แต่งกายไปไหว้พระบรมศพ

ข้อควรปฏิบัติสำหรับ การแต่งกาย ก่อนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ

 

ในระยะนี้ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศคงต้องเตรียมตัวมุ่งหน้าไปท้องสนามหลวง เพื่อไปเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เราจึงนำ การแต่งกายที่เหมาะสม หรือ การแต่งกายสุภาพ มาให้ทุกคนได้เตรียมตัวก่อนเดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพได้อย่างถูกต้อง

เนื่องจากมีประกาศให้ประชาชนได้เข้าไปสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง โดยกำหนดให้บุคคลทั่วไปมี การแต่งกายที่เหมาะสม หรือ การแต่งกายชุดดำ เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งจากการจากไปของพ่อหลวง

การแต่งกาย สำหรับเพศหญิง ให้สวมใส่กระโปรงคลุมเข่าสีดำ ห้ามใส่เสื้อแขนกุด และใส่รองเท้าสีดำหุ้มส้น งดการใส่กางเกงยีนส์หรือเสื้อผ้าที่มีลวดลาย ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปจนเกินไป

สำหรับ การแต่งกาย ของเพศชายนั้นสวมใส่กางเกงขายาวสีดำ กางเกงสแลคสีดำ งดเสื้อแขนกุดและควรเป็นเสื้อคอกลมหรือเสื้อที่มีแขน สวมใส่รองเท้าหุ้มส้นสีดำ และไม่ควรใส่กางเกงยีนส์ รวมถึงงดการใส่เสื้อผ้าที่มีลวดลาย 

 ภาพประกอบ : pptvthailand

การแต่งกายสุภาพ นั้นไม่จำเป็นต้องสีดำเสมอไป หากใครไม่สามรถหาเสื้อผ้าสีดำสวมใส่เพื่อมาสักการะพระบรมศพแล้วละก็ สามารถแต่งกายไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าสีขาว สีเทา ได้เช่นกัน และติดริบบิ้นที่หน้าอกซ้ายหรือที่แขนเหนือข้อศอกด้านซ้าย ทั้งนี้ไม่ควรสวมใส่หมวดหรือแว่นกันแดดเข้าไปในพระบรมมหาราชวัง

การแต่งกายไว้อาลัย ด้วยเสื้อผ้าสีดำหรือเข้มนั้นเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ของประเทศไทย เราจึงควรร่วมใจแต่งกายที่เหมาะสมตามระยะเวลาที่กำหนด คือ อย่างน้อย 30 วัน เพื่อตอบแทนสิ่งที่พ่อหลวงทำเพื่อเราปวงชนชาวไทยมาตลอด 70 ปี