รสชาติกลมกล่อมของกาแฟ แทนความรู้สึกดีๆ ได้ไม่แพ้คำพูด หากคุณอยากชงกาแฟให้คนพิเศษสักแก้ว หรือแม้แต่ดื่มด่ำรสชาติชวนหลงใหลของกาแฟด้วยตนเอง เริ่มต้นได้ไม่ยาก ลองมองหาเครื่องชงกาแฟที่ลงตัวสักเครื่อง  ทั้งใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว และกลั่นกรองรสชาติออกมาได้อย่างเข้มข้น แต่ควรเลือกแบบไหนให้ดีนั้น ลองไปรู้จักเครื่องชงกาแฟให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า

เรื่องโดย : หมอกจาง

 

หลักในการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟสักเครื่อง เหนือสิ่งอื่นใดเราควรต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการใช้งานเป็นหลัก และตามด้วยการเน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปแบบการทำงานแบบใดที่ต้องการ เช่น ใช้สำหรับชงดื่มเองที่บ้าน หรือใช้สำหรับประกอบธุรกิจร้านกาแฟ เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น จึงขอแนะนำหลักในการเลือกซื้อง่ายๆ ดังนี้

เครื่องชงกาแฟ

เครื่องชงกาแฟสำหรับใช้ที่บ้าน  

ควรเป็นเครื่องชงกาแฟที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ซับซ้อน เน้นสะดวกรวดเร็ว และใครๆ ก็สามารถชงดื่มเองได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำ เครื่องชงกาแฟแบบกรอง (Drip Coffee) ที่ใช้งานง่าย ขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับชงดื่มเองภายในครอบครัว ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจได้ง่าย อีกทั้งรสชาติที่ได้ก็กลมกล่อมไม่แพ้เครื่องชงกาแฟราคาแพง

 

เครื่องชงกาแฟสำหรับร้านกาแฟ

ร้านกาแฟส่วนใหญ่จะเน้นเครื่องชงกาแฟที่ให้ความหลากหลาย มีระบบการทำงานที่ละเอียดอ่อน  ตั้งค่าความแม่นยำได้แน่นอน ปลอดภัยต่อการใช้งานด้วยระบบตัดความร้อนอัตโนมัติ ซึ่งเครื่องชงกาแฟที่เหมาะคือชนิดแรงดันไอน้ำ (Espresso Machine) กาแฟที่ได้จะเข้มข้น รสชาติดี ผสมกับส่วนผสมต่างๆ ได้อย่างลงตัว เครื่องชงกาแฟชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมของเหล่าบรรดาร้านกาแฟทั่วไป 

ประเภทของเครื่องชงกาแฟ

เครื่องชงกาแฟแบบกรอง (Drip Coffee)

e-sarnbestbuy-com1

เครื่องชงกาแฟแบบกรอง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ตัวเครื่องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนบน และส่วนล่าง ขั้นตอนในการชงเริ่มจากเทน้ำร้อนใส่กรวยด้านบนที่มีกาแฟบดบรรจุอยู่  น้ำร้อนจะค่อยๆ หยดและไหลผ่านลงมาที่โถรองรับด้านล่าง กาแฟที่ได้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรสชาติกลมกล่อม เข้มปานกลาง เครื่องชงชนิดนี้จะราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมีไว้ใช้ในบ้าน

เครื่องชงกาแฟแบบสุญญากาศ (Syphon Coffee Maker)

thaivasion-com1

เครื่องชงกาแฟแบบสุญญากาศ คิดค้นขึ้นในปี ค.ศ. 1840 แต่หลังจากนั้นอีกร้อยกว่าปี มีชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า อากิระ โคโนะ ได้ดัดแปลงกรรมวิธีการชงดั้งเดิมให้เปลี่ยนมาเป็นรูปแบบสมัยใหม่ โดยปัจจุบันประกอบด้วย กระเปาะแก้ว 2 ใบ ตัวกรอง ท่อส่งน้ำ ตะเกียงแบบไซฟอน เครื่องชงชนิดนี้เป็นที่พูดถึงว่า ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร ทั้งที่ให้รสชาติดีกว่าเครื่องชงแบบอื่นๆ

เครื่องชงกาแฟแบบแรงดันไอน้ำ (Espresso Machine)

Delonghi-O080644-1

เครื่องชงกาแฟแบบแรงดันไอน้ำ เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ปี ค.ศ. 1822 คิดค้นโดย Mr.Louis Bernard Rabaut ลักษณะเด่นของเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ คือ การใช้แรงดันน้ำร้อนให้ไหลออกมาตามวาล์ว แล้วผ่านบล็อกบรรจุกาแฟบด กรองออกมาเป็นน้ำกาแฟเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ส่งผลให้เครื่องชงกาแฟชนิดนี้เป็นเครื่องชงที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 

 

เลือกเครื่องชงกาแฟคุณภาพดี สำหรับคุณ ได้ที่ Central.co.th