แนะนำต้นไม้ในร่มน่าปลูกในบ้าน ฟอกอากาศสู้ฝุ่น!

เหล่าสายเขียวที่ปรารถนาจะมีธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดเวลา ไม่มีที่ไหนปลูกต้นไม้ได้เหมาะสมเท่ากับบ้านของเราอีกแล้ว แต่บางคนอาจจะกังวลในเรื่องของพื้นที่ หรือแสงแดดที่อาจจะทำให้ไม่สามารถปลูกต้นไม้แบบกลางแจ้งได้ ดังนั้นเราจึงต้องหันมาปลูกต้นไม้ในร่มแทน  ซึ่งมีพันธุ์ไม้มากมายหลายชนิดที่ชอบแสงน้อย และเติบโตในร่มได้อย่างสบายๆ วันนี้ Central Inspirer ขอนำเสนอต้นไม้ในร่มมาให้คนรักธรรมชาติแบบคุณได้เลือกกัน สนใจชนิดไหนก็ลองหามาปลูกเติมความเขียวชอุ่มสดชื่นให้กับบ้านกันได้เลย

ปลูกต้นไม้ในร่ม

ปลูกต้นไม้ในร่มดีอย่างไร

1.

เปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศ

ต้นไม้ในร่มเป็นเหมือนเครื่องฟอกอากาศตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ หากต้นไม้ปลูกในห้องแอร์ก็อาจจะมีส่วนช่วยกำจัดสารเคมีที่เป็นอันตรายจากขั้นตอนการผลิตเฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า พรมเช็ดเท้า เชื้อเพลิง หรือแม้แต่วัสดุที่ใช้สร้างตัวบ้านและอาคารได้อีกด้วย

2.

ลดการเจ็บป่วย

ฝุ่น มลภาวะ และอากาศแห้งภายในบ้านอาจทำให้เกิดอาการป่วยได้ สภาพอากาศรอบๆ ต้นไม้จะมีความชื้นเพิ่มขึ้น จึงช่วยกรองเชื้อโรคในอากาศที่เป็นต้นเหตุของการระคายเคือง และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งต้นไม้สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์

3.

ช่วยให้ผ่อนคลาย

การปลูกต้นไม้ รวมถึงการดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย หรือแต่งกิ่ง อาจส่งผลต่ออารมณ์ได้ โดยช่วยให้ใจเย็นขึ้น ผ่อนคลายความเครียด ความวิตกกังวล และอารมณ์ซึมเศร้าต่างๆ ได้ดี อีกทั้งยั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

 

ประเภทของต้นไม้ในร่มที่สามารถปลูกในบ้านได้

1

ต้นไม้ในร่ม ขนาดเล็ก

ลิ้นมังกร

เรียกได้ว่าเป็นไม้ในร่มที่ควรมีไว้ในบ้านสักต้นอย่างยิ่ง เพราะนอกเหนือจากจะเป็นไม้มงคลที่ดูแลง่ายและรูปร่างลำต้นสวยงามแล้ว มันยังดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย  แถมใบยังสามารถรักษาแผลและแก้พิษแมลงกัดต่อยได้อีก เรียกได้ว่าประโยชน์ครบจบในต้นเดียวจริงๆ 

 

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

            เศรษฐีเรือนในเป็นมีลักษณะเป็นไม้กอขนาดเล็กนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในร่มทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยนิยมปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดิน ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า บริเวณขอบมีสีเขียวยาวตลอดใบ กลางใบเป็นสีขาว ความยาวประมาณ 15–30 ซม. โค้งงอลงด้านล่าง เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำเท่าไหร่นักแต่สามารถดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดี

เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตัน_1

           เฟิร์นบอสตันเป็นพืชตระกูลเฟิร์น ใบเขียวชะอุ่มคล้ายใบมะขาม ปลายใบไม่มีแฉก ชอบความชื้น เฟิร์นบอสตันมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศภายในบ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ในร่มยอดนิยมที่มักจะปลูกไว้ในบ้านหรือเป็นต้นไม้ปลูกในห้องแอร์ภายในอาคารก็ได้

เงินไหลมา

           ต้นเงินไหลมาเป็นเถาไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลักษณะต้นจะออกกลมๆ ส่วนใบจะมีลักษณะคล้ายใบบอน มีสีเขียวอ่อนผสมสีเหลืองจางๆ ลวดลายของใบเป็นเส้นตรงสีเงิน โคนใบเว้าลึกคล้ายรูปหัวใจ ด้วยชื่อและลักษณะของต้นเงินไหลมาทำให้คนนิยมปลูกเป็นต้นไม้ในร่มด้วยเช่นกัน

2

ต้นไม้ในร่มขนาดกลาง

สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยปะแป้ง

ไม้ล้มลุกอายุหลายปี ต้นไม้ในร่มขนาดกลางที่ลำต้นมีน้ำยางใสอยู่ทุกส่วน มีข้อปล้องชัดเจน ใบปลายแหลมมีติ่งแหลมสีเขียว มีจุดประกายสีขาวกระจายอยู่ทั่ว ชอบแสงแดดรำไร เป็นไม้ประดับจากต่างประเทศที่นำเข้ามาปลูกในไทย และสามารถกลายพันธุ์ไปอีกหลายแบบ มีความเชื่อว่าเป็นว่านเสี่ยงทายโชคลาภ หากปลูกไว้หน้าบ้านจะช่วยเรื่องการค้าขาย

จันผา

จันผา

ต้นไม้ในร่มขนาดกลาง เป็นไม้พุ่มมีลำต้นตั้งตรง ทรงกลม ชอบดินปนทราย หรือหินที่มีการระบายน้ำที่ดี และแสงแดดรำไร สามารถขาดน้ำได้เป็นเวลานานๆ จึงเป็นต้นไม้ปลูกในร่มปลูกได้ดีในที่แห้งแล้ง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และใบร่วงน้อย เหมาะปลูกประดับสวนหรือลงกระถางไว้ในอาคาร

เขียวหมื่นปี

เขียวหมื่นปี

            ลำต้นไม่สูงมากนัก จัดเป็นไม้กอที่มีลำต้นและใบเป็นสีเขียวแซมขาวจางๆ ตัวใบเป็นปลายแหลม ใบค่อนข้างมีขนาดใหญ่มีลวดลายสวยงาม เขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกในอาคาร เพราะทนทาน ไม่ต้องดูแลมาก สามารถทนทานต่ออากาศที่แห้ง และความชื้นต่ำ ที่สำคัญเป็นพืชที่ไม่ต้องการแสงแดดจัด เติบโตได้เป็นอย่างดีแม้จะได้รับเพียงแสงแดดเพียงเล็กน้อย

 3

ต้นไม้ในร่ม ขนาดใหญ่

ปาล์มไพลิน

ปาล์มไพลิน

ปาล์มต้นเดี่ยว เป็นต้นไม้ในร่มที่สูงได้ถึง 3 เมตร โดยความสูงที่สวยงามจะอยู่ในช่วง 0.50 – 1 เมตร ลำต้นเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 0.6 – 1 เซนติเมตร ใบเดี่ยวลักษณะเป็นรูปหางปลา ทางใบยาว 30 เซนติเมตร แผ่นใบหนาแข็งสีเขียวเข้มและมันวาว ดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ออกที่ซอกกาบใบ ชอบดินร่วนอุดมสมบูรณ์ แสงแดดรำไรน้ำปานกลาง

DYSON

Pure Cool Desktop Purifying Fan

สำหรับใครที่อยากอุ่นใจด้วยการฟอกอากาศภายในบ้านให้บริสุทธิ์ไปอีกขั้น แนะนำ DYSON พัดลมฟอกอากาศแบบตั้งโต๊ะที่ตรวจจับและรายงานคุณภาพอากาศ เช่น PM 2.5, PM 10, VOC และ NO2 แบบเรียลไทม์โดยอัตโนมัติ มีระบบฟิลเตอร์ที่สามารถกรองก๊าซที่เป็นอันตราย ดักจับสารก่อภูมิแพ้ที่มีขนาดเล็กและสารพิษต่างๆ ที่มีขนาดเล็กทีสุดถึง 0.1 ไมครอนได้ 99.95% เทคโนโลยี Air MultiplierTM ช่วยเป่าลมที่ทรงพลังและนุ่มนวล ทำให้กระจายอากาศที่ถูกฟอกได้ทั่วทั้งห้อง

฿19,900

 

CR : kapook.com, www.baanlaesuan.com, www.nanagarden.com