ทุกครัวเรือนจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ทำความสะอาดไว้ติดบ้าน อย่างน้อยที่จะต้องมีติดบ้านไว้เลย นั้นก็คือ ไม้กวาด แม้ในปัจจุบันจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากมายเข้ามาช่วยในการทำความสะอาดบ้าน เช่น เครื่องดูดฝุ่น แต่ก็ยังขาดไม้กวาดไม่ได้ เพราะจะต้องใช้ในการเก็บฝุ่นหรือเศษขยะต่างๆที่ตกค้างหลังจากการใช้เครื่องดูดฝุ่นอีกที และที่สุดแล้วไม้กวาดก็ยังคงใช้งานสะดวกที่สุดอยู่ดี การเลือกซื้อไม้กวาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ มีหลากหลายชนิด และแต่ละชนิดก็ใช้งานแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่จะทำมาจากใยของพืชที่เป็นส่วนของก้านและใบ ผลและลำต้น เช่น กาบตาล ทางมะพร้าว หรือวัชพืชจำพวกหญ้า เช่น ดอกหญ้าหรือตองกง และช่อดอกแขม เป็นต้น การเลือกซื้อควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ในวันนี้เราจะมานำเสนอไม้กวาดชนิดต่างๆ รวมไปถึงการใช้งาน และเปรียบเทียบไม้กวาดยอดฮิต 3 ชนิด ได้แก่ ไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดพลาสติก ไม้กวาดไฟฟ้า ว่าแบบไหนใช้งานดีที่สุด ดังต่อไปนี้

ไม้กวาด

ไม้กวาดชนิดต่างๆ

ไม้กวาดดอกหญ้า

          ทำมาจากดอกหญ้า ส่วนด้ามจับนิยมทำด้วยไม้ โดยนิยมทำจากดอกหญ้าตองกงหรือดอกแขม ซึ่งจะตัดมาจากส่วนก้านยอดหรือก้านช่อดอก แล้วนำมาตากแห้งเพื่อให้ดอกร่วงก่อน แล้วจึงนำมามัดรวมกันเป็นผืนติดกับด้ามไม้ไผ่ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นไม้กวาดที่จำเป็นและนิยมใช้กันมากที่สุด การใช้งานนิยมนำมาใช้ทำความสะอาดภายในบ้าน เช่น ฝุ่นผง เศษผม และเศษขยะชิ้นเล็กๆ เป็นต้น

ไม้กวาดใยมะพร้าว

ไม้กวาดพลาสติก

          ได้จากการนำเส้นพลาสติกมามัดรวมกันเป็นกระจุกเล็กๆ นำไปยึดติดรวมกันเป็นแผงโดยการเย็บด้วยนำไปยึดติดรวมกันเป็นแผงโดย ส่วนประกอบของไม้กวาดพลาสติกนั้น ประกอบไปด้วย ด้าม ผืน ด้ามจับอาจจะทำจากไม้ไผ่ พลาสติก หรือแท่งอลูมิเนียมก็ได้ ส่วนตรงผืนอาจจะทำจากดอกหญ้า พลาสติก ทางมะพร้าว และวัสดุท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ใยตาล และใยมะพร้าว เป็นต้น นิยมนำมาใช้งานภายในบ้าน แต่จะมีน้ำหนักมากในส่วนปลาย แต่ประโยชน์ก็คือสามารถกวาดน้ำได้ และทำความสะอาดง่ายไม่ค่อยหลุดลุ่ย เวลาที่เสียรูปทรงสามารถนำไปแช่น้ำอุ่นให้คืนตัวได้ แต่ข้อเสียอีกอย่างคือ อาจจะทำให้พื้นบางประเภทเป็นรอยได้

ไม้กวาดพลาสติก

ไม้กวาดไฟฟ้า

          วัสดุส่วนใหญ่นั้นจะทำมาจากพลาสติกและอลูมิเนียม ในปัจจุบันนั้นมีการทำออกมาขายหลากหลายรูปแบบและที่กำลังนิยมในขณะนี้ นั่นก็คือ ไม้กวาดไฟฟ้าไร้สาย เหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดพรหม พื้นที่เรียบและลื่นได้ง่าย สามารถขจัดฝุ่นผงและสิ่งสกปรกได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว การทำงานของตัวเครื่องนั้น ใช้เทคโนโลยีแปรงทำความสะอาดแบบพิเศษทั้ง 4 ด้าน สามารถหมุนกลิ้งไปจับฝุ่นผงและสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถหมุนได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว และสามารถหักงอได้ด้วย จึงทำให้สามารถทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์และมุมอื่นของบ้านได้อย่างสะดวก ทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายได้ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ไม่มีสายไฟมาทำให้เกะกะระหว่างการใช้งาน เนื่องจากใช้แบตเตอรี่และที่สำคัญใช้ไฟฟ้าน้อยมากเพียง 5 วัตต์เท่านั้น มีถาดเก็บขยะติดมากับตัวเครื่อง สามารถถอดมาเททิ้งได้ ใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 45 นาที ต่อ การชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง ไม้กวาดไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่กำลังเป็นกระแสและได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้

ไม้กวาดไฟฟ้า

ไม้กวาดทางมะพร้าว

          ทำมาจากก้านของใบมะพร้าวที่ใช้มีดเหลาเอาใบออก ก่อนนำมาตากให้แห้ง และนำมามัดรวมกันสำหรับใช้งานได้เลย หรือนำมามัดรวมกันติดกับด้ามก็ได้ ส่วนมากก้านมะพร้าวที่นิยมนำมาทำไม้กวาดความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 70 เซนติเมตร นิยมนำมาใช้ทำความสะอาดนอกบ้าน เช่น การกวาดขยะชิ้นใหญ่ๆ สกปรกๆ นอกบ้าน กวาดเศษดิน ขี้โคลน และพวกใบไม้ตามถนน เป็นต้น

ไม้กวาดทางมะพร้าว

ไม้กวาดก้านกะพ้อ

          ทำมาจากก้านของใบกะพ้อ ซึ่งเป็นพืชตระกูลต้นปาล์ม โดยนำก้านของใบกะพ้อมารีดให้แตกเป็นเส้นๆ แล้วนำเส้นของก้านใบไปย้อมขมิ้นเพื่อป้องกันมอดและแมลงต่างๆ ที่จะมากัดทำลาย

ไม้กวาดใยมะพร้าว

          ทำมากจากเส้นใยของเปลือกมะพร้าวนำไปแช่น้ำ ประมาณ 15-20 วัน แล้วนำมาทุบให้แตกเป็นเส้น หลังจากนั้นใช้หวีชนิดห่างสางเส้นใยให้แยกออกจากขุ๋ยมะพร้าวจนหมด แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำมามัดรวมกันเป็นกระจุกเล็กๆ มัดรวมกันโดยใช้หวายหรือเชือก และนำไปยึดติดกับด้ามไม้

ไม้กวาดดอกหญ้า

จะเห็นได้ว่าไม้กวาดมีมากมายหลายชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ชนิดที่ทำจากวัสดุที่แข็งหน่อยก็จะใช้ทำความสะอาดนอกบ้าน ใช้ทำความสะอาดหนักๆ แต่พวกที่ทำจากดอกหญ้า วัสดุมีความบางและอ่อน จะเหมาะสำหรับการใช้งานภายในบ้าน ไม้กวาดที่ดีที่สุดและยังได้รับความนิยมอยู่ตลอด นั่นก็คือ ไม้กวาดดอกหญ้า นั่นเอง ไม่ว่าจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างเช่นเครื่องดูดฝุ่นมาเป็นเครื่องทุ่นแรงในการทำความสะอาดแล้วนั้น ไม้กวาดก็ยังคงสำคัญและสะดวกต่อการใช้งานมากกว่าอยู่ดี การเลือกซื้อควรจะเลือกด้ามจับที่ถนัดมือ ไม่ควรมีน้ำหนักมากเกินไป เพราะจะเป็นต้นเหตุทำให้เจ็บข้อมือได้ และที่สำคัญควรจะเลือกอันที่มีการมัดแผงแน่นๆ ขนไม่หลุดง่ายๆ