เลือกซื้อจักรยานสำหรับคนตัวสูง

ตัวสูง 190 ซม. ขับจักรยานลำบากมากต้องแก้ปัญหายังไงดี

ทุกวันนี้เทรนด์การมีรูปร่างที่สวยงามและมีสุขภาพที่สมบูรณ์เป็นเรื่องที่มาแรงมาก ใครๆ ก็อยากที่จะมีรูปร่างดีๆ สวยๆ เอาไว้อวดโฉมต่อสายตาคนอื่น ส่วนหนึ่งมาจากเหล่าดาราและเซเล็บที่พากันทยอยออกมาเปิดเผยรูปร่างที่เพรียว แข็งแรง เต็มไปด้วยมัดกล้าม ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ส่วนตัว ทำให้สังคมเกิดการตื่นตัว อยากมีรูปร่างที่สวยงามดูดีกับเขาบ้าง แต่ส่วนหนึ่งต้องเริ่มจากการลดน้ำหนักเสียก่อน ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมที่สามารถช่วยให้เรามีรูปร่างสวยงามได้เร็ว แถมยังสนุกและไม่ทำให้บาดเจ็บร่างกายมาก นั่นก็คือการปั่นจักรยาน ซึ่งถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ก่อให้เกิดแรงกระแทกน้อย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย และปัจจุบันก็มีหลากหลาย ทั้งแบบที่ปั่นทางเรียบ ปั่นในเมือง แบบที่ปั่นทางวิบากแบบสมบุกสมบัน และมีหลายรูปแบบให้เลือก เช่น จักรยานเสือหมอบ และ จักรยานเสือภูเขา หรือจะเอาแบบเน้นการพกพาก็มีแบบที่พับได้ และมีแบบที่เพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้า เอาไว้ปั่นสลับกับการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ แต่อย่างไรก็ตาม ในการจะออกกำลังหรือใช้งาน บางครั้งก็มีปัญหา โดยเฉพาะกับคนที่มีรูปร่างสูงมาก ตัวอย่างคนที่สูง 190 เซนติเมตร ที่อยากออกกำลังด้วยการปั่น แต่ติดปัญหาเรื่องสรีระที่สูงเกินไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องหาทางแก้

ตัวสูง 190 ซม. ปั่นจักรยานเสือหมอบแล้วปวดทำไงดี

          คนที่ตัวสูงมากๆ ก็อาจจะมีปัญหาพอสมควรในกรณีหาซื้อจักรยานที่มีขนาดเหมาะสมกับร่างกายในเมืองไทย เนื่องจากจักรยานรุ่นมาตรฐานที่ขายทั่วไปเป็นไซส์ขนาดธรรมดาสำหรับคนรูปร่างเล็กถึงปานกลางเป็นหลัก คนที่มีรูปร่างสูงมากหาซื้อที่พอดีไม่ค่อยได้ หรือบางทีไม่ทราบวิธีเลือก ทำให้เวลาปั่นทำให้ปวดขาปวดเข่า และเมื่อยบริเวณหลังและคอ โดยเฉพาะถ้าเป็น จักรยานเสือหมอบ ที่เวลาขี่ต้องก้มอยู่แทบจะตลอดและคานบนของรถมีลักษณะขนานกับพื้นทำให้เวลาปั่นต้องทำตัวเอนไปข้างหน้าก้มอยู่ตลอดเวลา เป็นรูปแบบของการปั่นของจักรยานที่เน้นขี่ทางเรียบและเน้นความเร็วสูง ซึ่งมันก็ไม่แปลกที่การปั่นในลักษณะนี้จะทำให้มีอาการเจ็บปวดทางร่างกาย หากเลือกรถที่มีขนาดไม่พอดี

          ปัญหานี้วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดนอกจากเรื่องของการศึกษาท่าทางในการปั่นที่ถูกต้องและการอบอุ่นร่างกายก่อนและหลังปั่นเพื่อยืดคลายกล้ามเนื้อ ก็คือเรื่องของการเลือกซื้อ จักรยานเสือหมอบ ที่มีขนาดเหมาะสมกับร่างกายของเราเสียก่อน ซึ่งวิธีการเลือกขนาดที่เหมาะสมจะต้องพิจารณาเทียบจากความสูงของร่างกายผู้ที่จะปั่น จักรยานเสือหมอบ กับขนาดของเฟรม หรือโครงรถ ในกรณีเป็นคนที่สูง 190 เซนติเมตร ขนาดของเฟรมที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 61 เซนติเมตร หรือที่เรียกว่าขนาด XL  และควรเลือกล้อที่ขนาด 29 นิ้ว เพื่อให้เข้ากับโครงด้วย จึงจะเหมาะสมกับขนาดความสูงของรูปร่าง

คนตัวสูงควรเลือกจักรยานเสือภูเขาแบบไหน?

          จักรยานเสือภูเขา เป็นจักรยานที่สามารถใช้ปั่นในสภาพเส้นทางที่หลากหลายมากกว่า จักรยานเสือหมอบ เนื่องจากสภาพของล้อที่มีขนาดใหญ่กว่า ดอกยางใหญ่กว่า และมีการออกแบบทั้งตัวรถและยางที่หลากหลาย เพื่อให้รองรับการใช้งานกรณีต้องการปั่นในสภาพถนนที่ขรุขระหรือออกแนว Extreme ในระดับต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ในกรณีที่เป็นคนรูปร่างสูง 190 เซนติเมตร ซึ่งอาจจะมีไม่มากเท่าไหร่สำหรับคนไทยอย่างเรา

          การหาจักรยานเสือภูเขาที่เหมาะสมกับรูปร่างก็อาจจะยากสักหน่อย แต่ไม่ใช่ว่าหาไม่ได้ หรือบางทีอาจจะต้องสั่งพิเศษ หรือ สั่งชิ้นส่วนมาประกอบเองก็เป็นวิธีที่น่าสนใจ อย่างแรกที่ต้องเลือกก็คือขนาดของเฟรม เหมือนกับ จักรยานเสือหมอบ แต่ขนาดที่เหมาะสมสำหรับคนที่สูง 190 เซนติเมตร  ควรเลือกเฟรมรถที่มีขนาด ประมาณ 22 นิ้ว ส่วนขนาดของวงล้อ แนะนำเป็นขนาด 29 นิ้ว เช่นเดียวกัน

          ในกรณีถ้าเป็นคนสูง 190 เซนติเมตร แต่อยากใช้จักรยานเพื่อปั่นในเมือง เพื่อไปทำงาน และสามารถพกพาติดตัวเอาขึ้นรถไฟฟ้าได้ด้วยก็ต้องเลือกที่เป็นแบบ จักรยานพับได้ ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการพับเก็บและพกพาได้สะดวก สำหรับการเลือกอาจจะหายากนิดหน่อย เพราะ จักรยานพับได้ ทั่วไปที่มีขายในเมืองไทยจะมีขนาดสำหรับคนสูง 160 – 180 เซนติเมตร เป็นส่วนใหญ่ อาจจะต้องปรึกษาผู้ขายก่อนเล็กน้อยก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อให้ได้จักรยานที่เหมาะสมกับขนาดความสูงที่มากกว่าคนทั่วไป

การปั่นจักรยาน เป็นทางเลือกที่ดีในการออกกำลังกาย และยังช่วยลดการใช้พลังงาน ดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย แต่ในกรณีที่เป็นคนที่มีรูปร่างสูงกว่าปกติ การหาซื้ออาจจะต้องพิถีพิถันมากขึ้นนิดหน่อย เพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่าง ไม่ว่าจะเป็น จักรยานเสือหมอบ เสือภูเขา หรือ แม้แต่ จักรยานพับได้ก็ตาม ลองติดต่อสอบถามเพิ่มเติมจากผู้ขายที่คุณเชื่อมั่น และในเวลาใช้งานอย่าลืมปรับขนาดความสูงของเบาะให้สอดคล้องกับขนาดความยาวขาของเราด้วย เพื่อการใช้งานที่สมดุลกับรูปร่าง ก็จะลดปัญหาการขับขี่ยาก หรืออาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี