โคมไฟ LED

5 IDEAS ทำโคมไฟ DIY ให้โมเดิร์นเพิ่มความสว่างทั่วทุกมุมบ้าน

แสงสว่าง เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากในการอยู่อาศัยภายในบ้านเรือน เราต้องการแสงสว่างที่เพียงพอเพื่อทำกิจกรรมในยามที่พระอาทิตย์ตกดิน หรือ ในวันที่มืดครึ้ม หรือแม้แต่ในมุมที่อับที่แสงอาทิตย์ส่องไปไม่ถึง สิ่งที่จำเป็นก็ย่อมต้องเป็นหลอดไฟ ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าไปเป็นแสงสว่าง แต่อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากเรื่องของความสว่างแล้ว แสงจากหลอดไฟ ยังสามารถใช้ในฐานะที่เป็นของตกแต่งและเพิ่มความงามให้กับบ้านของเราได้อีกด้วย

โคมไฟ LED ตอบโจทย์การใช้งาน

ไม่เพียงแต่หลอดไฟที่มีความสว่างเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งาน คนเรายังสนใจที่จะใช้ โคมไฟ ที่มีดีไซน์ต่างๆ เพื่อเอามาเพิ่มความสวยงามและความสว่างภายในบ้านไปพร้อมๆ กัน และหากพูดถึงในปัจจุบันนี้ โคมไฟ LED เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมาก เนื่องจากมันใช้พลังงานน้อยให้แสงสว่างมากและยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้บ้านดูดี นอกจากหลอดไฟคุณภาพ ยังต้องเสริมเรื่องดีไซน์ที่แตกต่าง และหากต้องการให้แตกต่างจากของคนอื่นอย่างสิ้นเชิงก็ใช้ว่าจะทำไม่ได้ เพราะเราสามารถทำ โคมไฟ DIY เอาไว้ใช้งานเอง

5 Ideas ทำโคมไฟ DIY ให้บ้านสว่างสดใสและทันสมัยสไตล์ฮิป

การทำ โคมไฟ เอาไว้ใช้เอง เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เรามีเครื่องใช้ภายในบ้านเพิ่มขึ้นในรูปทรงแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดยไม่ต้องซื้อหามาในราคาแพงแล้ว การทำ โคมไฟ DIY ยังเป็นเรื่องที่สนุกและได้ใช้จินตนาการ เป็นงานอดิเรกอีกอย่างที่เป็นประโยชน์ และยังเสริมทักษะในเชิงช่าง เพื่อให้เราสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เองในอนาคตโดยเฉพาะในเรื่องงานไฟฟ้า ซึ่งต้องบอกตามตรงว่าเป็นงานที่หาช่างมาทำงานให้ยากหากเป็นงานเล็กน้อยๆ หรือมาก็อาจจะแพงสักหน่อยเพราะเขาต้องเอาให้คุ้มกับเวลาที่เสียไป เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเราสามารถทำงาน DIY สร้างสรรค์เครื่องใช้จาก โคมไฟ LED ได้จากสิ่งใดบ้าง ซึ่งนี่เป็นแค่ตัวอย่างเพื่อจุดประกายเท่านั้นเอง

1. โคมไฟ DIY จาก ของใช้ที่เป็นแก้ว มีหลายอย่างในบ้านของเราที่ทำจากแก้ว เมื่อไม่ใช้แล้วเราสามารถนำมาทำเป็น โคมไฟ ได้ เช่น ขวดแก้วที่เราดื่มของที่อยู่ข้างในหมดไปแล้ว สามารถเอามาตัดด้วยการใช้ความร้อนและแช่น้ำเย็น แล้วเอาหลอด LED ใส่เข้าไป กลายเป็น โคมที่มีความสวยงามแปลกตา จะเป็นขวดวิสกี้ ขวดน้ำส้ม หรือโถแก้ว อันนี้ก็แล้วแต่ความน่าสนใจของการใช้วัสดุที่เป็นแก้วน่าสนใจตรงที่มันโปร่งแสง ไม่ต้องทำอะไรมากแค่ตัดและจัดเรียงก็ได้เครื่องใช้สวยๆ แล้ว

2. โคมไฟ ทำจาก ไม้ เป็นการทำ โคมไฟ DIY ที่น่าสนใจอีกแบบ เพราะมันให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ และทำได้ไม่ยากนัก เพียงแต่ต้องอาศัยทักษะ งานช่างสองแขนงประกอบกัน นั่นก็คือ งานไฟฟ้า และงานช่างไม้ แต่ก็ไม่ได้ทำยาก ยกตัวอย่าง มีคนเอาเสาเก่าๆ ที่เริ่มผุแล้ว มาเจาะรู และเอาหลอด LED ใส่เข้าไป เรียงกันเป็นเส้นตามความยาวของเสา แล้วเอาไปแขวนสลิงห้อยไว้บนเพดาน กลายเป็นชุดโคมไฟ DIY ที่สวยสไตล์โมเดิร์น เข้ากันได้ดีกับบ้านแบบลอฟท์

3. โคมไฟ DIY จาก กระดาษ งานนี้น่าสนใจมากและเป็นงานที่ฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี กระดาษ เมื่อถูกนำมาตัดถักสาน หรือติดกาว สามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ มีความอ่อนช้อยนุ่มนวล และดูไม่เบื่อ เป็นอีกหนึ่งงาน DIY ที่คนมองหางานอดิเรกน่าจะลองศึกษา แต่ที่สำคัญควรใช้กับ โคมที่เป็นหลอด LED เนื่องจากเป็นหลอดที่ไม่ปล่อยความร้อน ไม่ควรใช้กับหลอดธรรมดาโดยเฉพาะหลอดไส้ เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้จากความร้อนที่แผ่ออกมาจากหลอด เราสามารถหาแบบ โคม ที่ทำจากกระดาษสวยๆ ได้ไม่ยากจากทาง internet

4. โคมไฟ DIY จาก โลหะ ชิ้นส่วยหรือของใช้ที่เป็นโลหะเราสามารถนำเอามาทำเป็นงาน DIY ที่เป็น โคมไฟ เช่นกัน ชิ้นส่วนโลหะ ให้ความรู้สึกที่ทันสมัย แข็งแรงและมีความสวยงามที่เกิดจากเนื้อวัสดุเดิม เช่น ท่อโลหะ อาจจะเป็นท่อประปาโลหะเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว ท่อทองแดง หรือ กระทั่งชิ้นส่วนของเสาที่เป็นเหล็ก เราก็สามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นโคมสวยๆ ได้ เพียงแต่ในการประกอบเพื่อใช้งานเราต้องระมัดระวังไม่ให้ส่วนที่เป็นโลหะสัมผัสกับกระแสไฟฟ้าไม่เช่นนั้นเป็นอันตรายต่อเราได้

5. โคมไฟ จาก พลาสติก อย่าเห็นว่าพลาสติกแลดูไม่มีค่า จริงๆ แล้ว มันมีรูปร่างรูปทรงที่หลากหลาย และสามารถนำมาทำเป็น โคมไฟ DIY ได้ง่ายเป็นพิเศษอีกด้วย เพราะเราสามารถตัดเฉือน หรือติดด้วยกาวให้มีรูปร่างแบบใหม่ตามที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญเป็นฉนวน และมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

หากยังคิดงาน DIY ไม่ได้ โคมไฟ IKEA เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

เป็นจริงที่ว่างาน DIY ต้องอาศัยจินตนาการและความสร้างสรรค์ และต้องมีทักษะฝีมือ บางทีเราก็ไม่สามารถทำออกมาได้ตามที่คิด เพราะยังทักษะไม่ถึง แต่อาจจะหนักกว่าหน่อยหากว่ายังคิดไม่ออกเลย หากว่าได้ โคมไฟ สวยๆ ดีไซน์โดนๆ ลองไปเลือกดู โคมไฟ IKEA ดูก่อนก็ได้ มีหลายแบบที่ออกมาในสไตล์ DIY อีกด้วย ซื้อไปใช้งานได้เลย หรืออย่างน้อยก็ลองไปดูเพื่อให้เกิดไอเดีย ที่เราจะกลับเอามาทำงาน DIY เองได้

การทำ โคมไฟ เอาไว้ใช้เอง หรือ ที่เรียกว่า โคมไฟ DIY เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ต้องอาศัย ทักษะ และจิตนาการเป็นหลัก ก็อย่างที่กล่าวไปแล้ว หากยังไม่ชำนาญ หรือ ยังไม่มีไอเดีย โคมไฟ IKEA ก็เป็นอีกทางเลือกที่เราจะมีโคมสวยๆ เอามาแต่งบ้านได้