Central Inspirer แนะนำ 10 ไอเดียของขวัญให้ผู้ใหญ่รับเทศกาลตรุษจีน

และแล้วเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีนที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วโลกต่างรอคอยกำลังจะมาถึง ถึงแม้ว่าตรุษจีนปีนี้เราอาจไม่สามาารถฉลองกันได้อย่างเปรี้ยงปร้างเหมือนหลายปีที่ผ่านมา ต้องฉลองกันแบบ New Normal ฉลองกันบนพื้นฐานแห่งความปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 แต่การรวมตัวในหมู่เครือญาติและสมาชิกในครอบครัวคงเป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้

วันตรุษจีนเป็นวันที่สมาชิกทุกคนในครอบครัว และวงศ์ตระกูลจะมารวมตัวกันเพื่อกราบไหว้บรรพบุรุษและเจ้าที่เจ้าทางเพื่อขอพรให้เกิดศิริมงคลและความรุ่งโรจน์ในชีวิต ขอให้ปี 2565 นี้มีแต่เรื่องดีๆ มาสู่เราไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การงาน และสุขภาพ 

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีนคงไม่พ้นเรื่องของแต๊ะเอียด้วยซองแดง หรือ ‘อั่งเปา’ ที่เป็นของคู่กัน เป็นธรรมเนียมที่วันตรุษจีนเป็นวันที่ผู้ใหญ่จะแจกเงินใส่ซองสีแดงอันเป็นสีมงคลให้แก่ลูกหลาน ในขณะเดียวกันบรรดาลูกๆ หลานๆ เมื่อมาร่วงฉลองวันตรุษจีนก็ควรมีของขวัญที่เป็นมงคลมาสวัสดีปีใหม่ให้กับญาติผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

เทศกาลตรุษจีนปี 2022 นี้ Central Inspirer จึงขอแนะนำ 10 ไอเดียของขวัญที่เป็นมงคลควรมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้มาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างค่ะ

10 ไอเดียของขวัญให้ผู้ใหญ่รับเทศกาลตรุษจีน

1. อั่งเปา

CNY GIFT PICT 1 ANGPAO

แน่นอนสำหรับลูกๆ หลานๆ เรามักได้รับการแต๊ะเอียด้วยซองอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ๋ แต่หากว่าเราเป็นลูกหลานที่มีงานมีการทำแล้ว เราสามารถมอบแต๊เอียด้วยซองอั่งเปาสีแดงๆ กลับให้แด่พ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ คุณค่าไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงินตราที่อยู่ภายในซอง แต่อยู่ที่เรารู้สึกระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่และญาติผู่ใหญ่ เราจึงมอบซองอั่งเปาให้ด้วยความเคารพและขอบคุณ

2. ส้ม

CNY GIFT PICT 1 2 ORANGE

ส้ม เป็นไม้มงคลที่นิยมให้ผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาบตรุษจีน โดยตั้งแต่ในอดีตชาวจีนมีประเพณีที่เด็กหรือคนอายุน้อยกว่าจะต้องไหว้ขอพร และรับคำอวยพรจากญาติผู้ใหญ่ สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปด้วยคือ ส้มจำนวน 4 ลูก คำว่า ‘ส้ม’ ในภาษาจีนอ่านออกเสียงว่า ‘ไต้กิก’ ประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดี โดยเมื่อมอบส้มให้ญาติผู้ใหญ่แล้ว ญาติผู้ใหญ่จะคืนส้มกลับมาให้ 2 ลูก เพื่อสื่อถึงการแลกเปลี่ยนความโชคดีให้กันและกัน

3. ตุ้ยเหลียน กลอนอวยพรรับปีใหม่

CNY GIFT PICT 3 TUILEAN

ตุ้ยเหลียน (对联) หรือแผ่นป้ายอวยพรกระดาษสีแดงที่เขียนข้อความเป็นมงคลทับด้วยพู่กันจีน และนิยมนำมาติดบนประตู เป็นคำอวยพรที่เขียนขึ้นในลักษณะของบทกลอน โดยบนกระดาษทั้ง 2 แผ่น จะแต่งโดยคำกลอนที่มีจำนวนคำเท่ากัน พร้อมคำสัมผัสเพื่อเชื่อมให้ไพเราะ เป็นคำอวยพรให้สุขภาพแข็งแรง มีความร่ำรวย มีความสุข และมีชีวิตที่ดี  การมอบตุ้ยเหลียนให้กับผู้ใหญ่ก็เท่ากับการมอบโชค ความสุข และสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงให้ท่านเช่นกัน

4. ทองคำ

CNY GIFT PICT 4 GOLD

ชาวจีนเชื่อว่าทองเป็นตัวแทนของพลัง อำนาจ และโชคลาภ นอกจากจะมีความหมายที่ดีแล้ว ยังเป็นสิ่งที่มีมูลค่า คนส่วนใหญ่จึงนิยมให้ทองกัน เพราะทองเป็นสิ่งที่ยิ่งเก็บไว้ก็จะยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น ทองที่คนส่วนใหญ่มักจะให้กัน คือ ทองรูปพรรณ และทองแท่ง แต่ปัจจุบันอาจเลือกเป็นเครื่องประดับทองที่ดูสวยงามเหมาะเป็นของกำนัลให้กับผู้ใหญ่ภายในบ้านที่เคารพ

เครื่องประดับทองทรงคุณค่า 

CNY GIFT 1 GEM PAVILIONGEMS PAVILION สร้อยข้อมือ The Chain Bracelet สี Pink Gold

ราคา 36,000 บาท 

PRIMA PENDANT

PRIMA จี้มังกร 111P1464-01

ราคา 21,942 บาท พิเศษ 18,651 บาท (SAVE 15%)

CNY GIFT 1 3 PRIMA EARRINGS

PRIMA ต่างหูทองคำ 99.9% รูปกุหลาบ 111E3895-18

ราคา 15,686 บาท พิเศษ 13,334 บาท (SAVE 15%)

5. หยก

CNY GIFT PICT 5 JADE

หยก ถือว่าเป็นทั้งอัญมณี และเป็นหินนำโชคที่อยู่คู่กับชาวจีนมาเป็นเวลาช้านาน มีความเชื่อว่าหยกเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล นำพามาซึ่งโชคลาภ และให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ในอดีตชาวจีนมักจะชอบนำหยกไปแกะสลักเพื่อนำมาทำเป็นหยกประจำตระกูล ปัจจุบันนี้ การเลือกหยกสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นแหวน กำไล หรือจี้หยกเป็นของขวัญให้กับผู้ใหญ่ในวันตรุษจีนก็เป็นไอเทมที่เป็นมงคลมิใช่น้อย

เลือกเครื่องประดับหยกล้ำค่าแด่ผู้ใหญ่ที่เคารพ

CNY GIFT 1 4 FINEJEWELTHAIFINEJEWELTHAI แหวนหยกแท้ R1048jd_g 

ราคา 22,900 บาท พิเศษ 19,465 บาท (SAVE 15%)

CNY GIFT 1 5 FINEJEWELTHAI1FINEJEWELTHAI แหวนหยกแท้ R1177jd

ราคา 11,900 บาท พิเศษ 10,115 บาท (SAVE 15%)

6. ชุดน้ำชา

CNY GIFT PICT 6 TEA SET

เป็นที่ทราบกันดีว่า น้ำชา ป็นเครื่องดื่มที่ชาวจีนนิยม และมักนำมาต้อนรับแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยียนบ้าน ดังนั้นการเลือกชุดน้ำชา หรือกาน้ำชาสวยๆ มอบให้กับผู้ใหญ่จึงเป็นที่นิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน นอกจากจะได้ใช้งานแล้วยังใช้เป็นของตกแต่งบ้านที่สวยงามอีกด้วย

เลือกกาน้ำชา และชุดน้ำชาคุณภาพให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ

CNY GIFT 1 6 LUZERNE TEA POTLUZERNE ภาชนะสำหรับใส่น้ำชา รุ่น LZ-LC1452040BE ขนาด 349 มล. 

ราคา 1,985 บาท 

CNY GIFT 1 8 CENTRAL HOME TEA SET (2)IBILI กาน้ำชาแก้วตั้งเตาได้ 450 มล. รุ่น 621704 ขนาด 450 มล. 

ราคา 2,195 บาท พิเศษ 1,866 บาท (SAVE 15%)

 


CNY GIFT 1 8 CENTRAL HOME TEA SET (1)
CENTRAL HOME ชุด Tea for One รุ่น Animal Print

ราคา 1,990 บาท พิเศษ 995 บาท (SAVE 50%)

7. พัด

CNY GIFT PICT 7 FAN

พัด เป็นสิ่งของที่นิยมให้เป็นของขวัญในวันตรุษจีน เพราะคำว่าพัดอ่านออกเสียงในภาษาจีนว่า “ซ่าน” แปลว่า เมตตากรุณาซึ่งถือว่ามีความหมายที่ดีพัดเงิน และยังเชื่อกันว่า เมื่อนำเอาพัดไปประดับตกแต่งบ้าน จะช่วยพัดเงินทองให้ไหลมาเทมา ชาวจีนนิยมให้พัดซึ่งถือเป็นสิ่งมงคลเป็นของขวัญ

8. ขนมมงคลจีน

CNY GIFT PICT 8 CNY DESSERT

ขนมมงคล ที่มีความหมายที่ดีในวันตรุษจีน เช่น ขนมเข่ง นิยมนำมาสวัสดีผู้หลักผู้ใหญ่ในวันสำคัญวันนี้เพราะมีรสชาติหวาน เชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตมีความหวาน สมหวังราบรื่น ขนมเทียน เชื่อกันว่าเปรียบเสมือนแสงไฟ หรือแสงเทียน จะช่วยให้ชีวิตมีแต่แสงสว่าง และขนมปุยฝ้าย หรือขนมถ้วยฟู จะช่วยให้ชีวิตเฟื่องฟู และรุ่งเรือง เหมือนกับรูปลักษณ์ของขนม ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แนะนำให้ถือขนมมงคลติดไม้ติดมือไปฝากญาติผู้ใหญ่ด้วย เพื่อเป็นการอวยพรอีกอย่างหนึ่ง

9. ของตกแต่งบ้านมงคล

CNY GIFT PICT 10 CNY GIFT BASKET (2)

ชาวจีนนิยมให้ของตกแต่งบ้านที่มีสีสันและรูปลักษณ์ที่สื่อความหมายอันเป็นมงคล เช่น ของตกแต่งบ้านสีเงิน สีทอง หรือสีแดง เพราะเชื่อว่าไอเทมของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล มีความหมายดีจะช่วยเสริมบารมี หน้าที่การงาน โชคลาภและความผาสุกให้กับผู้ครอบครอง โดยของมงคลมีหลายอย่างให้เลือก เช่น เรือสำเภา มังกรทอง เทพเจ้าฮกลกซิ่ว หรือปลา เป็นต้น

แนะนำไอเทมของขวัญสำหรับตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล

CNY GIFT 1 9 PRIMA ARTPRIMA ART ประติมากรรมสุวรรณศิลป์ปลาคาร์ฟ รหัสสินค้า 903U0010-01

ราคา 6,580 บาท พิเศษ 5,593 บาท (SAVE 15%)

 

CNY GIFT 1 10 PRALYN CANDLEPRÄLYN เทียนหอม Scented Candle กลิ่น Siam Heritage สีแดง ขนาด 220 กรัม.

ราคา 1,050  บาท

 

CNY GIFT 1 12 CENTRAL HOME BETTER GIFTS (2)PRIMA ART แผ่นภาพทองคำมงคลไม่รู้จบ รหัสสินค้า 704S0366-03

ราคา 3,580 บาท พิเศษ 3,043 บาท (SAVE 15%)

CNY GIFT 1 12 CENTRAL HOME BETTER GIFTS (1)CENTRAL HOME BETTER GIFTS ปลาทองแขวนผนัง

ราคา 2,290 บาท พิเศษ 1,490 บาท (SAVE 35%)

10. กระเช้าของขวัญ

CNY GIFT PICT 10 CNY GIFT BASKET (1)

กระเช้าของขวัญ เป็นอีกหนึ่งไอเดียของขวัญที่นิยมหาซื้อไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นกระเช้าเพื่อสุภาพ กระเช้ารังนก กระเช้าผลไม้มงคล หรือกระเช้าของกินต่างๆ ก็ถือเป็นการส่งต่อความปรารถนาที่ดี และเป็นการแสดงความกตัญญูต่อผู้ใหญ่ที่เคารพในเทศกาลวันตรุษจีน

ต้อนรับปีใหม่จีนด้วยการมอบของขวัญแทนค่าทางใจให้กับพ่อแม่และผู้ใหญ่ที่เคารพด้วยไอเดียของขวัญอันเป็นมงคลรับเทศกาลตรุษจีนเพื่อเป็นการขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้การดูแลและที่สำคัญ ท่านมอบซองอั่งเปาให้กับเราทุกปี ปีนี้มีโอกาสดีเลือกหาของมีคุณค่าให้กับผู้ใหญ่รับวันตรุษจีนกันดีกว่า สำหรับเทศกาลตรุษจีนปี 2565 นี้ Central Inspirer ขออวยพรให้ทุกคน ‘ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้’ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: chiangmainews.co.th / shopat24.com / bestreview.asia

Picture credit: pinterest.com / asianfoodnetwork.com / thaihoteldeal.com / home.kapook.com