covid-19-is-back-in-thailand-8-ways-to-protect-yourself

โควิด-19 ในไทยกลับมาแล้ว!! มาป้องกันตัวเองด้วย 8 วิธีนี้กันเถอะ

เมื่อหลายวันที่ผ่านมา เชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ได้กลับมาอีกครั้งและแพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้หลายๆ คนในตอนนี้ตื่นตัวและตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก ในครั้งนี้ Central Inspirer จึงได้รวบรวมข้อมูลการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้งานได้จริง มาฝากทุกคนกัน รับรองว่าถ้าทำตามกันอย่างเคร่งครัด คุณและคนรอบข้างมีโอกาสที่จะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสที่แสนอันตรายนี้สูงมากๆ แต่ก่อนจะไปดูวิธีป้องกันตัวกัน ขอฝากเอาไว้ก่อนเลยว่า 

“Covid-19 นั้นไม่เหมือนกับไข้หวัดธรรมดา”
คุณจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการป้องกัน

person walking on street while holding black umbrella near cars on road at nighttime

1 สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน


หลายๆ คนในตอนนี้น่าจะสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือมาส์กทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้านกันอยู่แล้ว แต่ทาง Central Inspirer แนะนำว่าในช่วงนี้ให้เข้มงวดกันให้มากขี้นกว่าเดิม เพราะเชื่อว่าในบางครั้งเราอาจจะเผลอถอดหน้ากากออกเพื่อพูดคุยกับเพื่อนหรือคนอื่นๆ ในที่สาธารณะโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีความเสี่ยงสูงมากๆ หากในขณะที่คุยกัน มีผู้ติดเชื้อเข้ามาไอหรือจามในบริเวณใกล้เคียง คุณก็อาจจะได้รับเชื้อไปแล้วโดยที่ไม่รู้ตัวเลย เพราะกว่าอาการจะออกก็อีกราวๆ 2 สัปดาห์กันเลยทีเดียว จนถึงตอนนั้นคุณอาจจะแพร่เชื้อต่อไปอีกหลายคนแล้ว…

หน้ากากอนามัยที่ทาง Central Inspirer แนะนำให้สวมใส่ คือ “หน้ากากผ้า” ที่หาซื้อได้ง่าย มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย และยังสามารถซักได้หลายครั้ง ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อยๆ อีกด้วย แต่ถ้าใครเลือกจะสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ก็สามารถทำได้ มีความปลอดภัยสูงกว่า แต่จะมีข้อเสีย คือ ใช้ได้ครั้งเดียว มีแต่สีพื้นฐาน ไม่มีลวดลายแปลกๆ ให้เลือก ทำให้คุณต้องกักตุนเป็นจำนวนมากนั่นเอง และในช่วงที่ความต้องการของตลาดสูงๆ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ยังหาซื้อได้ยากอีกด้วย

Mask-Covid-19

2ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือ


หลังจากที่คุณนำมือเปล่าไปสัมผัสกับวัตถุต่างๆ เช่น ราวจับของ BTS ปุ่มลิฟต์ และอื่นๆ  ห้าม!! นำมาจับปาก จมูก หรือที่ตา โดยเด็ดขาด เพราะมีโอกาสที่เชื้อไวรัส Covid-19 ที่ติดอยู่กับพื้นผิวของวัตถุนั้นจะเข้าสู่ร่างกายคุณได้ ควรจะล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอลล์ก่อนทุกครั้งเพื่อกำจัดไวรัสชนิดนี้ที่อาจติดอยู่บนมือของคุณให้หมดไป

3เว้นระยะห่างจากผู้ที่มีอาการไอหรือจาม


ไวรัส Covid 19 นั้นจะแฝงตัวอยู่ในสารคัดหลั่งทางเดินหายใจและสามารถติดต่อผ่านทางอากาศด้วยละอองเล็กๆ เมื่อไอหรือจาม ดังนั้นอากาศรอบข้างที่คุณหายใจอาจมีโอกาสปนเปื้อนสูง โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้อยู่ได้ยาวนานถึง 3 ชั่วโมง การรักษาระยะห่างจากใครก็ตามที่มีอาการน่าสงสัยจึงเป็นการดีที่สุด 

4เก็บตัวอยู่บ้านทันทีเมื่อกลับจากพื้นที่สุ่มเสี่ยง


นอกจากเราจะต้องป้องกันตัวเองแล้ว คุณยังต้องป้องกันคนอื่นด้วย เพื่อให้จำนวนผู้ติดเชื้อไม่เพิ่มขึ้นไปอีก โดยคุณต้องสำรวจตัวเองว่าในช่วงนี้ไปในที่สุ่มเสี่ยงมาไหม ถ้าหากใช่ แนะนำว่าให้คุณกักตัวอยู่ที่บ้านไปเลยยาวๆ ถีง 14 วันเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจากพื้นที่นั้น แต่ถ้าคุณเริ่มรู้สึกไม่สบาย เป็นไข้ (อุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส), อ่อนเพลีย และไอแห้ง ให้รีบไปหาหมอทันทีเพราะมีความเสี่ยงสูงมากๆ ที่คุณจะติดเชื้อโควิด-19 เข้าแล้ว

5รักษาความสะอาดของพื้นที่ส่วนกลางและของใช้ส่วนตัว


เชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นอยู่ภายนอกร่างกาย จะสามารถติดอยู่กับพื้นผิวต่างๆ ได้นานสูงสุดถึง 72 ชั่วโมง (พลาสติกและสแตนเลส) เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดของใช้เป็นประจำ เช่น สายชาร์จโทรศัพท์ ที่จับตู้เย็น และสวิตช์ไฟในบ้าน อย่างน้อยวันละครั้งแม้ว่าจะไม่มีใครในบ้านของคุณป่วยหรือแสดงอาการออกมา แต่การป้องกันเอาไว้ก่อน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ นอกจากนี้คุณควรที่จะเก็บของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำให้มิดชิด เช่น แปรงสีฟันหรือมีดโกน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อที่อาจถูกถ่ายโอนจากผู้ติดเชื้อไปยังแปรงสีฟันของคุณอีกด้วย

6งดการสัมผัสกันโดยตรง กินร้อน ช้อนตัวเอง


เชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นสามารถสามารถส่งต่อผ่านทางน้ำลายและการสัมผัสได้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกันโดยตรง อาทิ การจับมือหรือใบหน้าไปก่อน เพราะมีโอกาสที่จะติดเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้การทานข้าวร่วมกันอาจจะต้องแยกภาชนะกันทานจะดีที่สุด แต่ถ้าหากต้องกินน้ำซุปหรือแกงชามเดียวกันจริงๆ จะต้องมีช้อนกลางของตัวเองคนละคัน ไม่ใช้ช้อนกลางเพียงคันเดียว เช่น คุณกับเพื่อทานซุปถ้วยนั้นกันสองคนก็จะต้องมีช้อนกลางสองคันสำหรับคุณและเพื่อนนั่นเอง

7ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ


การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเองก็สามารถช่วยป้องกันให้คุณปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ได้เช่นกัน โดยเฉพาะในรุ่นที่ใช้แผ่นกรองอากาศ HEPA คุณภาพสูงที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าได้ละเอียดถึง 0.3 ไมครอน แน่นอนว่าต่อให้เป็น แบคทีเรีย, เชื้อรา, หรือเชื้อโรค ไวรัส Covid-19 ที่อาจจะหลบซ่อนอยู่ในบ้านของเราก็ไม่รอดเช่นกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศที่ใช้ HEPA FILTER คลิ้ก ที่นี่ ได้เลย

8เข้าห้างหรืออาคารเฉพาะที่มีการคัดกรองอุณหภูมิอย่างเข้มงวดเท่านั้น และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด


เมื่อคุณต้องเดินทางไปที่ห้างหรืออาคารต่างๆ ต้องดูให้แน่ใจว่าสถานที่แห่งนั้นมีการคัดคัดกรองอุณหภูมิกันอย่างเข้มงวดหรือไม่ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าจะไม่ต้อง “เสี่ยง” เข้าไปกับคลุกคลีกับผู้ติดเชื้อหรือมีอาการสุ่มเสี่ยง และถ้าจะให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นไปอีกทาง Central ให้คุณตรวจสอบด้วยว่าสถานที่นั้นแออัดเกินไปหรือไม่ ถ้าแออัดจนเกินไปแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงทันที เพราะมีโอกาสสูงมากๆ ที่เชื้อโควิด-19 จะแพร่ถึงกัน

HUSH PUPPIES MASK

หน้ากากผ้า รุ่น HU HUMASK601
฿249

Shop Now

หน้ากากผ้านาโน ป้องกันไรฝุ่น

฿150

Shop Now

หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำของ Central Inspirer รับรองว่าจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่คุณจะติดเชื้อโควิด-19 ได้มากเลยและในช่วงนี้แนะนำว่าให้คอยหมั่นตรวจเช็กข้อมูลการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ผ่านโทรทัศน์หรืออินเทอร์เน็ตกันให้สม่ำเสมอด้วยนะ จะได้ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด เพื่อที่คุณจะได้รับมือและป้องกันตัวเองได้อย่างทันท่วงที