Attractive Female Punching A Bag With Boxing Gloves On

ลดหุ่นด้วยกีฬาสุดฮิตฤดูหนาว เตรียมใส่ชุดมวยไปซ้อมกันเถอะ!

มวยไทยถือเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างช้านาน เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของชาติไทยเราก็ว่าได้ ขนาดที่ว่ามีฝรั่งมาหาซื้อชุดมวยและกางเกงมวยไปเป็นของฝากจากเมืองไทย หรือยิ่งกว่านั้นคือมีชาวต่างชาติจำนวนมากที่สนใจในศาสตร์ของมวยไทย และมาฝึกฝนมวยไทยอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นชาวเอเชียด้วยกันเอง ชาวยุโรป ชาวอเมริกา ที่ต่างบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาขอเรียนรู้มวยไทยจากผืนแผ่นดินไทยของเรา

กีฬาที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีต

ปัจจุบันมวยไทยได้พัฒนาตัวเองขึ้นมา เป็นมากกว่าการกีฬาเพื่อความบันเทิง หรือเพื่อป้องกันตัว แต่มวยกลายเป็นการออกกำลังกายชนิดใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น เพราะมวยไทยเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นจะเหนื่อยมาก แต่ก็แลกมาด้วยการเผาผลาญไขมันจำนวนมาก และยังเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อไปในตัว ถ้าอยากรู้ว่าต่อยมวยแล้วหุ่นจะเป็นแบบไหน ก็ลองดูหุ่นนักมวยแต่ละคนดูสิ ฟิตแอนด์เฟิร์มกันทั้งนั้น

เชื่อว่าอ่านถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงเกิดความรู้สึกสนใจอยากจะต่อยมวยขึ้นมาแล้ว จะด้วยความต้องการจะลดน้ำหนัก อยากเล่นเป็นกีฬา เอาไว้ป้องกันตัว หรือด้วยความรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายก็ตาม วันนี้เราจะพามารู้จักกับชุดมวยลักษณะต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น เพราะมวยนั้นมีหลายแขนง พัฒนากันมาต่อเนื่อง ทั้งมวยสากลและมวยไทย ซึ่งชุดมวยสากล และชุดมวยไทย ก็มีลักษณะที่แตกต่างเช่นเดียวกัน เพื่อที่ว่าใครสนใจมวยแบบไหน ก็จะได้เตรียมตัว เตรียมชุดมวย เตรียมอุปกรณ์ไปซ้อมมวยกันได้ถูกต้องไม่เคอะเขิน

มวยไทยและชุดมวยไทย

มวยไทยนั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แต่เดิมเป็นวิชาที่ใช้ในการสงครามเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ พัฒนามาจากมวยโบราณ โดยมีจุดเด่นคือการใช้อวัยวะต่างๆ ทั่วทั้งร่างกายเป็นอาวุธ คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เสน่ห์ของมวยไทยจะเป็นการใช้ทักษะท่าทางต่างๆ เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ หรือที่เรียกว่า แม่ไม้มวยไทย เช่น จระเข้ฟาดหาง หักงวงไอยรา ส่วนชุดมวยไทยนั้นมีจุดเด่นที่กางเกงมวยซึ่งมีสีสันจัดจ้าน มีลวดลายที่สะดุดตา เขียนข้อความต่างๆ เช่น มวยไทย หรือชื่อค่ายมวย ซึ่งกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของมวยไทยและประเทศไทยในที่สุด นอกจากชุดมวยแล้ว มวยไทยปัจจุบันยังใช้นวมเช่นเดียวกับมวยสากลเพื่อป้องกันอันตราย มวยไทยนั้นไม่ใช่ว่าการแค่เตะๆ ต่อยๆ ด้วยพละกำลังเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีการวางแผน วิเคราะห์สถานการณ์ หลอกล่อ ขู่ขวัญ รวมไปถึงไหวพริบปฏิภาณ จึงอาจกล่าวได้ว่าการต่อยมวยไทยนั้นต้องใช้ทั้งร่างกายและสมองควบคู่กันไป

มวยสากลและชุดมวยสากล

สิ่งที่ทำให้มวยสากลแตกต่างจากมวยไทยมากที่สุดก็คือ มวยสากลสามารถใช้หมัดต่อสู้ได้เพียงอย่างเดียว เนื่องจากมีต้นกำเนิดจากการต่อสู้มือเปล่า และต่อมาเริ่มมีการใส่นวมและกำหนดกฎกติกากันขึ้นมา ดังนั้นการต่อยมวยสากลจึงมีความซับซ้อนในแง่ของความเข้าใจน้อยกว่ามวยไทย เพราะมีการออกอาวุธน้อยกว่า แต่ก็มีนักชกไทยจำนวนมาก ที่ผสมผสานลีลาของมวยไทยเข้ากับมวยสากลจนได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิก สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ชุดมวยสากลแต่เดิมจะมีลักษณะคล้ายกับชุดมวยไทยคือมีกางเกงมวย และนวม แต่แตกต่างกันที่สีสันและความโดดเด่น เพราะมวยทั้งสองก็ไม่ได้มีรากฐานที่แตกต่างกันนัก แต่ต่อมามวยสากลมีการแข่งขันอย่างแพร่หลาย และบางรายการก็มีกติกาอย่างชัดเจนว่าต้องใส่เสื้อและเฮดการ์ดเข้าแข่งขัน ซึ่งเสื้อนั้นก็มักจะเป็นเสื้อกล้ามเพื่อความคล่องตัว

ชุดมวยหญิง

แน่นอนว่าถึงแม้เราจะคุ้นเคยกับภาพนักมวยที่เป็นผู้ชาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะชกมวยไม่ได้ เพราะในแง่ออกกำลังกายแล้ว มีสาวๆ จำนวนมากที่สนใจต่อยมวยเป็นกีฬา เชื่อหรือไม่ว่าที่ค่ายมวยชื่อดังบางแห่ง มีสาวๆ ไปออกกำลังกายมากกว่าหนุ่มๆ ซะอีก จึงไม่แปลกที่จะมีการผลิตชุดมวยเฉพะขึ้นมาสำหรับสาวๆ โดยมาตรฐานแล้วก็คือต้องมีนวม อาจจะเพิ่มความมุ้งมิ้งเข้าไปด้วยสีที่อ่อนหวานให้เขากับชุดมวย อาจจะใส่เป็นกางเกงมวยเช่นเดียวกับผู้ชาย กับเสื้อกล้ามรัดรูป ที่นอกจากจะดูเข้ากัน ทะมัดทะแมงแล้ว ยังมีความเซ็กซี่นิดๆ อีกด้วย หรือถ้ากังวลว่ากางเกงมวยซึ่งมีขากว้างจะเปิดเผยเกินไป ก็สามารถเลือกใส่เป็นกางเกงขายาวเข้ารูปสักหน่อย ก็ยังดูน่ารักและแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องมาควบคู่กับชุดมวยที่เหมาะสมกับประเภทมวยที่เราสนใจ ไม่ว่าจะชุดมวยไทยหรือชุดมวยสากล ก็คือเรื่องของใจที่มุ่งมั่นพยายาม เพราะการชกมวยนั้นต้องบอกว่าเป็นกีฬาที่ค่อนข้างหนัก ถ้าใจไม่สู้ก็อาจจะรู้สึกท้อเอาได้ง่ายๆ แต่รับรองว่าถ้าคุณไม่ยอมแพ้และพร้อมที่จะสนุกไปกับการชกมวย ผลตอบแทนที่ได้มานั้นช่างหอมหวานและแสนคุ้มค่า นั่นคือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมีบุคลิกภาพที่ดี ที่ไม่สามารถหาซื้อได้ด้วยเงิน แต่ต้องจ่ายด้วยความพยายามของตัวเองเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วก็อย่ารอช้า คว้าชุดมวยของคุณ แล้วลุยไปด้วยกันเลย