เช็คไอโฟนเครื่องศูนย์

ทริกเช็ค ไอโฟนเครื่องศูนย์ หรือ เครื่องหิ้ว

หลังจาก  ไอโฟนตัวใหม่ อย่าง iPhone 7 ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมวางจำหน่ายกลางเดือนในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ เปิดช่องทางให้คนที่สนใจอยากครอบครองเป็นรายแรกๆ ของเมืองไทย สามารถสั่งซื้อ ไอโฟนเครื่องหิ้ว ได้จากในประเทศใกล้เคียงอย่าง ฮ่องกง และ สิงคโปร์ ส่วนบ้านเราอาจจะต้องรอข่าวคราวของ ไอโฟนเครื่องศูนย์ ในช่วงปลายปีอีกทีหนึ่ง

 

ไอโฟนเครื่องศูนย์ กับ เครื่องหิ้ว ต่างกันอย่างไร?

โดยรวมแล้ว ไอโฟน ทั้งสองแบบ ไม่มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด เว้นแต่เรื่องของการรับประกัน ซึ่งจะไม่เหมือนกับนโยบาย ‘การรับประกันแบบ World Wide’ ในสินค้าอื่นๆ ของ Apple ที่สามารถใช้ได้ครอบคลุมทั่วโลก ยกเว้นอุปกรณ์ที่เป็นโทรศัพท์มือถืออย่าง ไอโฟน ที่รับประกันสินค้าเฉพาะในประเทศที่ซื้อมาเท่านั้น แน่นอนหากมือถือที่คุณใช้อยู่เป็น ไอโฟนเครื่องหิ้ว เมื่อเกิดปัญหา จะสามารถเคลมประกันได้จากในประเทศที่คุณซื้อมาเท่านั้น ถือเป็นจุดที่แตกต่างกับ ไอโฟนเครื่องศูนย์ อย่างเห็นได้ชัด

เช็คอย่างไรให้แน่ใจว่าใช้ เครื่องศูนย์ หรือ เครื่องหิ้ว

ในกรณีที่ต้องการซื้อ iPhone มือสอง หรือ ไอโฟนเครื่องใหม่ แต่จะตรวจสอบอย่างไรให้แน่ใจว่า เครื่องที่ซื้อมานั้นเป็น ไอโฟนเครื่องศูนย์ ของแท้ ไม่ได้เป็น ไอโฟนเครื่องหิ้ว ที่ถูกนำเอามาขายต่อ ซึ่งวิธีการเช็คนั้นสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ เช็คจากเลข iPhone IMEI โดยอาจจะนำเลขอีมี่ไปตรวจสอบตามเว็บไซต์ต่างๆ ศูนย์บริการ และ Call Center หรือวิธีการตรวจสอบง่ายๆ อย่างการดูจาก iPhone Model

ตรวจสอบจากตัวอักษรบน Model iPhone

วิธีการ เช็ค Model iPhone คือ เข้าไปที่ Settings > General > About จากนั้นลองดูที่ช่อง Model ตัวอย่างเช่น MD297TH/A ซึ่งในส่วนของอักษรย่อ TH แสดงว่าเป็น ไอโฟนเครื่องศูนย์ ในประเทศไทย นอกเหนือจากนั้นอาจจะเป็นเครื่องหิ้วจากประเทศอื่นๆ อาทิ LL (อเมริกา) ZA (สิงคโปร์) ZP (ฮ่องกง) CH (จีน) หรือสามารถตรวจสอบ Model Regions ที่บ่งบอกถึงประเทศอื่นๆ ได้เพิ่มเติม