เมื่อเข้าสู่วัยของผู้สูงอายุ สภาพร่างกายของญาติผู้ใหญ่หลายคนก็อาจจะไม่สมบูรณ์พร้อมเหมือนเมื่อก่อน และภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ก็ถือว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลต่อผู้สูงอายุหลายคน อาจทำให้พวกท่านไม่กล้าออกไปไหนจนส่งผลให้สภาพจิตใจที่ย่ำแยลงได้

วันนี้ Central Inspirer และ Certainty แบรนด์ผ้าอ้อมคุณภาพสำหรับผู้ใหญ่ จึงอยากแบ่งปันความรู้เรื่องภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และวิธีรับมือเมื่อญาติผู้ใหญ่ใกล้ตัวประสบกับปัญหานี้กันค่ะ เพื่อให้ญาติผู้ใหญ่ที่เรารักยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

 

 

ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่คืออะไร?

ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ คือ ภาวะผิดปกติที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้ตามปกติ โดยกลุ่มผู้สูงอายุจะมีโอกาสเป็นได้มากกว่ากลุ่มคนอายุน้อย และจากสถิติพบว่ามีเพียง 1 ใน 3 คนของผู้ที่กลั้นปัสสาะวะไม่อยู่เท่านั้นที่ไปพบแพทย์เพื่อรักษา อย่างจริงจัง เพราะคิดว่าเป็นเป็นเรื่องธรรมชาติที่ร่างกายจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

 

รู้ทัน…ปัจจัยเสี่ยง

 1. อายุที่มากขึ้น : ผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป พบถึง 15-35%
 2. โรคอ้วน : น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดแรงบีบต่อกระเพาะปัสสาวะมากขึ้น
 3. การคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ / การผ่าตัด เช่น การผ่าตัดมดลูก, การผ่าตัดต่อมลูกหมาก
 4. โรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคพาร์กินสัน ภาวะสมองเสื่อม

 

สังเกตอาการ

 1. ปัสสาวะบ่อย มากกว่า 8 ครั้งต่อวัน
 2. ปัสสาวะเล็ด เมื่อไอ จาม หัวเราะ หรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหว
 3. รอไม่ได้ ปวดปัสสาวะเมื่อไหร่ต้องเข้าห้องน้ำทันที
 4. มีอาการเหมือนปัสสาวะไม่สุดอยู่บ่อยๆ

เทคนิคป้องกันและรักษาด้วยตัวเอง

 1. ฝึกพฤติกรรมขับถ่ายให้เป็นเวลา : ไม่กลั้นปัสสาวะนานๆ
 2. ลดปัจจัยกระตุ้นปัสสาวะ : เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน น้ำอัดลม และยาบางชนิด
 3. ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม : ลดแรงบีบต่อกระเพาะปัสสาวะ
 4. ทานอาหารที่มีกากใย : ป้องกันอาการท้องผูก ลดความดันในช่องท้อง
 5. บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน : ฝึกขมิบครั้งละ 1-2 วินาที รอบละ 10 ครั้ง ให้ได้วันละ 3-4 รอบ ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดอาการได้

               

 

ตัวช่วยดีดี สำหรับผู้มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะ

ปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะไหลซึมไม่ใช่เรื่องใหญ่ ผู้สูงวัยมีโอกาสเป็นได้ ซึ่งเป็นแล้วก็สามารถใช้ชีวิตปกติอย่างไร้กังวลได้ค่ะ โดยใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบกางเกง ก็จะสามารถช่วยให้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 

 

Certainty DayPants

สำหรับผู้ที่ยังพอควบคุมการปัสสาวะได้

กางเกงอนามัยเซอร์เทนตี้ เดย์แพ้นส์ กางเกงอนามัย มั่นใจ ไร้กังวล รองรับการซึมซับแบบปกติ เหมาะสำหรับผู้ที่ยังพอควบคุมการปัสสาวะได้ บางสบายคล้ายใส่กางเกงใน ด้วยชุดแผ่นซึมซับโพลิเมอร์เจลที่บางพิเศษ จึงไม่หนาเทอะทะ ผลิตจากวัสดุคล้ายผ้าระบายความอับชื้นได้รอบด้าน เพื่อความรู้สึกแห้งสบายขณะสวมใส่ พร้อมผิวสัมผัสนุ่ม ชุดแผ่นซึมซับ 2 ชั้น ทำให้ซึมซับได้รวมเร็วป้องกันการไหลย้อนกลับ ขอบขาตั้งแบบพิเศษ 2 ชั้น ช่วยป้องกันการรั่วซึมรอบโคนขา ยางยืดกระชับรอบตัว ให้ความสบายทุกการเคลื่อนไหว สวมใส่และถอดง่ายเพียงฉีกตะเข็บด้านข้าง

 

Certainty SuperPants

สำหรับผู้ที่เข้าห้องน้ำไม่ทัน กลั้นปัสสาวะไม่ได้

เซอร์เทนตี้ ซุปเปอร์แพ้นส์ รุ่นซุปเปอร์เซฟ บ๊อกซ์ กางเกงผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซึมซับมาก ขอบขอตั้งด้านใน ช่วยป้องกันการรั่วซึมรอบโคนขา ใช้วัสดุคล้ายผ้า ระบายความอับชื้นได้รอบด้าน เพื่อความรู้สึกแห้งสบายไม่อับชื้นขณะสวมใส่ พร้อมยางยืดกระชับรอบตัว ให้ความสบายทุกความเคลื่อนไหว ใส่ง่ายด้วยตัวเอง และมีตะเข็บด้านข้างออกแบบเฉพาะ สามารถดึงขึ้นลงขณะสวมใส่ได้ง่าย

   

Certainty Easy Tape  

สำหรับผู้ที่นอนติดเตียง ควบคุมหรือกลั้นปัสสาวะไม่ได้

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เซอร์เทนตี้ อีซี่ เทป พลังปกป้อง 3x เหมาะสำหรับผู้ที่นอนติดเตียง เคลื่อนไหวไม่สะดวก และต้องการการซึมซับสูง สูตรแอนตี้แบคทีเรีย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ป้องกันการรั่วซึม ด้วยขอบขาตั้ง 2 ชั้น กัยซึมด้านใน และโอบกระชับรอบขอบขา ดูดซึมเร็ว ด้วย Speed Diamond Dry ช่วยให้ไม่ไหลย้อนกลับ ซึมซับได้มากและล็อคความเปียกชื้นไว้ภายใน จึงแห้งสบาย มีแถบแสดงความเปียกชื้น สีของลวดลายจะจางหายไปเมื่อผ้าอ้อมเปียกชื้น บ่งบอกเวลาที่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อม พร้อมแถบเทปกาว ติดแน่น ปรับขยับได้ และติดได้หลายครั้งตามต้องการ

 

เมื่อรู้ถึงสาเหตุและวิธีป้องกันอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ด้วยการใส่ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่กันแล้ว หากใครที่กำลังมองหาผ้าอ้อมคุณภาพให้ญาติผู้ใหญ่กันอยู่ ก็มาเลือกช้อป Certainty ผ้าอ้อมผู้ใหญ่และกางเกงซึมซับที่ขายดีในไทย
กันต่อได้เลยที่ Central Online นะคะ

 

ขอบคุณข้อมูล: health2click.com, haamor.com, www.dailynews.co.th,

สถาบันเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข