Craft Coffee เสน่ห์การดื่มกาแฟของคนยุคใหม่

การดื่มกาแฟเป็นสิ่งที่คู่กับผู้คนมาเป็นเวลาช้านาน คนส่วนมากดื่มกาแฟในตอนเช้าก่อนออกไปทำงาน หรือทำกิจกรรมใดๆ เพราะคาเฟอีนในกาแฟช่วยให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า พร้อมรับกับทุกสิ่งที่กำลังจะเข้ามาในแต่ละวัน

หลายคนมักดื่มกาแฟอีกสักแก้วในตอนบ่าย เพราะรู้สึกว่ากาแฟช่วยให้เราคลายความง่วงเหงา รู้สึกสดชื่น สามารถต่อยอดการทำงานไปได้ถึงตอนเย็นค่ำ กาแฟกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้คนมากมาย มีร้านกาแฟดีๆ หลายแห่งเกิดขึ้นในบ้านเรา คนไทยเรารักในการดื่มกาแฟมากขึ้น และรักการแฮงค์เอ้าท์ในร้านกาแฟยามบ่าย

คุณทราบหรือไม่ว่า ชาวเอธิโอเปียเป็นชาติแรกที่นำเมล็ดกาแฟมาคั่วแล้วชงดื่มกัน ซึ่งใกล้เคียงกับวิธีการชงกาแฟในปัจจุบันมากที่สุด ตามมาด้วยชาวยุโรปที่เริ่มสืบสานวัฒนธรรมการคั่วกาแฟดื่ม และชาวออสเตรียนเปิดร้านกาแฟเป็นร้านแรกในยุโรป จากนั้นศิลป์ในการชงและดื่มกาแฟได้เริ่มเบ่งบานไปยังฝรั่งเศสและอิตาลีในเวลาต่อมา

ในปัจจุบัน คนไทยรักการดื่มกาแฟ และรักการเรียนรู้ในการชงกาแฟมากขึ้น มีเครื่องชงกาแฟดีๆ ออกมาให้เลือกซื้อมากมาย ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดื่มกาแฟ แถมประหยัดเวลามากขึ้น

แนะนำเครื่องชงกาแฟคุณภาพ

Craft Coffee 1GAGGIA เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ รุ่น BRERA

ราคา 3,9900 บาท

Craft Coffee 2NESPRESSO เครื่องชงกาแฟ Atelier ขนาด 1 ลิตร

ราคา 13,500 บาท

Craft Coffee 3DUCHESS ชุดเครื่องชงกาแฟ รุ่น CM4200B#4

ราคา 9,450 บาท

วันนี้ Central Inspirer อยากแนะนำเสน่ห์ในการดื่มกาแฟที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้ นั่นคือ คราฟท์ คอฟฟี่ (Craft Coffee) หรือศิลป์ในการดื่มกาแฟ รวมถึงการชง (Brew) ซึ่งถือเป็นงานศิลป์ที่เน้นความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนของการผลิตกาแฟอร่อยๆ Craft Coffee ที่แท้จริงมีขั้นตอนมากมายที่ต้องใช้เวลา และความประณีต โดยเริ่มต้นจากการคัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟ การตระเตรียม การคั่ว การบด การชงกาแฟโดยใช้เวลาที่เหมาะสม รวมถึงการนำเสนอ เรียกว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ เป็นขั้นตอนที่พิถีพิถันอย่างที่สุดเ ถือเป็นการชงกาแฟแบบ custom-made ที่กว่าจะได้กาแฟอร่อยๆ ดื่มสักถ้วย ต้องอาศัยความอดทนและใช้เวลาพอสมควร

สำหรับคนเมืองที่อาจไม่มีเวลามากมายนักสำหรับ Craft Coffee เราอาจใช้วิธีการชงกาแฟแบบดริป (Drift Coffee) ซึ่งตัดขั้นตอนการตระเตรียมเมล็ดกาแฟ และการคั่วบด แต่ยังคงมีขั้นตอนในการดริปที่ละเมียดละไม หากคอกาแฟท่านใด อยากเรียนรู้ศิลป์ในการดริปกาแฟสไตล์ Craft Coffee แบบง่ายๆ เชิญตามมาดูกันเลยค่ะ

3 วิธีง่ายๆ ในการดริปกาแฟ Craft Coffee

1. การเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การเตรียมกาแฟสไตล์ Craft Coffee มีขั้นตอนมากมาย เริ่มต้นจากการคัดสรร การเตรียมเมล็ดพันธุ์ การคั่ว การบด การชั่งตวงวัด เทคนิคการชง และการนำเสนอ แต่คนเมืองและคนทำงานอย่างเราอาจไม่มีเวลามากมาย คงทำได้แค่เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ชื่นชอบที่สุดมาชงดื่ม หลายคนเลือกเมล็ดกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้าผสมกัน จะเลือกเป็นคั่วกลางหรือคั่วเข้มข้นเอาตามที่ชอบ กาแฟแต่ละชนิดให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกัน  ไม่มีกฏตายตัวสำหรับการเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ มันอยู่ที่ความชอบของแต่ละคน

2. พิถีพิถันในการดริป

เมื่อเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่คั่วบดเรียบร้อยแล้ว เลือกวิธีการแบบการดริปกาแฟได้ง่ายๆ สำหรับกาแฟ 1 แก้ว ใช้กาแฟที่คั่วบดแล้ว 1-2 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอ กรองกาแฟผ่านกระดาษกรอง และที่กรองกาแฟ (Coffee Filter) โดยการเทน้ำร้อนช้าๆ วนไปรอบๆ ใช้น้ำมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความชอบของคุณ ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาสักนิด แต่มันเป็นศิลป์ให้คุณได้ดื่มกาแฟที่รสชาติดี และหอมอร่อยถูกใจคุณที่สุด  

Craft Coffee 4GEFU ถ้วยดริปกาแฟ size 4 รุ่น 16001

ราคา 895 บาท

Craft Coffee 5MUJI ที่กรองกาแฟ รุ่น 4992526900

ราคา 39 บาท

Craft Coffee 8TIMEMORE กาไฟฟ้าดริปกาแฟ Mini รุ่น TM103TMEMTHBL ขนาด 600 มล.

ราคา 4,350 บาท

Craft Coffee 6MARRIMEKKO แก้วกาแฟลาย Unikko ขนาด 200 มล.

ราคา 790 บาท

Craft Coffee 7BODUM แก้ว 2 ชั้น 2 ใบ ขนาด 13.5 ออนซ์

ราคา 1,990 บาท

3. ฝึกฝนเพื่อเพิ่มทักษะ

การชงกาแฟ Craft Coffee เน้นทักษะ การตระเตรียมเมล็ดการแฟก่อนการนำไปคั่วและบด หากคุณรักกาแฟ มีเวลาว่างอยากเริ่มฝึกปรือบ่อยๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกเมล็ดพันธุ์ ไปจนถึงวิธีการชงกาแฟ ก็เท่ากับคุณเป็นศิลปินที่กำลังฝึกประดิษฐ์งานศิลป์ในรูปแบบของกาแฟที่ละเมียดละไม และอร่อยที่สุดเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรบ้างคะคอกาแฟทั้งหลายสำหรับ Craft Coffee บทความนี้อาจไม่ได้ซีเรียสกับขั้นตอนของ Craft Coffee มากนัก แต่สาระสำคัญคือ การชงกาแฟอร่อยๆ พร้อมศิลป์ของ Craft Coffee ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้ พวกเราอาจไม่มีเวลามากนักสำหรับ Craft Coffee แต่การเริ่มต้นหาซื้อเมล็ดกาแฟดีๆ มีอุปกรณ์ในการดริป ก็สามารถสร้างสุนทรีย์ในการดื่มกาแฟเพื่อสร้างความสดชื่นในวันใหม่ให้กับคอกาแฟทุกคนได้แล้วค่ะ Have a nice cup of coffee นะคะ