การเต้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมที่ถูกหยิบมาใช้ในการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และเพื่อลดน้ำหนักกระชับสัดส่วนให้รูปร่างผอมเพรียว เนื่องจากการเต้นออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างมาก เพราะมีการเคลื่อนไหวร่างกายในจังหวะที่เร็ว จึงสามารถเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว ความน่าสนใจของการเต้นคือเป็นวิธีที่สนุกสนานไม่น่าเบื่อ แถมได้ผลดีและมีประสิทธิภาพ ทำให้สาวๆ นิยมใช้วิธีการเต้นลดน้ำหนักเพื่อกระชับสัดส่วนเป็นวงกว้าง และวันนี้เราก็มีข้อแนะนำและวิธีการต่างๆ สำหรับการเต้นออกกำลังกายโดยเฉพาะมาฝากโดยทั่วกัน

ท่าเต้นออกกำลังกายแบบแอโรบิก

การเต้นแอโรบิกเป็นวิธีที่ถูกนำมาใช้เพื่อการออกกำลังอย่างยาวนาน เพราะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายในจังหวะที่เร็ว สามารถกระชับสัดส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีท่าอะไรบ้างไปดูพร้อมๆ กันเลย

ท่าที่ 1

ย่ำเท้าอยู่กับที่ไปตามจังหวะ โดยการยกขาสูงๆ พร้อมกับการเหวี่ยงแขนไปตามจังหวะ จากนั้นหลังจากที่ย่ำอยู่กับที่ได้สักพักก็ค่อยๆเคลื่อนไหวร่างกายไปทางด้านขวาแล้วกลับมาที่เดิมก่อนจะเคลื่อนไหวไปทางด้านซ้ายแล้วกลับมาที่เดิมอีกครั้ง ทำสลับไปมาโดยกำหนดจุดให้เป็น 3 จุด ซ้าย กลาง ขวา วิธีนี้จะช่วยบริหารร่างกายในส่วนของขาและแขน

ท่าที่ 2

ยืนตรงแล้วยกแขนทั้งสองขึ้นมากำไว้ข้างหน้า สองแขนชิดติดกัน จากนั้นกางขาซ้ายออกไปด้านข้างพร้อมกับแยกแขนทั้งสองข้างออกจากข้างแต่ยังคงกำมือเหมือนเดิม แล้วขยับขาขวาเข้ามาชิดกับขาซ้ายพร้อมกับหุบแขนทั้งสองข้างเข้าหากัน ก่อนจะเคลื่อนไหวร่างกายกลับไปที่จุดเดิมทางด้านขวาในท่าเดิมพร้อมกับแยกแขนออกแล้วหุบแขนเข้าหากันเหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปตามจังหวะเพลงเรื่อยๆ ช่วยบริหารต้นแขนและขา

ท่าที่ 3

ยืนอยู่กับที่กางขาออกออกจากกัน เหยียดแขนตรงข้างลำตัว แล้วเหวี่ยงแขนทั้งสองข้างไปทางด้านซ้าย ลำตัวขยับไปทางเดียวกันกับแขน ยกเท้าซ้ายขึ้นเล็กน้อยแล้วแตะปลายเท้าลงกับพื้นพร้อมกับที่แขนเหวี่ยงขึ้นไปจนสุด แล้วเปลี่ยนข้างเหวี่ยงไปข้างขวายกเท้าซ้ายขึ้นเล็กน้อยแตะปลายเท้าลงกับพื้นเหมือนเดิม ทำสลับไปมาพร้อมกับจังหวะเพลง

ท่าที่ 4

ทำท่าเบ่งกล้าม โดยการแบ่งจังหวะออกเป็น 4 จังหวะ จังหวะแรกขาชิดกันยืนตรง แขนกำมือสองข้างไขว้เป็นกากบาทตรงหน้า จังหวะที่ 2 กางขาข้างซ้ายออกย่อลงพร้อมกับกางแขนออกเหมือนกำลังเบ่งกล้าม แล้วกลับมาที่เดิมตรงกลาง ยืนตรงขาชิดแขนไขว้เป็นกากบาทในจังหวะที่ 3 ต่อมากางขาข้างขวาออกย่อลงพร้อมกับกางแขนออกเหมือนกำลังเบ่งกล้ามในจังหวะที่ 4 ก่อนจะกลับมาตรงกลางแล้วไปต่อที่ข้างซ้ายใหม่ ทำสลับไปมาเรื่อยๆ ไปตามจังหวะเพลง

สำหรับการเต้นแอโรบิกควรทำอย่างต่ำ 30 นาทีต่อเนื่องเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญ หากเป็นไปได้ทำวันละ 1 ชั่วโมง ช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน กระชับสัดส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เต้น Cover เกาหลี เพื่อลดน้ำหนัก

นอกจากการเต้นแอโรบิกแล้วการเต้นลดน้ำหนักยังมีอีกหลากหลายรูปแบบด้วยกัน และที่กำลังได้รับความนิยมคงหนีไม่พ้นการเต้น Cover เกาหลี ด้วยจังหวะเพลงที่สนุกสนานและเป็นเพลงฮิตติดหู ทำให้หลายคนเลือกวิธีนี้เพราะจะได้ฟังเพลงที่ชอบไปพลางๆ ระหว่างออกกำลังกายทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ อีกทั้งยังได้ฝึกฝนท่าสวยๆ ตามนักร้องคนดังอีกด้วย เรียกว่าการเต้นลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้เป็นอะไรที่สนุกสนานและเพลิดเพลินไม่น้อยเลย สำหรับเพลงฮิตที่แนะนำเพื่อการเต้นลดน้ำหนักโดยเฉพาะ ได้แก่

  • Apink – NoNoNo
  • PSY ft. CL – Daddy
  • T-Ara – Sugar Free
  • Hello Venus – Wiggle Wiggle
  • EXID – Up & Down
  • AOA – Like A Cat
  • SISTAR – Touch My Body
  • BLACKPINK – BOOMBAYAH
  • T-Ara – Number Nine
  • Brown Eyed Girls – Kill Bill

และนี่ก็เป็น 10 เพลงฮิตที่ถูกหยิบมาเต้น Cover เกาหลีกันอย่างกว้างขวาง ในจังหวะของเพลงเร็วที่ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วไปตามทำนองเพลง สามารถเผาผลาญไขมันได้ดี และเป็นการบริหารร่างกายทุกส่วน ข้อดีของการเต้นเกาหลีคือเพลงฮิตติดหูที่ฟังดูสนุกสนาน ช่วยให้ระหว่างเต้นรู้สึกเพลิดเพลินไม่เบื่อ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ยาวนานกว่าที่เคย

สำหรับใครที่สนใจอยากออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก แนะนำว่าการบริหารร่างกายด้วยการเต้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ร่างกายได้บริหารทั่วทั้งร่าง ช่วยลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ในทุกสัดส่วน หากเป็นการเต้นลดน้ำหนักแล้วแนะนำให้เลือกเพลงที่ชอบ ที่รู้สึกอยากฟังไปตลอดสักประมาณ 10 เพลงมาเรียงต่อกัน จากนั้นเปิดรัวๆ แล้วเต้นออกกำลังกายไปตามจังหวะ อาจจำท่าทางจากข้อแนะนำข้างต้นนี้ไป หรือจะเต้นแบบ Cover นักร้องเจ้าของเพลงนั้นๆ ไปเลยก็ได้ แล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคล