อีกหนึ่งเทศกาลวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน กับวันปีใหม่จีนหรือที่เรียกกันว่า “วันตรุษจีน” ในวันนี้ถือเป็นวันที่มีความเชื่อว่าเป็นวันมงคล จะต้องมีแต่สิ่งดีๆ และทำแต่สิ่งดีๆ เพื่อให้โชคดีตลอดทั้งปี อีกทั้งยังต้องกล่าวคำอวยพรให้แก่กัน ทานอาหารร่วมกับครอบครัว ส่วนสีสันที่เห็นกันเป็นประจำคือ สีแดงและสีทอง สำหรับใครที่กำลังมองหาของเสริมความเป็นมงคลภายในบ้าน หรือเตรียมมอบให้เป็นของขวัญตรุษจีนเราคัดสรรตัวเลือกให้คุณแล้ว ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

อยากจะขอแนะนำสิ่งมงคลตามความเชื่อของชาวจีนในเบื้องต้น เพื่อการตัดสินใจและเน้นย้ำว่า สิ่งเหล่านี้มีความหมายทางใจของชาวจีนอย่างมาก เพราะให้ทั้งความหมายที่ดีและความเป็นมงคล ส่งเสริมให้ครอบครัวและกิจการงานประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง เมื่อมีแต่ความหมายด้านบวก หากจะศึกษาเพิ่มเติมไว้ก็ไม่เสียหาย อีกทั้งยังช่วยให้เราเลือกของขวัญวันตรุษจีนได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

เทพเจ้าจีน

นับเป็นชนชาติหนึ่งที่มีความเชื่อในเรื่องของเทพเจ้า และมีเทพเจ้ามากมายหลายองค์มาก เนื่องจากเทพเจ้าจีนแต่ละองค์มีความเชื่อว่าเป็นมนุษย์ปุถุชนมาก่อน ที่สร้างแต่ความดี มีบุญวาสนา เวลาผันเปลี่ยนเรื่อยมา จึงได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้า เป็นเซียน หรือเทวดานางฟ้า ตามความเชื่อแล้วแต่ตำนานเล่าขาน ที่ได้รับความศรัทธามากจะเป็น เจ้าแม่กวนอิม, ฮก ลก ซิ่ว, เทพเจ้ากวนอู เป็นต้น โดยจะใช้เป็นภาพหรือเทวรูปที่ปัจจุบันเราก็ยังเห็นกันจนชินตา

 

มังกรและหงส์

ในเรื่องของการหนุนนำด้านความรักและชีวิตคู่ก็มีเช่นกัน ชาวจีนเชื่อว่าสัตว์มงคลทั้งสองนี้เป็นสัญลักษณ์ของธาตุหยินและหยาง มังกรให้ความหมายเรื่องความอุดมสมบูรณ์ ส่วนหงส์ให้ความหมายเกี่ยวกับความสุขความเจริญ นอกจากนี้ สัตว์ทั้งสองยังให้ความหมายเรื่องของการมีลูกชายอีกด้วย

 

เรือสำเภาจีน

เน้นในเรื่องของการค้าขายที่ประสบความสำเร็จ สำหรับผู้ที่เป็นนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการ จึงนิยมชมชอบสิ่งมงคลนี้ เพราะมีความเชื่อว่าจะค้าขายราบรื่น ทำมาค้าขึ้น กำไรงอกงาม สำหรับชาวจีนแล้วการมีรูปหรือรูปปั้นตกแต่งรูปเรือสำเภาจีนตั้งอยู่ในบ้านหรือที่ทำงาน จะให้ความหมายมงคลแก่กิจการเป็นอย่างมาก

 

ม้า

สัตว์ชนิดนี้ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คล้ายกับเรือสำเภาที่ให้ความหมายด้านการค้าที่ราบรื่นรวดเร็ว แต่ม้าก็เสริมในเรื่องของการมีสุขภาพแข็งแรงด้วยเช่นกัน เนื่องจากม้าเป็นสัตว์ที่ดูกระฉับกระเฉงว่องไว เชื่อว่าเป็นการให้พลังหยางสูงสุด และที่นิยมกันมากจะเป็น รูปภาพของม้ามงคลจำนวน 8 ตัว ที่กำลังวิ่งอยู่ด้วยกัน

 

ปลา

นอกจากเรื่องของความสวยงามชวนมองแล้ว ยังให้ความหมายในหลายๆ เรื่อง โดยมากมักนิยมเลี้ยงไว้ในสถานที่ประกอบกิจการการค้า สำหรับผู้ที่ไม่นิยมชมชอบการเลี้ยงด้วยตนเอง ก็อาจจะใช้เป็นรูปภาพหรือของตกแต่งแทนได้ ปลามงคลที่นิยมกันมากคือ ปลาทอง ปลามังกร ปลาคาร์ป ที่ล้วนให้ความหมายด้านการประสบความสำเร็จในทุกๆ เรื่อง อย่างเช่น ปลาคาร์ป ก็มีความเชื่อว่าเป็นปลาที่ว่ายทวนน้ำ จึงเหมือนกับคนที่มีความตั้งใจ ไม่ย่อท้อต่อทุกปัญหา เมื่อผู้ใดตั้งใจ ผู้นั้นก็จะผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างราบรื่น

 

Shop Now Button (Black)

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งมงคลอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำเต้า ต้นไผ่ สิงโต กวาง เต่า เป็ดแมนดาริน หรือที่ได้ยินกันบ่อยก็คือ ปี่เซียะ สัตว์มงคลที่มีแทบทุกบ้านนั่นเอง เนื่องจากความเชื่อของแต่ละบ้าน แต่ละครอบครัว แตกต่างกัน การเลือกใช้และบูชาจึงต่างกันไปด้วย แต่การให้เป็นของขวัญด้วยสิ่งมงคลที่มีคุณค่าทางใจของชาวจีนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเทพเจ้าหรือสัตว์มงคลใด สิ่งของใด ที่มีความหมายดี เชื่อว่าต้องถูกใจผู้รับกันถ้วนหน้าแน่นอน ยิ่งหากคาบเงินคาบทองก็จะยิ่งมีความหมายมากยิ่งขึ้น

ปี่เซียะ

ปิดท้ายด้วยของมงคล สำหรับปี 2018 วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ตามปฏิทินสากล ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ปีจอ หนึ่งในนักษัตร ลำดับที่ 11 ตามความเชื่อในตำนานของชาวจีน อุปนิสัยของบุคคลที่เกิดปีจอนั้น กล่าวกันว่า เป็นคนซื่อสัตย์ ไว้ใจได้ จริงใจน่าคบหา และชอบช่วยเหลือผู้อื่น ดังนั้น หากใครที่เกิดปีจอ หรือกำลังหา ของขวัญตรุษจีน ให้กับผู้ที่เกิดปีจอ Central Insprier มีของดีมาฝากอย่าง “จี้ 12 นักษัตร-ปีจอ” เครื่องประดับดีไซน์ทันสมัย ขนาดพอเหมาะ ด้วยสีทองอันโดดเด่น ขับเน้นให้ดูสวยงามยิ่งขึ้นเมื่อสวมใส่ หากใครสนใจขอบอกว่าไม่ควรพลาด

จี้ปีจอ

Shop Now Button (Black)

 

ตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ เราขอให้ทุกท่านโชคดีมีชัย กิจการการงานและเงินทองเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยความสุข และสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้านะคะ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

 

CR: central.co.th/o.lnwfile.com/windowintochina