ทำงาน ทำงาน ทำงาน เมื่อไหร่จะถึงเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนๆ สักทีเนี่ย หากวันหยุดตรงกันเมื่อไหร่คงต้องวางแผนไป Camping ที่ไหนสักแห่งที่เป็นสถานที่ธรรมชาติอันงดงามของเมืองไทยเรา พูดแล้วก็อดนึกถึงบรรยากาศตอนไปทริปที่ผ่านมาไม่ได้ กับทริปท่องเที่ยวที่ต้องกางเต็นท์นอนในบรรยากาศท่ามกลางหุบเขา เรียกว่าบรรยากาศชวนฟินสุดๆ วันนี้จะขอแนะนำประสบการณ์การเตรียมตัวไปตั้งแคมป์กันดีกว่า ว่าจะต้องเตรียมอะไรไปบ้าง เผื่อเพื่อนๆ สนใจเปลี่ยนบรรยากาศไปตั้งแคมป์บ้าง

ตั้งแคมป์

นอนเต็นท์รับบรรยากาศสุดฟินขณะท่องเที่ยว

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมกับทริปท่องเที่ยวชมธรรมชาติก็คือ เต็นท์ นั่นเอง ในเมื่อเราไปแคมป์กับเพื่อนหลายๆ คน จะไปค้างคืนนอนกัน จะไปหาโรงแรมที่ไหนได้ในป่า ก็ต้องการกางเต็นท์นี่แหละ ได้บรรยากาศสุดๆ จะเป็นช่วงกลางคืนหรือตอนช่วงเช้าได้นั่งคุยกันสนุกๆ กันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม เป็นทริปท่องเที่ยวที่จะให้ความทรงจำที่น่าจดจำมากมายเลยล่ะ

กางเต๊นท์นอน

รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
KARANA
เต็นท์ ซัน โดม
สำหรับ 4 ท่าน
เต็นท์ ซัน โดม สำหรับ 4 ท่าน KARANA รุ่น 163365304
รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
FIELD & CAMP
เต็นท์ รุ่น Aurora EX
สีเขียว
เต็นท์ FIELD&CAMP รุ่น Aurora EX
รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
ZOJIRUSHI
กระติกสุญญากาศ 0.48 ลิตร
รุ่น SMKC48NM
กระติกน้ำ ZOJIRUSHI รุ่น SMKC48NM ขนาด 0.48 ลิตร
Slider

ถุงนอนเก็บได้ง่าย

เตรียมเต็นท์ไปแล้วก็อย่าลืมเตรียม ถุงนอน กันไปด้วย เลือกที่เหมาะสำหรับตัวเอง ถุงนอนเตรียมไว้เพื่อการนอนหลับที่สบายในขณะตั้งแคมป์ เลือกถุงนอนที่มีขนาดกว้างหน่อยเพื่อการเคลื่อนไหวที่อิสระ เปิดสะดวกและง่ายด้วยซิปยาว ซื้อถุงนอนติดบ้านไว้ก็ดี เวลาจะใช้ที่บ้านก็ทำเป็นผ้านวมได้ เวลาจะไปตั้งแคมป์ก็พกถุงนอนไปได้เลย เวลาซื้อถุงนอนทางผู้ผลิตจะมีเขียนบอกไว้ว่าเหมาะสมสำหรับอุณหภูมิสบายที่อุณหภูมิเท่าไหร่ อุณหภูมิขีดจำกัดเท่าไหร่ ลองเลือกซื้อกันตามความต้องการได้เลย

อุปกรณ์ตั้งแคมป์

อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์เดินป่า

มาถึงการเตรียมอุปกรณ์เดินป่า ซึ่งมีหลายอย่างเลยทีเดียว อย่างแรกเลยคือ เป้ ควรเป็นเป้สำหรับเดินป่า มีแผ่นรองกันช้ำที่บ่า มีเครื่องพยุงหลังเพื่อความสบายในการเดินป่าระยะไกล ตามด้วย เปล ถ้าเป็นเปลมุ้งก็จะดีมาก ใช้กันยุงกันแมลงได้ ฟลายชีทกันฝน-กันน้ำค้างใช้กับเปล ถุงกันทาก ถุงมือ ผ้า กางเกงเดินป่า ควรหนาพอสมควร ที่จะป้องกันกิ่งไม้มากระทบหน้าแข้ง และควรเสริมที่ก้นสองชั้นให้หนาพอจะใช้นั่งกับพื้นดินได้ เสื้อเดินป่า ควรเป็นเสื้อแขนยาวจะได้ช่วยป้องกันการขีดข่วนของกิ่งไม้

ของใช้ส่วนตัวเวลาไปเที่ยว

รองเท้าเดินป่า ควรเป็นรองเท้าหุ้มข้อ รองเท้าแตะ เพื่อความสบายเมื่อตั้งแคมป์และยังเป็นรองเท้าสำรองได้อีกด้วย ถุงเท้าเดินป่า ควรหนาพอสมควร และสวมทุกครั้งที่เดินป่า จะช่วยกันลื่นเมื่อเดินเท้าเปียก กันกรวดทรายเข้ามาเสียดสีกับผิวเท้า ไฟฉาย หมวก ผ้าเช็ดตัว แป้งเย็น ก็ควรมีติดตัวทุกคน แป้งใช้สำหรับทาตัว ช่วยไม่ให้ผิวส่วนข้างในกางเกงเสียดสีกัน ช่วยทำความสะอาดตัวในกรณีไม่มีน้ำอาบหรือล้างหน้า และช่วยคลายความร้อน อุปกรณ์เดินป่าที่สำคัญอีกหนึ่งก็คือ ไฟแชคและเทียน ควรมีติดตัวเพราะไม่หนักมาก เผื่อใช้ประโยชน์ในยามจำเป็น

 

รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
THE NORTH FACE
รองเท้าเดินป่าหุ้มข้อผู้ชาย
รุ่น Ultra Fastpack II
ปกติ 6,850.-
รองเท้าเดินป่า หุ้มข้อผู้ชาย THE NORTH FACE รุ่น Ultra Fastpack II MID GTX NF00CDL8NKR
รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
NIKE
กระเป๋าเป้
รุ่น Brasilia Medium สีน้ำเงิน
เป้ NIKE Brasilia Medium BA5329-010 สีน้ำเงิน
รองเท้าส้นเตารีด สีน้ำตาล
FILA
กระเป๋าหิ้วและสะพาย
รุ่น Teambag Q317
กระเป๋า FILA Teambag Q317
Slider

 

ยกก๊วนไป Camping ทั้งที ก็ควรเตรียมตัวให้ดี ทั้งของใช้สำหรับไปตั้งแคมป์ พวกอุปกรณ์เดินป่า เต๊นท์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้การเที่ยวของเราไม่ลำบากจนเกินไป เตรียมไว้ให้พร้อมเพื่อให้การตั้งแคมป์กับเพื่อนฝูงในทริปที่จัดไปนี้ ด้วยความสนุกสุดฟินกับบรรยากาศธรรมชาติ และที่สำคัญต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ให้สุขภาพดีก่อนออกเดินทาง เตรียมใจให้สบายเพื่อจะได้พร้อมทั้งกายและใจ พร้อมครบครันอย่างนี้ไปเที่ยวสนุกแน่นอน

CR: pinterest.com