best-indoor-trees

แนะนำต้นไม้ในร่มน่าปลูกในบ้าน ฟอกอากาศสู้ฝุ่น!

สำหรับท่านใดที่ปรารถนาจะมีธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดเวลา ไม่มีที่ไหนปลูกต้นไม้ได้เหมาะสมเท่ากับบ้านของเราอีกแล้ว แต่บางคนอาจจะกังวลในเรื่องของพื้นที่ หรือแสงแดดที่อาจจะทำให้ไม่สามารถปลูกต้นไม้แบบกลางแจ้งได้ ดังนั้นเราจึงต้องหันมาปลูกต้นไม้ในร่มแทน  ซึ่งมีพันธุ์ไม้มากมายหลายชนิดที่ชอบแสงน้อย และเติบโตในร่มได้อย่างสบายๆ วันนี้ Central Inspirer ขอนำเสนอต้นไม้ในร่มมาให้คนรักธรรมชาติแบบคุณได้เลือกกัน อีกทั้งยังช่วยป้องกันมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นควันพิษ PM 2.5 การปลูกต้นไม้ในร่มมีความดีงามอย่างไร พร้อมต้นไม้ชนิดไหนที่สามารถปลูกเติมความเขียวชอุ่มสดชื่นให้กับบ้านกันได้ มาดูกันเลยค่ะ

ปลูกต้นไม้ในร่มดีอย่างไร

INDOOR PLANT2

1. ต้นไม้เปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศ

ต้นไม้ในร่มเป็นเหมือนเครื่องฟอกอากาศตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ หากต้นไม้ปลูกในห้องแอร์ก็อาจจะมีส่วนช่วยกำจัดสารเคมีที่เป็นอันตรายจากขั้นตอนการผลิตเฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า พรมเช็ดเท้า เชื้อเพลิง หรือแม้แต่วัสดุที่ใช้สร้างตัวบ้านและอาคารได้อีกด้วย

2. ช่วยลดการเจ็บป่วย

ฝุ่นควันพิษ ฝุ่น PM 2.5 มลภาวะทางอากาศ และอากาศแห้งภายในบ้านอาจทำให้เกิดอาการป่วยได้ สภาพอากาศรอบๆ ต้นไม้จะมีความชื้นเพิ่มขึ้น จึงช่วยกรองเชื้อโรคในอากาศที่เป็นต้นเหตุของการระคายเคือง และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งต้นไม้สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์

3. ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

การปลูกต้นไม้ รวมถึงการดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย หรือแต่งกิ่ง อาจส่งผลต่ออารมณ์ได้ โดยช่วยให้ใจเย็นขึ้น ผ่อนคลายความเครียด ความวิตกกังวล และอารมณ์ซึมเศร้าต่างๆ ได้ดี อีกทั้งยั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

10 ต้นไม้ที่สามารถปลูกในบ้านได้

1. ลิ้นมังกร (Snake Plant)

 SNAKE PLANT

เรียกได้ว่าเป็นไม้ในร่มที่ควรมีไว้ในบ้านสักต้นอย่างยิ่ง เพราะนอกเหนือจากจะเป็นไม้มงคลที่ดูแลง่ายและรูปร่างลำต้นสวยงามแล้ว มันยังดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย  แถมใบยังสามารถรักษาแผลและแก้พิษแมลงกัดต่อยได้อีก เรียกได้ว่าประโยชน์ครบจบในต้นเดียวจริงๆ

2. เศรษฐีเรือนใน (Spider Ivy/Spider Plant)

SPIDER PLANT

เศรษฐีเรือนในเป็นมีลักษณะเป็นไม้กอขนาดเล็กนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในร่มทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยนิยมปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดิน ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า บริเวณขอบมีสีเขียวยาวตลอดใบ กลางใบเป็นสีขาว ความยาวประมาณ 15–30 ซม. โค้งงอลงด้านล่าง เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำเท่าไหร่นักแต่สามารถดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดี

3. ยางอินเดีย (Rubber Plant)

RUBBER PLANT

ยางอินเดียเป็นต้นไม้ที่ใบมีขนาดใหญ่ จึงมีประสิทธิภาพในการดูดซับและกำจัดฟอร์มาลดีไฮด์ สารเคมี รวมถึงช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนให้เป็นออกซิเจนที่บริสุทธิ์ และยังสามารถกำจัดแบคทีเรียและสปอร์ของเชื้อราในอากาศได้อีกด้วย เป็นไม้ยืนต้น ใบกลมหนา สีต่างกันไปตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง และแดง เรามักจะเห็นบ่อยตามคาเฟ่ หากใครอยากแต่งห้องครัวสไตล์คาเฟ่เก๋ๆ ต้องซื้อมาลอง

4. เดหลี (Peace Lily)

PEACE LILY

ต้นเดหลีเป็นต้นไม้ในร่มที่ช่วยดูดซับและกำจัดสารเบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน แอมโมเนีย ไซลีน โทลูอีน และสารมลพิษอื่นๆ ในอากาศได้ มีอายุหลายปี สีขาวสวย มีกลิ่นหอม ความสูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร ปลูกใส่กระถางสานเก๋ ๆ ไว้ในห้องได้

5. เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

BOSTON FERN

เฟิร์นบอสตันเป็นพืชตระกูลเฟิร์น ใบเขียวชะอุ่มคล้ายใบมะขาม ปลายใบไม่มีแฉก ชอบความชื้น เฟิร์นบอสตันมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศภายในบ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ในร่มยอดนิยมที่มักจะปลูกไว้ในบ้านหรือเป็นต้นไม้ปลูกในห้องแอร์ภายในอาคารก็ได้

6. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy)

ENGLISH IVY

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งเป็นต้นไม้ช่วยดูดซับและกำจัดสารเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน ไซลีน และโทลูอีน ออกจากอากาศได้ เป็นไม้เถาเลื้อย ใบเป็นแฉกคล้ายใบตำลึง มีหลากสี หลายพันธุ์ ปรับตัวได้ดี ดูแลไม่ยาก ได้รับความนิยมในการนำไปปลูกเพื่อแต่งบ้านในแถบยุโรป จับมาใส่กระถางวางบนชั้นให้ใบค่อย ๆ ห้อยลงมาก็สวยไปอีกแบบ

7. เงินไหลมา (Arrow Head Vine)

Arrow Head Vine

ต้นเงินไหลมาเป็นเถาไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลักษณะต้นจะออกกลมๆ ส่วนใบจะมีลักษณะคล้ายใบบอน มีสีเขียวอ่อนผสมสีเหลืองจางๆ ลวดลายของใบเป็นเส้นตรงสีเงิน โคนใบเว้าลึกคล้ายรูปหัวใจ ด้วยชื่อและลักษณะของต้นเงินไหลมาทำให้คนนิยมปลูกเป็นต้นไม้ในร่มด้วยเช่นกัน

8. สาวน้อยประแป้ง (Dumb Cane)

DUMB CANE

ไม้ล้มลุกอายุหลายปี ต้นไม้ในร่มขนาดกลางที่ลำต้นมีน้ำยางใสอยู่ทุกส่วน มีข้อปล้องชัดเจน ใบปลายแหลมมีติ่งแหลมสีเขียว มีจุดประกายสีขาวกระจายอยู่ทั่ว ชอบแสงแดดรำไร เป็นไม้ประดับจากต่างประเทศที่นำเข้ามาปลูกในไทย และสามารถกลายพันธุ์ไปอีกหลายแบบ มีความเชื่อว่าเป็นว่านเสี่ยงทายโชคลาภ หากปลูกไว้หน้าบ้านจะช่วยเรื่องการค้าขาย

9. เบญจมาศ (Chrysanthemum)

Chrysanthemum

เบญจมาศเป็นไม้ดอกสีสันสดใสที่คนชอบปลูกในบ้าน มีส่วนช่วยในการกรองสารพิษอย่าง แอมโมเนียและเบนซีน ซึ่งเป็นสารพิษที่พบมากในพลาสติก ผงซักฟอก และกาว ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย มีหลายสายพันธุ์ มีขนาดเล็ก สูงประมาณ 75-80 เซนติเมตร ปลูกจนโตเต็มที่แล้วก็ตัดมาเสียบแจกันประดับตกแต่งบ้านหรือห้องพักได้อีกด้วย

10. เขียวหมื่นปี (Silver Evergreen)

Silver Evergreen

ลำต้นไม่สูงมากนัก จัดเป็นไม้กอที่มีลำต้นและใบเป็นสีเขียวแซมขาวจางๆ ตัวใบเป็นปลายแหลม ใบค่อนข้างมีขนาดใหญ่มีลวดลายสวยงาม เขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกในอาคาร เพราะทนทาน ไม่ต้องดูแลมาก สามารถทนทานต่ออากาศที่แห้ง และความชื้นต่ำ ที่สำคัญเป็นพืชที่ไม่ต้องการแสงแดดจัด เติบโตได้เป็นอย่างดีแม้จะได้รับเพียงแสงแดดเพียงเล็กน้อย

ต้นไม้ปลูกในบ้านสามารถช่วยฟอกอากาสได้ แต่ทางที่ดี ในวิกฤติฝุ่นควันพิษ PM 2.5 ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้ แนะนำให้เลือกหาพัดลมฟอกอากาศ และเครื่องฟอกอากาศมาใช้เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของทุกคน

แนะนำเครื่องฟอกอากาศคุณภาพ น่าใช้

BLUEAIRBLUEAIR เครื่องฟอกอากาศ รุ่น HealthProtect 7710i

ราคา 49,920 บาท พิเศษ 38,182 บาท (SAVE 24%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ELECTROLUX (1)ELECTROLUX เครื่องฟอกอากาศ รุ่น PA91406DG

ราคา 22,900 บาท พิเศษ 14,990 บาท (SAVE 35%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

DAIKINDAIKIN เครื่องฟอกอากาศ MC55UVM6 (41 ตร.ม.)

ราคา 15,100 บาท พิเศษ 10,900 บาท (SAVE 28%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

DYSON (3)DYSON พัดลมฟอกอากาศไร้ใบแบบตั้งพื้น รุ่น TP09

ราคา 32,900 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

AIRDOGAIRDOG เครื่องฟอกอากาศ รุ่น FitAir Necklace

ราคา 9,900 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

AIRTAMERAIRTAMER เครื่องฟอกอากาศแบบพกติดตัว รุ่น A320

ราคา 5,990 บาท พิเศษ 5,391 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สุขภาพและความแข็งแรงของร่างกายนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การปลูกต้นไม้ภายในบ้าน นอกจากจะทำให้สดชื่น เพลินตา เพลินใจแล้ว ยังช่วยด้านสุขภาพ ช่วยฟอกอากาศ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติการณ์ฝุ่น PM 2.5 นี้ มาเติมสีเขียวสดใสสบายตาให้กับบ้าน พร้อมไม่ลืมเลือกหาเครื่องฟอกอากาศดีๆ มาใช้ เพื่อสุขภาพที่ดีของสมาชิกทุกคนในครอบครัวนะคะ

Picture credit: istock.com/pinterest.com