สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีความสนใจและอยากฝึกฝนทักษะการว่ายน้ำให้ลูก อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมรองรับการว่ายน้ำของเด็กที่ปลอดภัย อย่างเช่นห่วงยางเด็กที่ค่อนข้างมีความสำคัญในการสอนลูกว่ายน้ำ โดยในการเลือกห่วงยางว่ายน้ำเด็ก ยังต้องพิจารณาหลายอย่างเพื่อให้ลูกมีความปลอดภัยมากที่สุด

เลือกห่วงยางว่ายน้ำเด็กแบบไหนดี

สำหรับการสอนลูกว่ายน้ำในขั้นต้น ยังคงต้องใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงตัวเพื่อความปลอดภัยให้กับลูกก่อน เช่น ห่วงยางเด็กที่ช่วยให้เด็กลอยอยู่ในน้ำได้อย่างปลอดภัย จากนั้นเมื่อให้เด็กหัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเคลื่อนไหวร่างกาย ขยับแขนขาใต้น้ำได้บ้างหรือรู้ทักษะเบื้องต้นในการทรงตัวในน้ำ แล้วจึงค่อยให้เด็กฝึกฝนโดยปราศจากห่วงยางในที่สุด เพราะความปลอดภัยของลูกเป็นเรื่องสำคัญ จึงควรมีอุปกรณ์หรือตัวช่วยต่างๆ เอาไว้รองรับเสมอ

สำหรับวิธีการเลือกห่วงยางเด็กเพื่อลูกน้อย ควรเลือกที่มีความกระชับกับร่างของเด็ก ไม่กว้างจนเกินไปเพราะจะทำให้เด็กหลุดจากห่วงยางได้ง่ายและเกิดความอันตรายต่อตัวเด็กเอง โดยเฉพาะในสระที่ลึกกว่าสรีระของเด็กที่ขาสั้น หากหลุดจากห่วงยางจะทำให้จมน้ำได้ง่าย หลักสำคัญจึงควรเลือกที่กระชับกับร่างกายเด็กให้มากที่สุด แต่ก็อย่าแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้เด็กอึดอัดและไม่เกิดความเคลื่อนไหวอวัยวะใต้น้ำหรือไม่เกิดการฝึกฝนนั่นเอง วิธีการเลือกห่วงยาง ได้แก่

  • อย่าเลือกที่หลวมจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกหลุดจากห่วงยางได้ง่ายและจมน้ำในที่สุด
  • อย่าเลือกแบบที่แน่นมากจนเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน สามารถทำให้เด็กหน้าคว่ำลงไป สภาพอยู่ในท่าเท้าชี้ฟ้าในน้ำและไม่สามารถช่วยตัวเองได้เลยเพราะห่วงยางที่รัดแน่น
  • อาจเลือกห่วงยางแบบอื่นๆ นอกเหนือจากแบบโดนัท เช่น แบบปลอกแขน ที่ไว้รัดที่แขนทั้งสองข้างของเด็ก ช่วยให้เด็กหัดว่ายน้ำได้ดีขึ้นด้วย เพราะร่างกายได้ขยับขาและแขนอย่างอิสระ
  • หรือเลือกเป็นแผ่นโฟมหนึ่งแผ่นเพื่อให้เด็กหัดลอยตัว โดยการตีขากับน้ำ แล้วให้ร่างเด็กท่อนบนและแขนอยู่บนแผ่นโฟม เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เหมาะกับการหัดว่ายน้ำของเด็กเล็ก และเป็นอุปกรณ์ที่โรงเรียนว่ายน้ำเด็กเล็ก นิยมมีไว้ฝึกเด็กว่ายน้ำ

วิธีสอนลูกว่ายน้ำด้วยตัวเอง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจอยากสอนลูกว่ายน้ำโดยไม่ต้องพึ่งโรงเรียนว่ายน้ำเด็กเล็ก สามารถทำได้ตามหลักการ ข้อดีของการฝึกเด็กเองคือช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพ่อเด็กหรือแม่เด็กและเด็กได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังมีข้อดีในเรื่องของความปลอดภัย ทำให้พ่อแม่อยากสอนลูกว่ายน้ำด้วยตนเอง ซึ่งสามารถทำได้ตามหลักการดังต่อไปนี้  

1. ก่อนอื่นควรให้เด็กคุ้นเคยกับสระน้ำก่อน จากนั้นนำเด็กไปนั่งที่ขอบสระหรือตรงบันได แล้วให้เด็กฝึกขยับขากับน้ำ โดยการเหยียดเท้าแล้วจุ่มลงไปในน้ำ จากนั้นให้เด็กแกว่งไปมาเตะสลับขึ้นลง

2. ให้เด็กหัดกลั้นหายใจในน้ำ โดยการให้เด็กเอามือจับขอบสระไว้ กลั้นหายใจแล้วค่อยๆ หย่อนร่างลงไปในน้ำจนกระทั่งมิดศีรษะ จากนั้นนับ 1-5 ในใจแล้วให้เด็กโผล่ศีรษะขึ้นมา จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนนี้ประมาณ 10-15 ครั้ง หลังจากนั้นให้เพิ่มเวลาในการกลั้นหายใจจากนับ 1-5 เป็น 1-10, 1-20 และ 1-30 ตามลำดับ

3. ฝึกการลอยตัวแบบแมงกะพรุน โดยการยืนกางขาเท่ากับระดับความกว้างของไหล่ใต้น้ำแล้วค่อยๆ งอขาทั้งสองข้างขึ้นมาให้เข่าชิดอก จากนั้นเอาแขนทั้งสองข้างกอดขาไว้ ใช้วิธีหายใจออกทางปากแล้วค้างอยู่ท่านี้ใต้น้ำ 10-15 วินาที กระทั่งร่างกายลอยตัวขึ้นโดยส่วนกลางของหลังลอยอยู่ในระดับผิวน้ำ เป็นวิธีการสอนลูกว่ายน้ำในการฝึกลอยตัว

4. สอนลูกว่ายน้ำโดยการฝึกลอยตัวแบบนอนหงาย ให้ฝึกกับระดับน้ำตื้น เริ่มจากนั่งกับพื้นสระ แล้วแหงนหน้าขึ้นให้จมูกและปากพ้นน้ำ จากนั้นใช้มือสองข้างยันพื้นสระ เพื่อยกเท้าและสะโพกขึ้น ให้ร่างขนานกับพื้น จากนั้นค่อยๆ ปล่อยมือออก กางแขนออกให้ขนานกับระดับไหล่ หากรู้สึกใกล้จมให้ใช้ขาตีน้ำเบาๆ

5. สอนลูกว่ายน้ำโดยให้เลี้ยงตัวอยู่ในน้ำได้ วิธีการคือให้เด็กใช้เท้าเตะน้ำโยกไปมา ไปทางด้านหน้าและด้านหลังแบบกรรไกร หรือใช้การเคลื่อนไหวแบบว่ายน้ำขากบ ถีบเท้าและตบเท้าเข้าหากันอยู่ตลอดเวลา

6. สอนลูกว่ายน้ำด้วยการเคลื่อนไหวแขนกดน้ำเพื่อให้ตัวลอยขึ้น โดยการกางแขนออกงอตรงข้อศอกเล็กน้อย โดยแขนจะต้องอยู่ในลักษณะขนานกับผิวน้ำ จากนั้นเหวี่ยงแขนเป็นวงกลมใต้ผิวน้ำไปมา แล้วกดแขนให้ลึกกว่าระดับอก ฝ่ามือคว่ำลงเพื่อกดน้ำให้ตัวลอยขึ้นเหนือน้ำ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการสอนลูกว่ายน้ำ หากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนอยากหัดลูกให้ว่ายน้ำด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งโรงเรียนว่ายน้ำเด็กเล็ก ก็สามารถนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้ได้  แต่อย่าลืมเลือกตัวช่วยในการพยุงร่างเด็กเอาไว้ในเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัยก่อน เช่น ห่วงยางเด็กที่ช่วยให้การสอนลูกว่ายน้ำปลอดภัยมากยิ่งขึ้น