%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%a2

วิธีจัดสวนสร้างบรรยากาศหน้าบ้านให้ร่มรื่นยิ่งขึ้น

การจัดสวนทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน ถือว่าเป็นงานศิลปะที่สวยงาม สามารถใช้งานพื้นที่ว่างของบ้านได้อย่างคุ้มค่า และยังเป็นไอเดียสุดแจ่มที่จะทำให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้นเลยทีเดียว เชื่อว่าถ้าใครได้เห็นสวนสวยที่ไม่ว่าจะหน้าบ้านหรือหลังบ้าน เป็นต้องอยากเข้าไปชื่นชมหรือนั่งมองเพลินๆ อย่างแน่นอน การตกแต่งสวนยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่น สบายตา สบายใจได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งการจัดสวนเล็กๆ ที่หน้าบ้านนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญของคนมีบ้าน จนทำให้เจ้าของบ้านบางคนถึงกับต้องจ้างนักออกแบบและช่างที่มีฝีมือมาจัดตกแต่งสวน เพื่อให้ได้ทั้งความสวยงามและการจัดวางอย่างลงตัว พร้อมให้บรรยากาศที่เย็นสบายและผ่อนคลาย พร้อมความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

วิธีจัดสวนหน้าบ้านให้ได้บรรยากาศที่น่าร่มรื่นมากยิ่งขึ้น

การทำสวนสวยหน้าบ้านถือว่าเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ต้องการ โดยเฉพาะในผู้ที่มีพื้นที่หรือบริเวณบ้านที่สามารถจัดสวนเล็กๆ หรือสวนขนาดตามที่ต้องการได้อย่างลงตัว ก็ย่อมต้องการให้บ้านเพิ่มความน่าสนใจและบรรยากาศของความสุข ที่ใช้ต้นไม้ต่างๆ หรือดอกไม้ขนาดเล็กมาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันที่ชวนมองอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมไปด้วยการใช้น้ำ หิน และน้ำตกจำลอง ที่ในปัจจุบันถือว่าเป็นอุปกรณ์จัดสวนหน้าบ้านที่ขาดไม่ได้ และหาซื้อได้ง่ายดายมากๆ ตามตลาดนัดเพื่อขายของตกแต่งสวนที่มีกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯและตามต่างจังหวัด ถ้าต้องการอะไรก็เพียงเดินหาก็สามารถได้สิ่งที่ต้องการอย่างแน่นอน ส่วนวิธีการจัดสวนเพื่อให้บ้านดูร่มรื่นนั้น สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • สำหรับคนที่มีพื้นที่บ้านเหลือพอประมาณ ลองปลูกรั้วธรรมชาติที่มีการนำเอาต้นไม้ขนาดเท่าคนหรือสูงกว่านั้น แล้วนำมาทำเป็นรั้วสีเขียวที่สวยงาม โดยที่บางบ้านก็อาจจะมีรั้วเหล็กด้านนอกอีกชั้น แต่บางบ้านก็อาจจะโชว์ความสวยงามโดยเป็นเพียงรั้วไม้ชั้นเดียวเท่านั้น
  • ย้ายมุมอ่านหนังสือมาอยู่ลานกลางแจ้งที่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม เป็นการจัดสวนหน้าบ้านเพื่อสามารถให้ความร่มรื่นด้วยเงาไม้ที่บังแดดได้ดีในหน้าร้อนและบังลมได้ยอดเยี่ยมในหน้าหนาว แล้วนำเอาอิฐสวยเพื่อการตกแต่งหรือแผ่นหินสวยธรรมชาติขนาดใหญ่มาวาง แล้วลงเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการได้เลย
  • พื้นที่หน้าบ้านกว้างสักนิด ก็สามารถทำสวนสวยด้วยต้นไม้จัดสวนหลากชนิด ที่ให้ทั้งความสวยงามและร่มเงาไปพร้อมกัน หรือจะนำไม้ดอกขนาดเล็ก ไม้พุ่มเตี้ยที่สวยงามมาจัดวางไว้ตามจุดที่ต้องการ เพื่อสร้างความสวยงามและสบายตาได้มากยิ่งขึ้น
  • บางครั้งก็ต้องการบรรยากาศที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ก็เพียงแค่ปล่อยให้สนามหญ้าเติบโตกลายเป็นหญ้าที่สูงเล็กน้อย แล้วทำสะพานไม้ขนาดไม่ต้องกว้างมาก ทอดเป็นทางยาวไปตามส่วนที่ต้องการเดิน เพื่อให้การจัดสวนดูแปลกตาและเก๋ไก๋ไปอีกแบบ
  • พื้นที่น้อยก็สามารถจัดสวนเล็กๆหน้าบ้านได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทาวเฮาส์หรือบ้านที่มีหน้าแคบ เพียงแค่ปลูกต้นไม้ใหญ่สลับกับต้นไม้เล็กตามที่ชื่นชอบหรือจะนำเอาต้นไม้มงคล มาร่วมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลก็ได้เช่นกัน โดยดูจากขนาดพื้นที่แล้วปลูกเป็นแนวยาวติดรั้ว แล้วให้เหลือพื้นที่ทางเดิน พร้อมตั้งโต๊ะหรือโซฟาเล็กๆ เอาไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจยามเช้าหรือยามเย็นได้อย่างดีที่สุด

วิธีจัดสวนเล็กๆ ที่เหมาะกับคนงบน้อย แต่สวยแรงดูมีราคา

การตกแต่งสวนสวยเพื่อทำให้บ้านดูโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่ใครเห็นก็เป็นต้องชื่นชอบนั้น สามารถทำได้ด้วยไอเดียและของตกแต่งแบบง่ายๆราคาถูก แต่ให้รูปแบบสวนสวยสะดุดตา เป็นเรื่องที่สามารถทำได้จริง ซึ่งราคาของการตกแต่งด้วยวัสดุและต้นไม้ในราคาเบาๆ แต่สวนดูหรูหราในราคาแพงได้ทำอย่างไร ลองมาดูกัน

  • ถ้ามีพื้นที่แคบและยาว ก็ควรปลูกต้นไม้ให้ติดรั้ว ถ้ามีรั้วด้านนอกก็สามารถปลูกต้นไม้อะไรก็ได้ตามที่ต้องการ แต่ถ้าไม่มีรั้วก็ให้ใช้ต้นไม้ที่เป็นพุ่มเขียวสูงประมาณตัวคนมาเป็นรั้วธรรมชาติได้เลย แล้วนำเอาแกรนิโต้ราคาถูกมาปูพื้นเป็นทางเดิน พร้อมกับเลือกต้นไม้ขนาดเล็กมาห้อยตามผนังบ้าน หรือจะทำหลังคาปิดกันแดดแล้วนำเอามาไม้มาเลื้อยสร้างความสวยงามก็ทำได้ด้วยราคาสูงมากนัก
  • ระแนงไม้แบบธรรมชาติ เพิ่มความรู้สึกที่เรียบหรูได้อย่างดีที่สุด นำเอามาวางพาดเป็นหลังคา สามารถเลือกต้นไม้จัดสวนที่ห้อยได้หรือไม้เลื้อยแล้วนำเอามาห้อยไว้ที่ระแนง เพื่อให้สร้างร่มเงาเมื่อยามที่ไม้นั้นเริ่มโตจนสร้างประโยชน์ได้แล้ว
  • หากระถางสวยๆ ที่ไม่จำเป็นต้องแพงมากหรือทำบ่อปูนด้วยตัวเอง ก่อขึ้นมาไม่ต้องสูงมาก จากนั้นก็นำเอาต้นไม้มงคล หรือต้นไม้ที่ชื่นชอบมาลงดินแล้วปลูกได้เลย พร้อมการใช้ไม้ระแนงที่ราคาไม่แพงและให้การใช้งานที่ยาวนานมาปูพื้นสร้างความคลาสสิคที่ดูหรูหราด้วยลายและสีไม้เพิ่มเติม
  • ไอเดียจัดสวนหน้าบ้านให้เข้าถึงธรรมชาติมากขึ้น ด้วยการนำเอาต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดกลาง จัดวางให้เป็นวงกลมแล้วเว้นพื้นที่ทางเดินไว้เล็กน้อย จากนั้นก็หาน้ำพุสวยขนาดเล็กมาตั้งตรงกลาง เพื่อสร้างความสวยงามที่ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้ในราคาเบาๆ อีกด้วย
  • นำเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่ไม่ใช้แล้ว แต่สภาพยังดูดีออกมาปัดฝุ่นแล้วมาตั้งไว้ที่สวน เพื่อให้ได้จุดนั่งพักสุดชิลล์ที่แทบไม่ต้องเสียเงินเลยแม้แต่น้อย แต่ได้ความเก่ไก๋แบบวินเทจที่สวยงามเลยทีเดียว

จัดสวนเรื่องง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน คนธรรมดาอย่างเราๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ก่อนทำควรวางแผนหรือวาดภาพในใจออกมาก่อน พร้อมกับวัดขนาดพื้นที่การทำสวนให้ชัดเจน ถ้าวาดออกมาไม่ได้ก็สามารถที่จะไปตามหาแบบสวนสวยได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือจะซื้อหนังสือการจัดสวนหน้าบ้านที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ แล้วนำเอามาตกแต่งพร้อมปรับรูปแบบเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับพื้นที่หน้าบ้านได้อย่างลงตัว

จากนั้นก็ซื้อต้นไม้ตามที่ชอบเพื่อเอามาตกแต่งสวนได้เลย ซึ่งการแต่งสวนเองนี้นอกจากจะช่วยให้ประหยัดเงินค่าจ้างช่าง ค่าออกแบบแล้ว ยังช่วยทำให้เจ้าของบ้านได้ตกแต่งบ้านด้วยความรัก และคัดสรรสิ่งดีๆ ตามแบบที่ตนเองชื่นชอบ เมื่อเสร็จแล้วเจ้าของบ้านก็จะได้ทั้งความสวยงามและภูมิใจในฝีมือการตกแต่งสวนด้วยตัวเองอย่างแน่นอน