อากาศบ้านเราตอนนี้ไม่ว่าฤดูไหน ขอบอกเลยว่าร้อนจริงๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการคลายร้อนที่แตกต่างกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วพัดลมยังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คลายร้อนได้ดี ทันใจและประหยัดไฟที่สุด ดังนั้นเพื่อให้หน้าร้อนนี้ของทุกคนเย็นฉ่ำแบบไม่เปลืองไฟ วันนี้เรามีวิธีบิ๊กคลีนนิ่งให้ตัวช่วยความเย็นของเราทั้งสะอาด มีประสิทธิภาพและประหยัดไฟแบบสุดๆ มาฝาก แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีบิ๊กคลีนนิ่งกันนั้น หากบ้านไหนกำลังมองหาอุปกรณ์ไฟฟ้าเครื่องใหม่อยู่ละก็ ทั้ง Dyson และ Tefal จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ

electric fan

พัดลม Dyson ไร้ใบพัด ให้หน้าร้อนนี้เย็นฉ่ำ

โดยปกติแล้วพัดลมที่เราใช้กันเป็นประจำจะมีใบพัด แต่ใครจะไปรู้ว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้จะมีวิวัฒนาการไปจนถึงขั้นไร้ใบพัดกันแล้ว เพราะ Dyson ออกแบบและคิดค้นพัดลมล้ำสมัยที่ไร้ใบพัด แตกต่างจากยี่ห้อ Tefal และ Imarflex ที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มีวัตถุประสงค์ให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำงานเงียบ ไร้เสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนของมอเตอร์ ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยสูงเพราะไร้ใบพัดและส่งผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากสามารถกรองอากาศได้ แตกต่างจากพัดลมทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

นอกจากคุณสมบัติอันโดดเด่นที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ในเรื่องของการทำงาน ขอบอกเลยว่ามีประสิทธิภาพสูงอย่างที่ใครก็คาดไม่ถึง ทั้งระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ การสั่งงานผ่านแอพมือถือ ระบบกรองความร้อนและเปลี่ยนอากาศให้บริสุทธิ์ทั่วห้อง การบำรุงรักษาและทำความสะอาดที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องการที่สุด ในเวลาที่มีอย่างจำกัด เรียกได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่ที่รักความสะดวกสบายอย่างแท้จริง

พัดลม Dyson

แนะนำพัดลม Tefal ที่ให้ลมเย็น แถมประหยัดไฟสุดๆ

แต่ถึงแม้ว่าพัดลม Dyson จะมีประสิทธิภาพสูงมากและน่าใช้ที่สุดก็ตาม ในส่วนของราคาก็ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า สูงตามประสิทธิภาพเช่นกัน ราคาน้องๆ เครื่องปรับอากาศเลยก็ว่าได้ ดังนั้นหากบ้านไหนงบมีน้อยหรืองบไม่ถึง ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะพัดลมจาก Tefal และ Imarflex ก็มีประสิทธิภาพและสามารถให้ความเย็นได้เช่นเดียวกัน ที่สำคัญราคายังถูกกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าจากทั้ง 2 แบรนด์นี้ ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำทางด้านความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูง ผลิตจากวัสดุคุณภาพเยี่ยม มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก มีอายุในการใช้งานที่ยาวนานและมีราคาไม่แพง ยิ่งใครใช้งานแบบถนอมและดูแลทำความสะอาดเป็นประจำด้วยแล้วละก็ รับรองเลยว่าใช้งานได้อีกยาวนาน

fan

วิธีการทำความสะอาดพัดลมด้วยตัวเอง

มาถึงวิธีการทำความสะอาดกันบ้าง รับรองว่าง่ายจริงๆ เพียงทำตามขั้นตอน ดังนี้

  • ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้ง ก่อนทำความสะอาด โดยเลือกบริเวณทำความสะอาดให้ห่างจากปลั๊กไฟหรือบริเวณที่มีสายไฟจำนวนมาก
  • เมื่อถอดปลั๊กเรียบร้อยแล้ว ให้ถอดฝาด้านหน้าหรือตะแกรงออก นำตะแกรงไปปัดฝุ่น แล้วล้างทำความสะอาด
  • นำใบพัดออกมา ด้วยการหมุนสวนทาง คือหมุนไปทางซ้ายจนหมดเกลียว

ทำความสะอาดพัดลม

  • นำทุกชิ้นส่วนที่ถอดออกมา ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าก่อน จากนั้นนำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำเปล่าทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ อีกครั้ง แล้วล้างน้ำเปล่าจนสะอาด
  • เช็ดอุปกรณ์ทุกชิ้นด้วยผ้าจนแห้ง แล้ววางผึ่งไว้ รอประกอบกลับเข้าเครื่องอีกครั้ง
  • ใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือจารบีสีขาว มาทาที่แกนใส่ใบพัด เพื่อให้ใบพัดหมุนได้ดีขึ้น
  • นำอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ถอดออกใส่กลับคืน โดยหมุนให้แน่นสนิท แล้วใส่ฝาด้านหน้าหรือตะแกรงให้เรียบร้อย เท่านี้เป็นอันเสร็จ

เป็นอย่างไรบ้าง วิธีบิ๊กคลีนนิ่งไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่หรือไม่ ถือว่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ ช่วยถนอมอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่วยให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ประหยัดไฟและที่พิเศษสุด คือเมื่อทำความสะอาดแล้ว หลายคนอาจต้องตกใจ เพราะอุปกรณ์ที่เราเพิ่งทำความสะอาดไป มันช่างสวยและดูเหมือนซื้อมาใหม่เลยจริงๆ

คราวนี้ใครอยากบิ๊กคลีนนิ่งพัดลมที่บ้านสักกี่ตัวก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ทำง่ายและดูเหมือนใหม่ แต่ถ้าหากบ้านไหนอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนี้มันเก่าสุดทน ล้างทำความสะอาดก็แล้ว ขัดให้ดูเหมือนใหม่ก็แล้ว แต่ประสิทธิภาพในการให้ความเย็นมันไม่ช่วยให้เรารู้สึกเย็นขึ้นเลย งานนี้ก็อาจต้องหาตัวช่วยเครื่องใหม่จะราคาเบาๆ แบบมีใบพัด แต่ให้ความเย็นฉ่ำก็ต้อง Imarflex แต่ถ้าใครมีงบสูง แล้วอยากได้ตัวช่วยทำความเย็นประสิทธิภาพสูง สุดล้ำแล้วละก็ ต้อง Dyson เท่านั้น ซึ่งถ้าหากใครสนใจจะซื้อจริงๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปหรือเข้าไปซื้อที่ Central Online กันได้เลย