เลือกแผ่นรองคลานให้ลูกน้อย main banner

แผ่นรองคลานแบบไหนที่คุณแม่ควรเลือกซื้อให้ลูกน้อย

แผ่นรองคลานเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อย ในช่วงวัยกำลังหัดคลาน มีส่วนช่วยปกป้องการเสียดสีของผิวหนังเด็กกับพื้นผิวที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ช่วยให้เด็กๆ คลานได้อย่างอิสระไร้ข้อจำกัดใดๆ ทำให้พัฒนาการของเด็กในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกายนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังมีข้อสงสัยว่าแผ่นรองคลาน จำเป็นไหม มากหรือน้อยเพียงใด วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้แล้ว พร้อมกับวิธีการสังเกต แผ่นรองคลาน คุณภาพดี เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นช่วยในการเลือกซื้อ มีอะไรบ้างนั้น ไปศึกษาพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

แผ่นรองคลาน จำเป็นไหม มีประโยชน์อย่างไร

มีคำถามสำหรับคุณแม่หลายท่านว่าแผ่นรองคลาน จำเป็นไหม หรือมีประโยชน์อย่างไร เพราะบางบ้านที่มีเด็กอ่อนก็มีแผ่นรองคลานเอาไว้ติดบ้าน แต่บางบ้านก็ไม่ได้มีไว้ คุณแม่หลายๆ ท่านจึงยังคงสงสัยอยู่ว่าอุปกรณ์ชิ้นดังกล่าว มีความสำคัญและจำเป็นแค่ไหนกัน ซึ่งเราจะแบ่งความสำคัญออกเป็นข้อๆ เพื่อให้เข้าใจง่าย ได้แก่

ป้องกันการเสียดสี

ขณะที่เด็กๆ กำลังหัดคลาน ผิวหนังของเด็กจะเสียดสีกับพื้นผิวต่างๆ และถ้าหากพื้นผิวนั้นมีความแข็ง ผิวหนังของเด็กอาจจะเกิดการถลอกได้ ทำให้เด็กๆ รู้สึกเจ็บ ดังนั้นแผ่นรองคลานที่ถูกทำออกมาให้มีลักษณะนิ่ม จะช่วยลดปัญหาในส่วนนี้ ช่วยปกป้องผิวหนังของเด็กๆ ได้ในระดับหนึ่ง

ป้องกันการกระแทก

เด็กที่อยู่ในวัยกำลังหัดคลาน อาจมีล้มลุกคลุกคลานหรือเสียหลักอยู่บ่อยครั้ง หากเสียหลักในท่าทางที่อันตราย ศีรษะอาจกระแทกพื้นได้ ซึ่งส่งผลเสียหลายอย่าง แต่ถ้าหากมีแผ่นรองคลานไว้สำหรับเด็กๆ ที่กำลังหัดคลาน อาจช่วยป้องกันการกระแทกได้ อันตรายที่เกิดกับเด็กๆ ก็จะลดลงตามไปด้วย

ลดข้อจำกัดในการหัดคลานของเด็ก

การฝึกหัดที่ทำให้เด็กได้รับความบาดเจ็บ หรือรู้สึกไม่สบายระหว่างกิจกรรม เป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่ง เมื่อเด็กรู้สึกเจ็บจากการเสียดสีหรือการกระแทก อาจทำให้เด็กไม่อยากคลานต่อ ไม่อยากฝึกฝนหรือเกิดอาการงอแง พัฒนาการของเด็กเองจะถูกจำกัดลงไปด้วย แต่ถ้าหากลดการเกิดเหตุดังกล่าวได้ ข้อจำกัดก็จะลดลงไปด้วย ซึ่งแผ่นรองคลานก็สามารถช่วยได้ในส่วนนี้

ให้เด็กๆ รู้สึกเพลิดเพลิน

ถ้าเด็กๆ ได้คลานบนพื้นผิวที่มีความนิ่มไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ เด็กๆ จะอารมณ์ดีและรู้สึกเพลิดเพลินในการทำกิจกรรมนั้น ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แผ่นรองคลาน คุณภาพดี สังเกตจากอะไรบ้าง?

วิธีการสังเกตคุณภาพของแผ่นรองคลานสำหรับลูกๆ เพื่อรองรับการใช้งานที่ลงตัว และเสริมสร้างพัฒนาการเด็กๆ ให้มีประสิทธิภาพนั้น ได้แก่

ปลอดสารพิษ

แผ่นรองคลาน คุณภาพดี ควรปลอดสารพิษที่เป็นอันตรายกับเด็กๆ ซึ่งส่วนมากเป็นสารพิษตกค้าง จากการพิมพ์ลายหรือลงสี ซึ่งมีกลิ่นฉุน หากเด็กสูดดมมักจะเข้าสู่ร่างกายและเกิดการสะสม สารดังกล่าวคือสาร Formamide ที่มักเกิดหลังจากการผลิต วิธีสังเกตคือให้สังเกตที่เครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่แสดงการรับรองจากสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ

ความหนาพอเหมาะ

แผ่นรองคลาน คุณภาพดี เหมาะสำหรับการใช้งานคือมีความหนาที่พอเหมาะ สามารถรองรับแรกกระแทกและป้องกันการเสียดสีได้จริง โดยให้สังเกตความหนาขนาด 1 เซนติเมตรขึ้นไป

มีความคงทน

แผ่นรองคลาน คุณภาพดี ควรมีความคงทนสามารถใช้งานได้ยาวนาน โดยสังเกตได้จากวัสดุที่ใช้ในการผลิต วัสดุที่ดีสำหรับแผ่นรองคลานคือวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง เช่น แผ่นรองคลาน PVC หรือแผ่นรองคลาน ยางพารา เป็นต้น

ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ

นอกจากจะช่วยปกป้องการกระแทกและการเสียดสีให้กับเด็กๆ แล้ว แผ่นรองคลาน คุณภาพดีควรมีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ด้วย สังเกตง่ายๆ คือการเลือกที่มีลวดลายหรือสีสันที่ช่วยในการพัฒนาความจำ และพัฒนาการสังเกต เช่น เลือกที่มีลายตัวพยัญชนะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ หรือตัวเลข เป็นต้น

ทำความสะอาดง่าย

คุณสมบัติสำคัญอีกหนึ่งประการในเรื่องของคุณภาพ คือวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ด้วยน้ำสะอาด โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ลดปัญหาการสะสมสารพิษตกค้างที่เป็นอันตรายต่อเด็ก ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ในระดับหนึ่ง วิธีการสังเกตคือให้เลือกแบบรีดขอบที่ช่วยให้ทำความสะอาดได้ดีกว่าแบบเย็บหุ้มขอบ รวมทั้งวัสดุที่มีลักษณะลื่น ก็ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายด้วยเช่นกัน

ผ่านไปแล้วสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ แผ่นรองคลาน ในแง่ของประโยชน์การใช้งาน คาดว่าคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายน่าจะได้คำตอบกันไปแล้วว่า แผ่นรองคลาน จำเป็นไหม หรือมีข้อดีต่อพัฒนาการของเด็กๆ อย่างไร รวมถึงวิธีการสังเกต แผ่นรองคลาน คุณภาพดี จากคุณสมบัติและองค์ประกอบต่างๆ ทีนี้ก็ได้เวลาช้อปปิ้งกันแล้ว คลิกเลย Central Online แหล่งรวมสินค้าคุณภาพมากมายหลากหลาย