เมนูอาหารสำหรับเด็กแต่ละวัย

เมนูอาหารเด็กตามวัยที่ควรทาน

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนอยากให้ลูกมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและมักกังวลกับอาหารเด็ก เพราะอยากให้ลูกได้กินอาหารที่ถูกต้องตามโภชนาการ ครบ 5 หมู่ ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยผักและเนื้อสัตว์ จะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของลูกน้อยแข็งแรง เติบโตสมวัย และที่สำคัญจะต้องใช้ชุดประกอบอาหารสำหรับเด็กเพื่อให้ง่ายต่อการปรุงอาหารสำหรับลูก รักในแต่ละช่วงวัยและนอกจากนั้นเอาใจคุณพ่อคุณแม่นักเดินทางด้วยชุดป้อนอาหารเด็กสำหรับเดินทาง วันนี้เรามีเมนูอาหารเด็กตามวัยที่ควรทานมาฝากคุณพ่อคุณแม่กัน ไปดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้าง?

ลูกน้อยวัย 4-6 เดือน

สำหรับเด็กอ่อนวัย 4-6 เดือน ระบบการกลืนและการย่อยของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ เราขอแนะนำเริ่มให้อาหารเด็กในลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว มีลักษณะนิ่ม เละ ละเอียด ควรเริ่มจากน้ำผักต้ม ผักต้มบดกับข้าวแบบละเอียด กล้วยสุกครูด หรือข้าวบด แต่ให้ระวังอาหารจำพวกถั่วต่างๆ เพราะเด็กบางคนอาจมีอาการแพ้ถั่วบ้างชนิด คุณพ่อคุณแม่ควรให้เริ่มกิน  1-2 ช้อนชาและสังเกตดูว่าลูกกินได้ไหม มีอาการแพ้อาหารหรือไม่ สามารถใช้ Kidsme ที่ป้อนอาหารเด็กแบบซิลิโคน จะช่วยให้ลูกน้อยรับประทานอาหารง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ออกแบบมาให้ง่ายต่อการจับใช้ สำหรับมือน้อยๆ  เพราะออกแบบมารองรับความคงทนและปลอดภัยด้วยซิลิโคนเกรดเดียวกับที่ใช้ในการแพทย์ เนื้อซิลิโคนแน่นละเอียด ช่วยบรรเทาอาการระคายเหงือกในเด็กที่ฟันกำลังขึ้นได้ มีระบบล็อคที่แน่นหนา ง่ายต่อการใช้งานและพกพา ช่วยลดการเกิด การสำลักอาหาร ที่เกิดจากจากการป้อนด้วยช้อน เสริมสร้างพัฒนาการในส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ช่วยฝึกพัฒนาการ ประสาทสัมผัสอื่นๆที่สัมพันธ์กัน เช่น การจับ สัมผัส การลิ้มรส Kidsme ที่ป้อนอาหารเด็กแบบซิลิโคน ปลอดภัยจากสารพิษด้วย BPA Free มีฝาครอบป้องกันแบคทีเรีย สามารถใช้เป็นถ้วยหัดดื่มสำหรับเด็กได้ Kidsme ที่ป้อนอาหารเด็กแบบซิลิโคนมีให้เลือกเป็นรูปผลไม้ รูปปลา

ลูกวัย 6-8 เดือน

วัยนี้เป็นวัยที่ควรได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น คุณแม่ควรเติมเนื้อสัตว์ ผัก ที่มีลักษณะบดละเอียด เช่น เนื้อปลาแซลมอน มันบด และ ผักโขม ไข่ ถั่วลันเตา ชีส ผลไม้บางชนิด และหากลูกน้อยไม่มีอาการแพ้ถั่วก็สามารถเพิ่มถั่วลงไปในอาหารได้เช่นเดียวกันค่ะ

ลูกวัย 8-10 เดือน

ลูกน้อยวัย 8-10 เดือน เป็นวัยที่เริ่มมีฟันขึ้นมาบ้างแล้ว คุณแม่สามารถแต่งเติมอาหารเด็กให้หลากหลาย เริ่มให้อาหารที่มีลักษณะเป็นก้อนนิ่มๆ แบบบดหยาบ ผสมผสานรสชาติที่หลากหลาย เช่น เช่น น้ำมะนาว น้ำส้ม ผลไม้ เครื่องเทศ หรือ สมุนไพร เป็นต้น เพื่อฝึกให้เขาได้ใช้เหงือกและฟันในการเคี้ยว ใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ Kidsme ที่ป้อนอาหารเด็กแบบซิลิโคน โดยเลือกใช้ได้กับอาหารเหลวและกึ่งเหลว เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 9 เดือนขึ้นไป ออกแบบด้ามจับด้วยวัสดุเนื้อ PP แบบยืดหยุ่น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงในส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ ปลอดภัยจากสารพิษด้วย BPA Free เนื้อซิลิโคนแน่นละเอียด ช่วยบรรเทาอาการระคายเหงือกในเด็กที่ฟันกำลังขึ้นได้ Kidsme ที่ป้อนอาหารเด็กแบบซิลิโคน ประกอบไปด้วยซิลิโคน 2 ชิ้น ใน 1 เซ็ท ใช้สำหรับอาหารเหลวและอาหารกึ่งเหลว ช่วยให้ลูกน้อยรับประทานอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้น

ลูกวัย 10-12 เดือน

เด็กในช่วงวัยนี้สามารถกินอาหารหยาบมากขึ้น หยิบกินอาหารเองได้ คุณแม่ควรเปลี่ยนจากอาหารเด็กแบบบดและสับ เริ่มจากอาหารอ่อนนิ่มชิ้นเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องบดให้ละเอียด เช่น ข้าวต้มกับเนื้อปลาสับเป็นชิ้นหยาบๆ ผักโขมผัดกุ้ง  ฯลฯ ให้ลูกได้ฝึกกัด และเคี้ยวอาหารเองได้  

สำหรับคุณพ่อคุณแม่นักเดินทางสามารถเลือกหาชุดป้อนอาหารเด็กสำหรับเดินทาง จาก KIDSME มาใช้กับลูกน้อย เพื่อให้คุณแม่เตรียมอาหารสำหรับลูกน้อยอย่างสะดวกสบายในระหว่างการเดินทาง ช่วยให้ลูกน้อยรับประทานอาหารได้อย่างง่ายดาย ชุดป้อนอาหารเด็กสำหรับเดินทาง จาก KIDSME ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี สำหรับพกพาระหว่างการเดินทางไปได้ทุกที่ ในชุดป้อนอาหารเด็กสำหรับเดินทางจาก KIDSME ประกอบด้วย ที่ป้อนอาหารเด็กแบบซิลิโคน ไซส์ L สีฟ้า จำนวน 1 ชิ้น (สำหรับเด็ก 4-6 เดือนขึ้นไป) ซิลิโคนเปลี่ยน ไซส์ L จำนวน 1 ชิ้น กรรไกรตัด บด ตักอาหารสำหรับเด็ก สีฟ้า จำนวน 1 ชิ้น เซ็ทช้อนส้อม สำหรับใช้ป้อนอาหารเด็กขณะเดินทาง จำนวน 1 เซ็ท กระบอกเก็บอุปกรณ์และอาหารแบบ 2 ชั้น กรวยกรอกนม น้ำหรืออาหาร เหมาะสำหรับอำนวยความสะดวกในขณะเดินทาง จำนวน 1 ชิ้น ด้วยอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สะดวกต่อการหยิบใช้งานได้ง่าย

ลูกน้อยแต่ละวัยมีพัฒนาการในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดเล็กในช่องปากแต่ละช่วงวัย จะช่วยให้พัฒนาการด้านการบดเคี้ยวทำงานได้ดีขึ้น คุณแม่จะต้องคำนึงถึง อาหารเด็ก แต่ละเมนูที่เหมาะสมกับวัยของลูก อุปกรณ์อย่างชุดประกอบอาหารสำหรับเด็กจะช่วยให้คุณแม่ประกอบอาหารให้ลูกน้อยได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเลือกใช้ไปพร้อมๆ กับ Kidsme ที่ป้อนอาหารเด็ก จะช่วยให้ลูกน้อยทานอาหารได้ง่ายขึ้น