Central Inspirer แนะนำ 5 เทคนิคช่วยแก้ปัญหา “กลิ่นเท้า”

ถึงจะเป็นช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาว แต่ฝนยังตกอยู่เกือบทุกวัน สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับอากาศชื้นๆ ของฝนนั่นคือ อาการเท้าส่งกลิ่นเหม็นเพราะอากาศอับชื้น เมืองไทยเราเป็นประเทศในเขตร้อน ในช่วงที่มีฝนตกโปรยปรายอากาศร้อนชื้น คนที่ใส่ถุงเท้าและรองเท้ามิดชิดอยู่ตลอดทั้งวัน เมื่อถึงเวลาถอดรองเท้า มักจะมีกลิ่นเหม็นเค็มๆ ส่งกลิ่นตลบอบอวลไปหมด

กลิ่นเท้าเกิดจากอะไร?

อาการเท้าเหม็น เท้าส่งกลิ่น หรือ Pitted Keratolysis เกิดจากเหงื่อและแบคทีเรีย เหงื่อของคนเรานั้นมี 2 ชนิด คือแบบมีกลิ่น และไม่มีกลิ่น เหงื่อที่มีกลิ่นถูกสร้างมาจากต่อมที่เรียกว่า Apocrine Sweat Gland เป็นต่อมเหงื่อที่พบได้บริเวณบางส่วนของร่างกาย เช่น รักแร้ และขาหนีบ ส่วนเหงื่อที่ไม่มีกลิ่นถูกผลิตจากต่อมที่เรียกว่า Eccrine Sweat Gland เป็นต่อมเหงื่อที่พบทั่วไปตามร่างกายรวมถึงบริเวณเท้า ดังนั้นเหงื่อที่เท้าจึงไม่มีกลิ่น แต่กลิ่นเท้าเกิดจากการที่แบคทีเรียย่อยสลายสารในเหงื่อเพื่อใช้เป็นพลังงานที่เรียกว่า Methanethiol Gas ซึ่งมีกลิ่น นอกจากแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นแล้ว ยังมีแบคทีเรียบางชนิดที่ย่อยสลายสารในเหงื่อแล้วเกิดเป็นกรดอะมิโนซึ่งทำให้เกิดกลิ่น

อาการของเท้าส่งกลิ่นเกิดขึ้นได้ทั้งกับหญิงและชาย ทั้งเด็กละผู้ใหญ่ หลายคนมีอาการเท้าเหม็นไม่เลือกฤดูกาล วันนี้ Central Inspirer จึงขอแนะนำ 5 เทคนิคช่วยแก้ปัญหากลิ่นเท้ามาฝาก มาดูกันเลยค่ะ

5 เทคนิคช่วยแก้ปัญหากลิ่นเท้า

1. ตัดเล็บและหมั่นทำความสะอาดเท้า

ตัดเล็บทุกอาทิตย์ และหมั่นทำความสะอาดเท้าบ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตก มีความชื้นแฉะ หรือในช่วงอากาศร้อน ใครที่ใส่ถุงเท้าอับนานๆ มักมีเหงื่อออกมาก ทำให้ผิวหนังยุ่ยและติดเชื้อแบคทีเรียง่าย ดังนั้นคุณควรล้างเท้าด้วยสบู่และน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง อาจโรยแป้งฝุ่นเพื่อลดความอับชื้น และไม่ควรใส่ถุงเท้าตอนเท้ายังเปียกหรือยังไม่แห้งดี

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นเท้า

ปัจจุบันมีผงแป้ง และสเปรย์ลดกลิ่นเหม็นของเท้าออกมาให้เลือกใช้อยู่มากมาย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยระงับกลิ่นอับ และเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้าได้ ผงแป้งมีคุณสมบัติช่วยดูดซึมความชื้นจากเหงื่อได้ดี เราสามาถเลือกใช้แป้งเด็ก แป้งเย็น หรือแป้งข้าวโพดมาทาให้ทั่วเท้าก่อนใส่ถุงเท้าหรือรองเท้า หรือจะนำไปโรยในรองเท้าให้ทั่วก่อนสวมใส่ด้วยก็ได้ ส่วนการสเปรย์ระงับกลิ่นเท้าก็ทำได้ง่ายๆ เพียงสเปรย์ไปรอบๆ เท้าที่แห้งและสะอาด รอให้สเปรย์แห้ง แล้วสวมรองเท้าก็จะช่วยบรรเทากลิ่นเท้าที่ไม่พึงประสงค์ได้

ผลิตภัณฑ์ช่วยระงับกลิ่นเท้าที่น่าสนใจ

Stinky Feet 1AROM:D สเปรย์ฉีดบำรุงเท้า ดับกลิ่นเหม็น กลิ่นทีทรี ขนาก 150 มล.

ราคา 280 บาท

Stinky Feet 2CHEMICAL TECH สเปรย์ขจัดกลิ่นอับรองเท้า สีใสธรรมชาติ ขนาด 125 มล.

ราคา 145 บาท

Stinky Feet 3AVEDA ครีมบำรุงเท้า ช่วยระงับกลิ่น ขนาด 125 มล.

ราคา 1,300 บาท

3. แช่เท้าในเกลือผสมน้ำอุ่น

ลองใช้เกลือสัก 2 – 3 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น แล้วแช่เท้าประมาณ 15 นาที ทำอย่างนี้ได้ทุกวัน รับรองว่ากลิ่นเท้าของคุณจะทุเลาลง หรืออาจจะหายเหม็นไปเลยก็เป็นได้

4. ทำความสะอาดถุงเท้า และรองเท้า

ปัจจัยที่ทำให้เกิดกลิ่น นอกจากจะเกิดจากเหงื่อของคุณแล้ว ถุงเท้า และรองเท้าที่เก่า สกปรก ใส่ซ้ำๆ ทุกวัน ไม่รู้จักเปลี่ยนก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้าได้ ควรสลับสับเปลี่ยนรองเท้าบ้าง รองเท้าคู่ไหนที่ไม่ใส่ก็หมั่นเอาไปตากแดด เพราะแสงแดดช่วยในการดับกลิ่นรองเท้าได้ ถุงเท้าก็เหมือนกัน ใส่แล้วก็อย่าใส่ซ้ำ เพราะทั้งวันที่คุณอบเท้าไว้ในถุงเท้าและรองเท้าทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ วัตถุดิบในการผลิตรองเท้าก็มีส่วนให้รองเท้าเหม็นได้เหมือนกัน เมื่อเลือกซื้อรองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุที่อากาศผ่านได้ดี เช่น หนัง ผ้า ผ้าใบ หรือผ้าใบตาข่าย ไม่ซื้อรองเท้าที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์โดยเฉพาะพลาสติก และควรเลือกซื้อรองเท้าที่พื้นด้านในมีคุณสมบัติซับน้ำและระบายเหงื่อได้

5. กระดาษหนังสือพิมพ์ช่วยได้

นอกจากการหมั่นเอารองเท้าไปตากแดดแล้ว ลองฉีกกระดาษหนังสือพิมพ์ ม้วนเป็นก้อนแล้วยัดลงไปในรองเท้า ทิ้งไว้ข้ามคืน หมึกจากหนังสือพิมพืมีส่วนช่วยดูดกลิ่นจากรองเท้า ช่วยให้กลิ่นเบาบางลง และเมื่อเราใส่รองเท้า กลิ่นเหม็นของเท้าก็จะทุเลาลงด้วย

Stinky Feet 4CHEMICAL TECH แผ่นรองพื้นรองเท้า (ลดกลิ่นอับ) ชูส์แคร์ ฟรีไซส์

ราคา 82 บาท

 

Stinky Feet 5XIAOMI เครื่องอบรองเท้าขจัดกลิ่น และฆ่าเชื้อ

ราคา 3,990 บาท

ใครรู้ตัวว่าเท้าเหม็น ยกมือขึ้น! …ไม่ต้องอายหรอกค่ะ กลิ่นเท้าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าคุณไม่ใส่ใจปล่อยให้เท้าเหม็นไปเรื่อยๆ มันจะกลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดา ทำให้คุณเสียบุคคลิก ไปทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องถอดรองเท้า จะทำให้คนอยู่ใกล้ๆ ถึงกับผงะ เพียงปฏิบัติตาม 5 เทคนิคที่ Central Inspirer แนะนำให้ รับรองคุณสบายใจ อาการของกลิ่นเท้าที่ฟุ้งกระจายจะทุเลาลงอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://pharmacy.mahidol.ac.th