เรื่องสิวๆ ที่ไม่ใช่แค่สิวอีกต่อไป เพราะปัจจุบันสาวๆ ที่หน้าเป็นสิวนั้นมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ทำให้ต้องหาวิธีการรักษาไม่ว่าจะไปพบแพทย์ ใช้สมุนไพรไทย หรือใช้ ยารักษาสิว แผนปัจจุบัน ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่เพราะการรักษานั้นอาจใช้เวลานานบางคนถึงขั้นใช้เวลาหลายปีเลยทีเดียว ทำให้การออกไปพบเจอผู้คนนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะเมื่อ หน้าเป็นสิว แล้วก็ไม่มีความมั่นใจที่จะออกไปเจอใครๆ เราจึงมีวิธีการ แต่งหน้ากลบสิว มาแนะนำเผื่อสาวๆ คนไหนจะนำไปลองแต่งหน้าตามเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

แต่งหน้ากลบสิว

          ก่อนที่เราจะแต่งหน้านั้นเราควรรู้ประเภทผิวของตัวเองเสียก่อนว่า ผิวของเราเป็นผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม เพราะประเภทของผิวนั้นมีผลกับการรักษาสิวและการแต่งหน้ากลบสิว ซึ่งประเภทของผิวนั้นดูได้ไม่ยาก

  • ผิวแห้ง คือ ผิวที่ขาดน้ำจะมีลักษณะแห้งลอกเป็นขุ่ยๆ ซึ่งคนที่มีผิวประเภทนี้มักจะเกิดอาการแพ้ง่าย และแต่งหน้าไม่ติดทนนาน ทำให้คุณต้องเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและเครื่องสำอางอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้
  • ผิวมัน คือ ผิวที่ผลิตน้ำมันออกมาทำให้ผิวใบหน้าของคุณมีอาการมันจนผิดปกติ ซึ่งจะพบได้ตาม หน้าผาก จมูก และคาง หรือที่เรียกว่าบริเวณทีโซนนั้นเอง แต่ข้อดีของคนหน้ามันก็ยังมีเพราะหน้าจะแก่ช้ากว่าคนผิวแห้งนั้นเอง แต่ถ้าหากสาวๆ เลือกผลิตภัณฑ์ผิดแล้วละก็ ความมันบนใบหน้าก็อาจทำให้หน้าเป็นสิวได้เช่นกัน
  • ผิวผสม จะเรียกว่าโชคดีที่สุดก็ว่าได้ เพราะอยู่ในระดับกลางที่ผิวไม่แห้งและไม่มันจนเกินไป ซึ่งผิวประเภทนี้จะดูแลรักษาง่ายกว่า และที่สำคัญยังสามารถแต่งหน้ากลบสิวได้อย่างสบายๆ เมื่อรู้ถึงประเภทของผิวแล้วเราก็มาเริ่มวิธีการแต่งหน้ากันเลยดีกว่า

concealer-makeup

การแต่งหน้ากลบสิว

          เป็นวิธีที่สาวหน้าเป็นสิวมักหากันอยู่ตลอดเวลาว่า จะแต่งหน้าอย่างไรไม่ให้เห็นสิว เพราะบางคนนั้นยิ่งแต่งหน้าแล้วยิ่งทำให้สิวเห็นเด่นชัดมากขึ้น ซึ่งการแต่งหน้ากลบสิวนั้นก็ไม่มีพิธีอะไรมากมาย เพียงแค่คุณมี ไพรเมอร์ คอนซีลเลอร์ และ รองพื้น ก็สามารถกลบสิวได้อย่างง่ายดาย  เริ่มจากการใช้ไพร์เมอร์ทางให้ทั่วใบหน้าของคุณโดยเน้นช่วงบริเวณจมูกหรือบริเวณที่รูขุมขนกว้างนั้นเอง ซึ่งเจ้าไพร์เมอร์ตัวนี้จะช่วยเข้าไปเติมเต็มร่องหรือรูขุมขนที่กว้างให้ตื้นขึ้นมา เพื่อที่จะไม่ทำให้เครื่องสำอางของเราตกร่องและยังติดทนนานอีกด้วย

concealer-beauty

การใช้คอนซีลเลอร์ไม่ยากอย่างที่คิด

          หลังจากที่ลงไพรเมอร์บนใบหน้าเรียบร้อยแล้ว ก็นำคอนซีลเลอร์ขึ้นมาใช้กันได้เลย แต่อย่าเพิ่งใจร้อนเพราะคอนซีลเลอร์มีหลายรูปแบบและหลายสี ซึ่งคุณสมบัติก็จะแตกต่างกันออกไป อย่างชนิดแท่งจะเหมาะสำหรับการไฮไลท์หรือแต้มในจุดที่เข้าถึงยากเสียมากกว่า ส่วนการกลบสิวนั้นเราควรเลือกคอนซีลเลอร์ แบบเนื้อครีมที่สามารถเข้าแปรงหรือนิ้วมือของเราแต้มลงไปบนสิวเพื่อปกปิดสิวเม็ดนั้นได้ ซึ่งวิธีก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่สาวๆ ใช้แปรงหัวเล็กหรือนิ้วมือแต้มลงไปบนคอนซีลเลอร์ แล้วนำมาแต้มบริเวณที่ต้องการจะปกปิด และจากนั้นก็ใช้แปรงหรือนิ้วมือวนรอบบริเวณนั้นๆ เกลี่ยให้สีของคอนซีลเลอร์สม่ำเสมอกับสีผิวของเรา เท่านั้นสีของผิวบริเวณที่เป็นก็จะมีสีที่สม่ำเสมอกับสีผิวของจริงกันแล้ว

          เมื่อเราปกปิดสิวได้แล้ว เราก็แค่เลือกรองพื้นที่ตรงกับเฉดสีผิวของตนเอง และทาลงบนใบหน้าและคอให้ทั่วเกลี่ยให้เรียบเนียน แล้วตามด้วยแป้งซึ่งจะเป็น แป้งผิวรองพื้นหรือแป้งฝุ่นก็แล้วแต่ความชอบของสาวๆ หลังจากนั้นก็แต่งเติมสีสันบนใบหน้าด้วยอายแชโดว์ บลัชออน และไฮไลท์ ที่สำคัญอย่าลืมเฉดดิ้งใบหน้าด้วยบรอนเซอร์ที่มีเฉดสีเข้มกว่าสีผิวของเรา โดยเฉดดิ้งบริเวณกรอบใบหน้าและด้านข้างของสันจมูก เท่นี้คุณก็มีได้ลุคที่สมบูรณ์แบบแถมยังเป็นการแต่งหน้ากลบสิวอีกด้วย

make-up

เห็นไหมว่าการแต่งหน้ากลบสิวนั้นใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่สาวๆ รู้จักและทำความเข้าใจกับประเภทผิวของตัวเองเสียก่อน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถป้องกันการเกิดสิวได้ ที่สำคัญอย่าลืมล้างหน้าอย่างถูกต้องและใช้ผลิตภัณฑ์ลบเครื่องสำอางก่อนล้างหน้าเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนใบหน้า แต่หากใครยังรู้สึกว่าการแต่งหน้ากลบสิวนั้นยังไม่เพียงพอแล้วละก็ เราขอแนะนำให้คุณใช้ยารักษาสิวอย่างถูกวิธี และควรพบแพทย์เพื่อปรึกษา เพื่อหน้าเป็นสิวจะได้กลับมาสดใส และมีผิวที่เปล่งประกายไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป