ฝึกลูกน้อยหัดแปรงฟัน วิธีแปรงฟันเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ไว้

อีกหนึ่งปัญหาปวดหัวสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกยังเล็ก นั่นก็คือการแปรงฟันของเด็กๆ นั่นเอง ด้วยอาจเป็นเพราะวัยที่ทำให้การแปรงฟันนั้นเป็นไปได้ยากยิ่ง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ครั้นจะยอมปล่อยให้ลูกไม่แปรงฟันอย่างนี้ตลอดไปก็ทำไม่ได้ เพื่อสุขภาพฟันที่ดีของพวกเขา ก็จำถึงคราวที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องใจแข็งและงัดกลยุทธ์ทุกวิธีเพื่อให้ตนเองสามารถแปรงฟันให้ลูกได้สำเร็จ และเริ่มส่งเสริมให้ลูกน้อยเริ่มหัดแปรงฟัน ไปจนถึงสามารถเริ่มแปรงฟันได้เองให้จงได้!

ก่อนอื่นเราต้องมาจัดเตรียมหาอุปกรณ์คู่กายให้ลูกเสียก่อน ซึ่งก็คือแปรงสีฟันและยาสีฟันนั่นเอง อาจจะต้องพิถีพิถันในการเลือกสักหน่อย โดยให้ใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสมกับวัยและฟันของเขา ส่วนมากบนผลิตภัณฑ์แบรนด์ต่างๆ มักแจ้งอายุที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ อยู่แล้ว ก็สามารถพิจารณาจากตรงนั้นได้ อีกประการหนึ่งคือควรเลือกรุ่นที่ขนแปรงอ่อนนุ่นเป็นพิเศษ เพราะเหงือกของเด็กเล็กยังบอบบางอยู่มาก หากเจอกับขนแปรงที่แข็งเกินไปอาจทำให้เหงือกของเขาอักเสบ หรือเกิดผลกระทบอื่นๆ ด้านสุขภาพฟันตามมาในภายหลังได้

สำหรับยาสีฟันนั้น ก็มีหลายแบรนด์ที่ผลิตออกมาสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ รวมถึงแบบที่สามารถกลืนได้เลย แต่หากเด็กที่เริ่มโต อยู่ในวัยกำลังเริ่มเรียนรู้ พอสื่อสารได้ ก็ควรสอนให้เขาไม่กลืนยาสีฟัน และก่อนที่จะเริ่มฝึกลูกแปรงฝัน แนะนำว่าอย่าเพิ่งบีบยาสีฟันมากเกินไป ควรเริ่มแต่น้อยเพื่อให้เขาค่อยๆ คุ้นชินกับการแปรงฟัน และค่อยเพิ่มระดับการเรียนรู้ต่อไปในอนาคต

สำหรับวิธีแปรงฟันเด็ก สามารถแยกได้เป็น 2 ช่วง ได้แก่

เริ่มฝึกแปรงฟันให้ลูก

เมื่อแรกที่เริ่มแปรงฟันให้ลูก ควรจัดท่านั่งหรือท่านอนที่ทำให้เขารู้สึกสบาย ผ่อนคลาย รวมถึงเป็นมุมที่คุณพ่อคุณแม่ถนัด จะอุ้มไว้ นอนตัก หรืออื่นๆ ก็ได้ จากนั้นบีบยาสีฟันเพียงเล็กน้อย ค่อยๆ เริ่มแปรงฟันให้เขาอย่างเบามือที่สุด นอกจากจะถนอมเหงือกและฟันให้เขาแล้ว ยังป้องกันไม่ให้เขารู้สึกเจ็บจนมีความรู้สึกไม่ดีต่อการแปรงฟันในครั้งต่อๆ ไป

สำหรับการแปรงฟันช่วงแรกๆ แนะนำให้ใช้เพียงเวลาไม่นาน เพื่อให้เขาเริ่มคุ้นชินทีละน้อย จากนั้นค่อยเพิ่มระยะเวลาให้นานขึ้น จนเขาได้เรียนรู้เวลาที่ต้องใช้ในการแปรงฟันที่เหมาะสม

สอนให้ลูกแปรงฟันเอง

เมื่อถึงเวลาที่เริ่มเห็นว่าลูกสามารถแปรงฟันได้เองแล้ว ช่วงแรกๆ ตอนเริ่มฝึก ให้คุณพ่อคุณแม่เป็นคนบีบยาสีฟันให้เขา (แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น) เป็นการทำให้เขาเห็นถึงขั้นตอนและวิธีการก่อนแปรงฟันว่า เขาต้องใช้อุปกรณ์อะไรและทำอย่างไรบ้าง จากนั้นให้เขายืนอยู่หน้ากระจก เพื่อให้เขาเห็นตัวเอง และเห็นวิธีแปรงฟันได้ชัดเจน โดยมีคุณพ่อคุณแม่ยืนอยู่ด้วยเพื่อคอยสอนวิธีการแปรงฟันให้กับเขา และเป็นเรื่องธรรมดาที่ช่วงแรกๆ เขาจะยังไม่สามารถเรียนรู้ขั้นตอนทั้งหมดได้ในทันที คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเขาจับแปรงสีฟันและช่วยเขาขยับแปรงได้ แต่หลังจากหลายวันผ่านไปควรให้เขาเรียนรู้ที่จะเริ่มแปรงฟันด้วยตัวเองจริงๆ อาจจะผิดบ้างถูกบ้างก็ไม่เป็นไร คุณพ่อคุณแม่ควรจะใจเย็นๆ และค่อยๆ สอน จนลูกสามารถจดจำวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องได้ทั้งหมดตามพัฒนาการของวัย

อีกวิธีที่จะช่วยสอนให้ลูกแปรงฟันด้วยตัวเองได้เร็วขึ้น คือการที่คุณพ่อคุณแม่แปรงฟันไปพร้อมๆ กับเขา ทำให้เขาดูเป็นตัวอย่างแล้วให้เขาทำตาม หรือจะสอนเขาให้แปรงในลักษณะเดียวกัน แล้วแปรงไปพร้อมๆ กัน ก็เป็นตัวอย่างให้เขาได้ทำตามได้ง่ายขึ้น

เชื่อว่าสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรับมืออาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่การสอนให้ลูกแปรงฟันได้เองก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป เด็กๆ เองก็อยู่ในวัยเรียนรู้ที่จะสามารถทำตามที่สอนได้เป็นอย่างดี วันหนึ่งก็จะกลายเป็นความคุ้นชิน จนสามารถแปรงฟันได้เอง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัยและพัฒนาการของเด็กๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอดทนสักระยะหนึ่ง เพราะเด็กเล็กก็ยังต้องใช้เวลาเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่าเพิ่งเหนื่อยหน่ายกับการสอนลูก และอย่าเพิ่งตามใจเมื่อเขางอแง เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดีของลูกน้อยของคุณเอง

Don’t Miss!!


BAYBEE
ยาสีฟันเด็ก Milk Enzyme

ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไร้สารเคมี ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย เป็นเนื้อเจลใส กลิ่นฟู้ดเกรด ปลอดภัยหากลูกน้อยกลืน พร้อมส่วนผสมโอเมก้า 3 วิตามินซี เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ให้ลูกน้อยขณะแปรงฟัน


SANRIO
แปรงสีฟันสำหรับเด็ก My Melody

แปรงสีฟันขนแปรงอ่อนนุ่ม ไม่ทำร้ายเหงือกที่บอบบางของลูกน้อย มาพร้อมกับลายตัวการ์ตูนแสนน่ารัก เพื่อเอาใจคุณหนูให้อยากแปรงฟันมากยิ่งขึ้น

CR: beffadental/lovingmomentsbras/
patientconnect365/medlanddental