ผ้าไมโครไฟเบอร์ดีอย่างไร

คนรักกล้องต้องรู้! การเช็ดเลนส์ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

การทำความสะอาดเลนส์กล้อง ไม่ว่าจะเป็นกล้องคอมแพ็คตัวเล็กหรือใหญ่ ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็น เพราะเลนส์กล้องที่สะอาด ย่อมส่งผลให้การถ่ายภาพมีประสิทธิภาพสูง ถ่ายภาพได้คมชัดและสวยงาม แม้บางคนจะเช็ดเลนส์กล้องเป็นประจำ แต่หากการเช็ดทำความสะอาดนั้น ไม่ถูกวิธี ย่อมส่งผลเสียหายต่อเลนส์กล้องที่มีราคาแพงได้ ซึ่งวิธีการเช็ดเลนส์กล้องให้สะอาด ไปพร้อมๆ กับการถนอมเลนส์กล้องนั้น จำเป็นต้องใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติเฉพาะเท่านั้น แล้วผ้าไมโครไฟเบอร์ ดียังไง ทำไมเราจึงต้องใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดกล้อง วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ผ้าไมโครไฟเบอร์ ดียังไง?

ข้อดีของผ้าไมโครไฟเบอร์

ผ้าไมโครไฟเบอร์ เป็นผ้าเส้นใยสังเคราะห์ที่ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ มีความละเอียดเป็นพิเศษและอ่อนนุ่มมาก แล้วผ้าไมโครไฟเบอร์ดียังไงกับเลนส์กล้อง แน่นอนว่าด้วยคุณสมบัติพิเศษที่เหนือกว่าผ้าธรรมดาทั่วไปนี้ ส่งผลให้ผ้าไมโครไฟเบอร์มีความสามารถในการทำความสะอาดที่ยอดเยี่ยมตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ได้แก่

  • มีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาด เช็ดคราบสกปรกได้หมดจดและไม่หลงเหลือคราบเปื้อนใดๆ บนเลนส์กล้อง
  • สามารถดูดซับคราบมันทุกรูปแบบได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะคราบรอยนิ้วมือ
  • มีคุณสมบัติในการดูดซับที่ดี ทำให้เลนส์กล้องที่ชัดแห้งเร็ว ไม่อับชื้นและไม่ทำให้เลนส์กล้องได้รับความเสียหายหรือเกิดรอยขีดข่วน
  • คุณสมบัติของผ้าทำให้ไม่เกิดเชื้อแบคทีเรียและยับยั้งการเกิดเชื้อรา ทำให้ผ้าสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติที่ดีของผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ส่งผลให้คนรักกล้องใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดกล้อง ที่สำคัญคุณสมบัติของผ้าไมโครไฟเบอร์กับผ้านาโนยังไม่แตกต่างกันมากนัก สามารถนำมาใช้เช็ดเลนส์กล้องได้ดีและมีประสิทธิภาพสูงเช่นเดียวกัน

วิธีการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดกล้อง

สำหรับวิธีการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดกล้องนั้น มีวิธีการง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีอุปกรณ์สำคัญอย่าง ผ้าไมโครไฟเบอร์ น้ำยาเช็ดเลนส์และลูกยางเป่าลมเท่านั้นหรือถ้าหากใครมีผ้านาโนที่ติดมาตอนซื้อกล้องก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพราะผ้าไมโครไฟเบอร์กับผ้านาโนมีคุณสมบัติไม่แตกต่างกันมากนัก สามารถใช้ทำความสะอาดเลนส์กล้องได้ดีและมีประสิทธิภาพสูงเหมือนกัน แค่นี้เราก็สามารถทำความสะอาดเลนส์กล้องสุดที่รักของเราได้แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้ามีอุปกรณ์ครบแล้ว เรามาเริ่มกันเลย

ผ้าไมโครไฟเบอร์ ทำความสะอาดเลนส์กล้อง

  • ไม่ว่าเลนส์กล้องจะมีฝุ่นมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ก่อนการเช็ดเลนส์กล้องด้วยน้ำยาทุกครั้ง ควรใช้ลูกยางเป่าลมเป่าฝุ่นบริเวณเลนส์กล้องออกให้หมดเสียก่อน เพื่อให้การเช็ดเลนส์กล้องมีประสิทธิภาพและไม่เกิดรอยขีดข่วนกับเลนส์กล้องในขณะที่เช็ด
  • นำน้ำยาเช็ดเลนส์กล้องหยดลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์พอสมควร แล้วนำมาเช็ดที่เลนส์กล้อง ซึ่งวิธีการเช็ดนั้น ให้เช็ดวนเป็นก้นหอย โดยให้วนจากด้านในออกด้านนอก เช็ดซ้ำอย่างเบาๆ จนกว่าคราบจะหายไปและรู้สึกว่าสะอาดหมดจด
  • หลังจากเช็ดเลนส์กล้องแล้ว หากพบว่ายังมีฝุ่นหลงเลยอยู่ ให้ใช้ลูกยางเป่าลม เป่าเอาฝุ่นผงที่ยังหลงเหลืออยู่ออกให้หมดอีกครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

สำหรับข้อควรระวังในการเช็ดเลนส์กล้องนั้น สิ่งที่ต้องระวังให้มากที่สุดคือความหนักเบาในการเช็ด ไม่ควรเช็ดแรงโดยเด็ดขาดและให้เช็ดด้วยมือที่เบาที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนต่างๆ ที่เลนส์ ที่สำคัญไม่ควรเช็ดเลนส์ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เพียงอย่างเดียวโดยปราศจากน้ำยาเช็ดเลนส์ เพราะอาจทำให้เลนส์เกิดความเสียหาย จนอาจต้องเปลี่ยนเลนส์กล้องใหม่เลยก็ได้

อุปกรณ์ทำความสะอาดเลนส์กล้อง

ทั้งหมดนี้คือวิธีการเช็ดเลนส์กล้องที่ถูกต้องและส่งผลดีที่สุด ซึ่งก็เป็นคำตอบที่ดีที่สุดเช่นกันว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ ดียังไง ทำไมคนรักกล้องจึงต้องใช้ผ้าชนิดนี้เช็ดเลนส์ ให้คนรักกล้องหายสงสัยและใช้วิธีการเช็ดกล้องที่เรานำมาฝาก ไปเช็ดเลนส์กล้องของคุณให้ใสปิ๊งและถ่ายรูปได้สวยเป๊ะในแบบที่คุณต้องการ

คราวนี้คงไม่มีใครสงสัยแล้วว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ ดียังไง ทำไมถึงต้องใช้เช็ดเลนส์กล้อง รวมถึงคุณสมบัติของผ้าไมโครไฟเบอร์ กับ ผ้านาโนที่ไม่ได้แตกต่างกันอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะฉะนั้นหากใครกำลังมองหาผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อมาเช็ดเลนส์กล้องของตนเองอยู่ล่ะก็ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายกล้อง อุปกรณ์สำหรับกล้องหรือคลิกเข้าไปซื้อที่ Central Online รับรองว่าคุณจะได้อุปกรณ์ดูแลเลนส์กล้องที่ดีที่สุดและทำให้เลนส์กล้องของคุณมีประสิทธิภาพดีและสามารถใช้งานไปได้อีกนานอย่างแน่นอน