COLOR OF NATURE | สีสันของธรรมชาติจากชุมชนสู่เซ็นทรัล

ในปัจจุบัน“เสื้อผ้า” และ“เครื่องประดับ” เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญหรือหนึ่งในปัจจัยสี่ของหลายๆ คนไปแล้ว เพราะเป็นอวัจน-ภาษาที่ดีที่สุดในการช่วยบ่งบอกว่าตัวตนของคุณว่าเป็นอย่างไร อีกทั้งยังมีความสำคัญในแง่ของการปรับบุคลิกภาพให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการอีกด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเสื้อผ้าและเครื่องประดับในท้องตลาดจึงมีให้คุณเลือกหลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ และยังมีสีสันมากมายอีกด้วย เพื่อให้ครอบคลุมความชอบของแต่ละคนได้ทั้งหมด แต่คุณหรือรู้ไหมว่าสารเคมีในอุตสาหกรรมแฟชั่นมีส่วนในการสร้างมลภาวะให้แก่โลกเป็นอย่างมาก

ทางเซ็นทรัลเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้จัดอีเวนต์ COLOR OF NATURE ขึ้นที่เซ็นทรัลชิดลม บริเวณชั้น 1 และชั้น 7 ตลอดเดือนมิถุนายน – สิงหาคม 2564

ซึ่งจะเป็นการรวมเอาเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากกลุ่มชุมชนมาจัดแสดง โดยทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับล้วนแล้วใช้สีจากธรรมชาติของท้องถิ่นต่างๆ ทั้งสิ้น ได้แก่ สีคราม, สีชาร์โคลจากใบลิ้นจี่, สีแดงจากครั่ง, สีเหลืองจากใบหูกวาง, สีเขียวจากใบไม้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าจักสานผักตบชวาอีกด้วย เพื่อเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าสีจากธรรมชาตินั้นงดงามแค่ไหน รวมไปถึงศักยภาพอันยอดเยี่ยมของชุมชนในการผลิตเสื้อผ้าและเครื่องประดับ!!

เรียกได้ว่าเป็นอีเวนต์ที่นอกจากจะทำให้คุณได้ช้อปปิ้งเสื้อผ้าสวยๆ แล้ว ยังเป็นการรักษ์โลกและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอีกไปในตัวอีกด้วยนะ

.

“We are fashion. We are community. We are sustainable.”

.

เรามาดูกันดีกว่าว่าสีจากธรรมชาติที่กล่าวไปข้างต้นนั้น มาจากชุมชนไหนกันบ้าง

 

ย้อมสีแดงจากครั่ง โดยวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำมอญแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

Red-Shade

วิสาหากิจชุมชนแห่งนี้เกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มของแม่บ้านศรีดอนมูล ตำบลแจซ้อน อำภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ซึ่งสมาชิกส่วนมากมีความสนใจการทอผ้าแบบพื้นเมืองและมีพื้นฐานอยู่บ้างแล้ว แต่ละบ้านก็มีอุปกรณ์และกี่ทอผ้า จึงริเริ่มใช้เวลากลังการทำงานมาสร้างรายได้เสริม โดยคิดและออกแบบลวดลายจากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวและภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากรุ่นปู่ย่า สรางสรรค์เป็นผลงานผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ โดยใช้น้ำแร่ธรรมชาติจากอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จนกลายมาเป็นสินค้าโอท็อปประจำจังหวัดลำปาง

ย้อมสีเขียวจากใบไม้ โดยกลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช

Yellow-Shade 

กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านคีรีวง ก่อตั้งเมื่อปี 2539 หลังเกิดภัยแล้งรุนแรงในพื้นที่ทำให้เก็บเกี่ยวพืชผลไม่ได้ ชุมชนจึงหาอาชีพเสริม โดยตั้งกลุ่มย้อมสีผ้าจากใบไม้และเปลือกไม้ที่อยู่ในหุบเขาคีรีวง เนื่องจากหาวัตถุดิบได้ง่าย ที่สำคัญ ทางชุมชนตั้งใจที่จะไม่ใช้สารเคมี เนื่องจากหมู่บ้านตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ สินค้าจากชุมชนนี้ใช้เทคนิคมัดย้อม บาติก และเขียนเทียน ให้สีที่หลากหลาย เช่น ใบมังคุดให้สีเทา, เปลือกมังคุดให้สีน้ำตาล, เปลือกลูกเนียงให้สีเขียว ฯลฯ

ย้อมสีคราม โดยกลุ่มทอผ้าบ้านกุดจิก จ.สกลนคร

Green-Shade 

กลุ่มทอผ้าบ้านกุดจิก อยู่ในพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ทั้งลำห้วยและผืนนา ชาวบ้านสืบเชื้อสายภูไทมาแต่อดีตและยังอนุรักษ์ประเพณีต่างๆ ไว้ อาทิ การฟ้อนรำภูไท บ้านเรือนแบบโบราณ รวมถึงวัฒนธรรมการทอผ้า ซึ่งนอกจากผ้าขาวม้าที่เป็นเอกลัษณ์เด่นของชุมชนแล้ว ยังมีการปลูกต้นฝ้ายและต้นครามเองเพื่อนำมาทำผ้าทอมือย้อมคราม และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลายแบบใหม่ โดยพิมพ์เทียนเป็นลายดอกจิกและลายวานร โดยที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกครามที่ดีที่สุดของประเทศไทยด้วย

ย้อมสีชาร์โคลจากใบลิ้นจี่ โดยวิสาหกิจชุมชนสวนนอก จ.สมุทรสงคราม

Blue-Shade 

นวัตกรรมใหม่ของผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติจากใบลิ้นจี่พันธุ์ค่อม พืชประจำถิ่น จ.สมุทรสงคราม หนึ่งเดียวในประเทศไทย ให้สีเทาชาโคลไม่เหมือนใคร ด้วยฝีมือเกษตรกรชุมชน โดยได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

ย้อมสีเหลืองจากใบหูกวาง โดยกลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติคุ้งบางกะเจ้า คุ้งบางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ

charcoal-shade 

ได้ชื่อว่าเป็น “ปอดของคนกรุงเทพ” (The Best Urban’s Oasis of Asia) มีเนื้อที่สีเขียวกว่า 12,000 ไร่ ชุมชนบางกะเจ้ามีแนวคิดอนุรักษ์และอยู่กับธรรมชาติ โดยเอาพืชพื้นถิ่ม อาทิ ลูกจา, มะม่วงน้ำดอกไม้ มาย้อมสีธรรมขาติ โดยทางกลุ่มเซ็นทรัลร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนาและอีกกว่า 60 องค์กร ได้จัดทำโครงการ Our Khung Bang Kachao เพื่อสนับสนุนให้เกิดสินค้าและพื้นที่สีเขียว เพื่อรักษาพื้นที่นี้ไว้

และนี่ก็คือทั้งหมดที่ Central Inspirer นำมาฝากทุกคนในวันนี้ อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมอีเวนต์ COLOR OF NATURE ที่เซ็นทรัลชิดลมกันนะ รับรองว่าคุณจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับเสื้อผ้าที่เรานำมาจัดแสดงอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่อยากช้อปปิ้งอยู่ที่บ้านสามารถมาช้อปต่อกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยม ที่มีให้คุณเลือกช้อปอย่างหลากหลาย นอกจากนี้หากคุณต้องการจะติดตามงานอีเวนต์หรือข่าวสารอื่นๆ ของห้างเซ็นทรัลในอนาคต สามารถไปกดไลก์แฟนเพจของเราได้เลยที่ Central Department Store !!