ผ้าคลุมให้นม และของใช้นอกบ้า สำหรับลูกน้อย

ผ้าคลุมให้นมและสิ่งของจำเป็นในการให้นมลูกนอกบ้าน

การให้นมลูกของคุณแม่เป็นอะไรที่ต้องมิดชิด โดยเฉพาะการให้นมลูกตอนอยู่นอกบ้าน ทำให้ผ้าคลุมให้นมลูกเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมาก ซึ่งการเลือกซื้อก็ยังต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่างเพื่อความเหมาะสม ทั้งนี้ยังมีสิ่งของจำเป็นอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็นเป้อุ้มเด็กหรือขวดนม โดยวันนี้เราก็รวบรวมมาให้แล้วสำหรับของจำเป็นกับกิจกรรมดังกล่าว ได้แก่

1. เป้อุ้มเด็ก

เป้อุ้มเด็กเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญเวลาที่ต้องพาลูกน้อยออกไปเปิดหูเปิดตานอกบ้าน โดยเป้อุ้มเด็กจะช่วยอุ้มลูกน้อยไว้ที่อ้อมอกของแม่โดยที่แขนทั้งสองข้างของคุณแม่ยังคงเป็นอิสระ สามารถทำอะไรได้อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป้อุ้มเด็กมีประโยชน์ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ไปได้มากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะเป้อุ้มเด็กซึ่งเป็นสิ่งที่รองรับตัวเด็กเอาไว้ ทำให้ร่างกายของเด็กสัมผัสกับเป้อุ้มแบบเต็มตัว หากเลือกไม่ดีจากประโยชน์ก็อาจกลายเป็นโทษได้เช่นกัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อตัวเด็กเอง

สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อเป้อุ้มเด็ก ได้แก่

 • เลือกที่ออกแบบในเรื่องของการรับน้ำหนักอย่างดี เพื่อความปลอดภัยของลูกจากการตกหล่น หากเลือกเป้อุ้มที่รับน้ำหนักไม่ดีหรือไม่ตรงตามมาตรฐาน อาจทำให้เด็กร่วงหล่นจนเกิดการกระแทกที่เป็นอันตรายต่อเด็กเอง
 • เลือกที่มีเข็มขัดหรือสายรัดที่มีความแน่นหนา เพราะนอกเหนือจากการรับน้ำหนักที่ดีแล้ว ระบบความปลอดภัยยังคงเป็นเรื่องสำคัญเสมอ จึงควรเลือกเป้อุ้มที่มีเข็มขัดหรือสายรัดที่แน่นหนา ดูแล้วสามารถรัดตัวเด็กเอาไว้ได้ดี ไม่หลุดง่ายและไม่ทำให้เด็กเกิดการร่วงหล่น ซึ่งเป็นอันตรายต่อตัวเด็กเอง
 • เลือกเนื้อผ้าที่นุ่ม เพื่อการสัมผัสที่อ่อนโยนไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ให้เด็กรู้สึกสบายขณะที่ต้องอยู่ในเป้อุ้ม โดยไม่รู้สึกรำคาญ ไม่ต้องร้องไห้กระจองอแงให้คุณแม่ต้องลำบากใจ

2. ขวดนม

หากคุณแม่ไม่ได้ให้นมจากอก ขวดนมก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากในการให้นมลูก ควรติดขวดนมที่บรรจุน้ำนมเอาไว้อย่างเสร็จสรรพ ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องควรคัดสรรเป็นพิเศษเช่นกัน เพราะเป็นภาชนะที่ใช้บรรจุน้ำนมสำหรับลูกโดยตรง ซึ่งลูกน้อยต้องดื่มเข้าไปในร่างกาย ทำให้ความสะอาดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการเลือกขวดนม

สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อขวดนม ได้แก่

 • ควรเป็นขวดที่ทำจากพลาสติกคุณภาพ ปลอดภัยจากสาร BPA เพื่อความสะอาดปราศจากการปนเปื้อนในน้ำนม
 • ออกแบบมาให้รองรับกับการทำความสะอาด
 • มีความทนทานต่อความร้อน เพื่อการบรรจุนมร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มาพร้อมกับจุกนมที่มีคุณภาพเช่นกัน กับการออกแบบที่ได้มาตรฐานไม่ทำให้รูปปากของเด็กเสียรูปไป

3. ผ้าคลุมให้นม

อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับการให้นมลูกนอกบ้าน นั่นก็คือผ้าคลุมสำหรับให้นม ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อการให้นมโดยเฉพาะ ให้คุณแม่สามารถให้นมลูกได้อย่างสะดวก ช่วยให้การให้นมลูกมิดชิด ไม่ประเจิดประเจ้อ เหมาะกับการใช้งานในที่สาธารณะแบบไร้กังวล          

สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อผ้าคลุมให้นม ได้แก่

 • เลือกเนื้อผ้าคุณภาพที่มาพร้อมสัมผัสนุ่มไม่ทำให้เด็กเกิดการระคายเคือง เพราะเวลาที่คุณแม่ให้นมลูก ร่างกายของเด็กจะต้องสัมผัสกับผ้าคลุม ซึ่งถ้าหากเนื้อผ้าแข็งกระด้างอาจทำให้เกิดแสบคันหรือเกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังได้ แนะนำให้เลือกที่เป็นผ้าคอตตอน 100% จะค่อนข้างเหมาะสม เพราะเนื้อนุ่มเหมาะกับทุกการสัมผัส
 • เลือกการออกแบบที่ใช้งานสะดวก โดยให้เลือกที่สามารถสวมหัวได้ง่าย สามารถถอดใส่ได้สะดวก
 • เลือกที่มีขนาดใหญ่พอประมาณ สามารถคลุมร่างได้ตั้งแต่คอลงมาถึงเอว เพื่อความมิดชิดระหว่างให้นม

4. เครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในการให้นมลูก ช่วยปั๊มนมคุณแม่เพื่อเก็บเอาไว้ในสต๊อกระหว่างที่คุณแม่ไม่ได้อยู่บ้านหรือเวลาที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ด้วยตัวเอง ซึ่งช่วยในการกักตุนน้ำนมเอาไว้ เวลาพาลูกออกไปนอกบ้านก็สามารถเอาน้ำนมที่กักตุนไว้ให้ลูกดื่มทานได้อย่างง่ายดาย

สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องปั๊มนม ได้แก่

 • ความสะดวกในการใช้งาน เช่น คุณสมบัติของการเป็น Hands-free Bra ที่ช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องใช้มือปั๊มให้ยุ่งยาก ระหว่างปั๊มนมยังสามารถทำกิจกรรมอื่นได้อย่างอิสระ สำหรับคุณสมบัตินี้มีในเครื่องปั๊มนมบางยี่ห้อ เช่น เครื่องปั๊มนม medela เป็นต้น
 • ความทนทานของแบตเตอรี่ ซึ่งควรมีระยะการใช้งานได้ยาวนานเหมาะสม เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์คุณแม่ โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อย
 • ออกแบบด้วยนวัตกรรมช่วยให้การปั๊มนมเป็นธรรมชาติเหมือนกับการดูดของทารก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมลูกนอกบ้าน ช่วยอำนวยความสะดวกได้หลายด้านด้วยกัน อย่างเช่นผ้าคลุมให้นมที่ช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องหาที่ลับในการให้นมลูกซึ่งยากลำบากหรือการหาผ้ามาปิดที่ไม่ได้ออกแบบมาอย่างดี ทำให้ร่วงหล่นได้ง่ายเป็นอุปสรรคระหว่างการใช้งาน รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นเช่นเป้อุ้มเด็กและขวดนม เป็นต้น