Check before buy 4 thing that should not in cosmetic

เช็กก่อนซื้อ!! 4 สารสุดอันตรายที่ไม่ควรอยู่บนเครื่องสำอางและสกินแคร์

เครื่องสำอางและสกินแคร์เป็นไอเทมที่ไม่ว่าชายหรือหญิงมักจะต้องใช้กันอยู่เป็นประจำเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพหรือใบหน้าของเราให้ดูดีนั่นเอง ทำให้ในปัจจุบันบนท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกมาให้เราได้เลือกใช้งานกันอย่างล้นหลาม ซึ่งมีตั้งแต่ราคาถูกมากๆ ไปจนถึงราคาแพงเวอร์และให้ผลลัพธ์เร็ว-ช้าแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้เอง หลายๆ คนที่ขาดความรู้ในเรื่องนี้จึงมักจะเลือกเครื่องสำอางและสกินแคร์จากราคาและสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว โดยมองข้ามเรื่องสารหรือส่วนผสมที่อยู่บนผลิตภัฑ์เหล่านั้นไป ซึ่งทาง Central Inspirer ต้องขอเตือนเลยว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ ถ้าไม่ศึกษาเรื่องสารที่อยู่ในเครื่องสำอางและสกินแคร์ของเราให้ดีเสียก่อน เพราะสิ่งที่เราเลือกมาใช้งานนั้นอาจจะเปลี่ยนหน้าสุดปังให้เป็นพังพินาศได้ในพริบตา ดังนั้น ต้องเช็กให้ดีเสียก่อนว่ามี 5 สารสุดอันตรายนี้ผสมอยู่ด้วยหรือเปล่า จะมีสารตัวไหนกันบ้างนั้น ตามมาเช็กกันเลย

1. สเตียรอยด์ (Steroids)

Steroids cosmetic

หากคุณพบเจอโฆษณาของผลิตภันฑ์บำรุงผิวหน้าที่อวดสรรพคุณว่าสามารถทำให้ใบหน้าของคุณใสไร้สิวในเวลาอันสั้น เช็กให้ดีเลยว่ามี “สเตียรอยด์” ผสมอยู่ด้วยหรือเปล่า เพราะสารชนิดนี้อันตรายกับผิวเป็นอย่างมาก โดยเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์บํารุงผิวหน้าที่มีสารนี้ผสมอยู่ในช่วงแรกๆ ผิวหน้าของคุณจะไร้สิวอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณหยุดใช้ สิวทั้งหลายที่หายไปของคุณจะกลับมาลุกลามหนักกว่าเดิม และมาพร้อมของแถมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผิวที่เหี่ยวเร็ว หมองคล้ำ แตกลายเป็นรอยแดง อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะฝืนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ผสมสเตียรอยด์ต่อไปก็ตามก็จะมีผลเสียตามมาเช่นกันโดยจะทำให้หน้าของคุณเกิดด่างขาวถาวร เพราะฉะนั้นห้ามนำมาใช้กับผิวหน้าอย่างเด็ดขาด

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม: หลายๆ คนอาจจะเข้าใจว่าสเตียรอยด์นั้นมีแต่โทษ จริงๆ แล้วในทางการแพทย์ สารชนิดนี้สามารถนำมาใช้รักษาผู้ป่วยที่ไม่สามารถใช้ยาปกติได้ เช่น ใช้เป็นยาทาภายนอก โดยทาเฉพาะบริเวณที่เป็นผื่น ไม่ทางลงบนผิวหนังปกติและต้องมีปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป

2. สารปรอท (Mercury)

 Mecury Cosmetic

สารปรอทเป็นอีกหนึ่งที่สารที่คุณต้องระวังให้ดี โดยสารปรอทนี้มักจะถูกลักลอกนำมาใช้กับเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของฝ้าบนผิว โดยเมื่อคุณเริ่มใช้สารนี้สิ่งแรกที่คุณจะพบคือ ผิวของคุณจะกระจ่างใส ขาวขึ้น ฝ้า กระ และสิว จะหายไปอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณหยุดใช้ สิ่งที่ได้กลับมาจะทำให้คุณอึ้งยิ่งกว่า เพราะสีผิวของคุณจะคล้ำลงอย่างมากจนกลายเป็นสีปรอทหรือสีดำอมเทา แต่ถ้าคุณไม่หยุดใช้และยืนยันจะใช้ต่อไปสารปรอทจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดและทำลายละบบส่วนกลาง ทำให้ตับ และไตพิการ นอกจากนี้ยังมีโอกาสทำให้เป็นโลหิตจางอีก เพราะฉะนั้นจงระวังห้ามใช้เครื่องสำอางที่มีสารปรอทโดยเด็ดขาด

3. ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

Hydroquinone cosmetic

สารไฮโดรควิโดนมักจะพบในเครื่องสำอางที่ช่วยลดฝ้าเช่นเดียวกับสารปรอท โดยเจ้าสารนี้เมื่อใช้จะออกฤทธิ์และช่วยลดเมลานิน มีคุณสมบัติในการช่วยฟอกสีผิว ทำให้ฝ้าจางลงอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณหยุดใช้ ฝ้าที่จางไปจะกลับมามากกว่าเดิม หรือถ้าหากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานราวๆ 6 เดือน คุณจะเกิดอาการระคายเคือง ผิวหน้าบาง ไวต่อแดด ทำให้เกิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอจนกลายเป็นรอยดำหนาที่เรียกว่าฝ้าเนื้อหรือฝ้าถาวรอมดำที่แสนน่าเกลียดในที่สุด ถ้าไม่อยากหน้าพัง หลีกเลี่ยงสารชนิดนี้กันให้ดี อย่าได้นำมาใช้กับหน้าคุณเป็นอันขาด อันตรายมากๆ

4. สารตะกั่ว (Lead)

Lead Cosmetic (2)

สาวๆ ต้องระวังสารตะกั่วกันให้ดีเพราะสารนี้มักจะถูกลักลอบนำมาใช้กับ “ลิปสติก” ซึ่งเป็นไอเทมสำคัญที่ผู้หญิงต้องใช้กันเป็นประจำนั่นเอง โดยเจ้าสารนี้มักจะพบได้มากในกลุ่มลิปสติกปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเมื่อพิษของตะกั่วสะสมอยู่ในร่างกายในระดับหนึ่งจะทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ มีผลต่อระบบประสาท ทรงตัวไม่ได้ เป็นอัมพาตและอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นทาง Central Inspirer แนะนำว่าให้เลือกลิปสติกที่มี อย. รับรอง (ควรเช็กด้วยว่าเป็นของจริงหรือไม่ ด้วยการนำเลขอย.ไปค้นหาบนเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข) หรือลิปสติกจากแบรนด์ชั้นนำที่หาได้ตามห้างสรรพสินค้า อาทิ YSL, BOBBI BROWN, และ THREE รับรองว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

จะเห็นได้ว่าสารแต่ละชนิดที่กล่าวไปแล้วข้างต้นนั้นมีอันตรายใบหน้าและร่างกายของเรามากๆ จนอาจถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นคุณควรระมัดระวังในการเลือกซื้อเครื่องสำอางและสกินแคร์กันให้มากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของคำโฆษณาหลอกลวงบนสกินแคร์หรือเครื่องสำอางคุณภาพต่ำ และสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่มีคุณภาพและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถมาช้อปต่อกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมเครื่องสำอางและสกินแคร์ระดับพรีเมี่ยม ที่มีให้คุณช้อปหลากหลายแบรนด์