงเหงาหาวนอน แต่หากคุณเป็นคนนอนดึกมาก แถมยังต้องบังคับตัวเองให้ตื่นแต่เช้า ร่างกายของคุณจะอ่อนเพลียเพราะไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ในช่วงกลางวันคุณก็จะไม่รู้สึกสดชื่น สมองตัน คิดอ่านอะไรไม่ออก ในระยะยาวไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้นหากอยากฝึกนิสัยให้ตื่นเช้ามาอย่างสดชื่นแจ่มใส ต้องนอนให้เต็มที่สักวันละ 6 – 8 ชั่วโมงจะดีที่สุดค่ะ

2. มีเวลามากขึ้น

แน่นอน คนตื่นเช้ามักจะได้เปรียบ มีเวลามากขึ้นที่จะได้เริ่มทำกิจการงานต่างๆ ก่อนชาวบ้าน มีเวลาเข้ายิม หรือฟิตเนสในตอนเช้า ได้รับประทานอาหารเช้า ร่างกายกระปรี้กระเปร่า หากเป็นเจ้าของกิจการร้านค้าก็สามารถเปิดร้านเรียกลูกค้าได้เช้าก่อนใคร เหมือนดั่งสุภาษิตฝรั่งที่ว่า “Early bird catches the worm.” ซึ่งหมายความว่า คนที่ตื่นเช้าจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ เปรียบได้กับนกที่ออกหากินตั้งแต่เช้าจะจับหนอนได้ ดังนั้นการตื่นนอนแต่เช้าเป็นเรื่องที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ

3. สมองปลอดโปร่งพร้อมรับทุกสถานการณ์

นอนแต่หัวค่ำ และตื่นแต่เช้า ร่างกายและสมองของคุณจะพร้อมในการเริ่มต้นกิจวัตรประจำวัน พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ไปได้หลายอย่างแล้ว เป็นกำไรชีวิต แถมคนที่ตื่นเช้าๆ ยังมีโอกาสได้รับอากาศบริสุทธิ์ในตอนเช้า ร่างกายได้รับออกซิเจนเต็มที่ สมองที่ปลอดโปร่ง สดชื่นพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่จะเข้ามาในแต่ละวัน

4. มีทัศนคติที่ดี

มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับคนที่ตื่นเช้าเป็นประจำว่าจะมีสมองที่พร้อมคิด และสามารถประมวลข้อมูลต่างๆ ในสมองได้ดีกว่าคนที่ตื่นสายๆ  รวมทั้งความกระฉับกระเฉง และความกระตือรือร้นต่อสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น มีพัฒนาการด้านทัศนคติที่ดี สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างชาญฉลาด และสุขุมมากกว่าคนที่ตื่นสาย

5. ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า

จากผลการศึกษา และการวิจัยพบว่า คนที่เข้านอนเร็ว และตื่นเช้ามีอัตราความเสี่ยงความเป็นโรคซึมเศร้าน้อย ด้วยเหตุผลที่ว่าเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ระบบต่าง ๆ ทำงานตามรอบเวลาที่นาฬิกาชีวิตกำหนดมาได้เป็นอย่างดี สุขภาพจิตและกายจะแข็งแรง จึงมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้น้อยถึงน้อยมากที่สุด

6. อิ่มท้องกับอาหารเช้าได้ทุกวัน

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ไม่ควรขาดการทานอาหารเช้า คนที่นอนตื่นเช้ามักได้เปรียบเพราะมีเวลาได้ทานอาหารเช้าโดยไม่ต้องรีบเร่ง ได้ทานอาหารให้อิ่มท้องพร้อมพบกับทุกสิ่งที่กำลังจะเข้ามาในแต่ละวัน ไม่เหมือนคนที่นอนตื่นสาย แทบไม่มีเวลาทานอาหารเช้า ต้องรีบเร่งแข่งกับสภาพการจราจรออกไปทำงาน หลายคนสกิปอาหารเช้าไปเลย และอีกหลายคนก็จิบกาแฟเพียงแก้วเดียวในการเริ่มต้นวันใหม่ ทำให้สภาพร่างกายและสมองไม่พร้อมต่อการสู้งานหนักในแต่ละวัน หากคุณตื่นเช้าๆ รับประทานอาหารเช้าให้เต็มที่ท้องก็จะไม่ร้องว่าหิว และร่างกายสามารถฟังก์ชั่นทำงานได้อย่างเต็มที่อย่างแน่นอนค่ะ

เห็นด้วยมั๊ยคะกับ 6 ข้อดีในการตื่นเช้า กลับมาปรับตัวกันใหม่หลังจากได้นอนตื่นสายๆ กันมาอย่างยาวนาน ที่แน่ๆทุกคนดีใจที่กำลังได้อิสรภาพ ได้ชีวิตใหม่กลับมาอีกครั้ง ต้องหัดตื่นเช้ากันให้ชินนะคะ ที่สำคัญที่สุด ไปไหนมาไหนอย่าลืมเรื่องความปลอดภัย ต้องใส่หน้ากากอนามัยและพอแอลกอฮอล์ทำความสะอาดนะคะ ขอให้คุณคนมีความสุข และปลอดภัย เราจะผ่านวิกฤติร้ายๆ ไปด้วยกันค่ะ