ของเล่นอันตรายสำหรับเด็ก

ของเล่นเด็ก ที่ไม่ควรปล่อยให้เล่นคนเดียว

ของเล่นเด็ก ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เด็กทุกวัยได้สนุกสนาน และช่วยในเรื่องของการเสริมพัฒนาการที่ดี การเลือกของเล่นในเด็กแต่ละวัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะต้องดูว่าของเล่นที่จะนำเอามาใช้กับเด็กจะมีอันตรายหรือไม่ ทั้งรูปแบบของการเล่น ตัววัสดุ และต้องไม่มีสารพิษเจือปนอยู่ในของเล่น เพื่อให้ลูกน้อยได้มีความสุขไปกับของเล่นชิ้นโปรดไปได้นาน ๆ โดยที่คุณพ่อและคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่อง ของเล่นอันตราย ที่อาจจะมาทำร้ายเด็กได้ในขณะเล่น ซึ่งในปัจจุบันของเล่นญี่ปุ่นหน้าตาแปลก สามารถรับประทานได้ ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในตลาดของเล่นไทยและได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ผู้ปกครองจึงควรที่จะตรวจสอบของเล่นเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน เพื่อให้เด็กน้อยได้เล่นอย่างสนุกสนานที่มาพร้อมความปลอดภัยได้อย่างดีที่สุด

ของเล่นอันตรายอะไรบ้าง ที่ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นคนเดียว

ของเล่นชิ้นเล็กทุกชนิดไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นเพียงคนเดียว

โดยเฉพาะลูกบอลสีล่อตาล่อใจขนาดเล็กที่เด็กพร้อมจะหยิบเข้าปากได้อย่างง่ายดาย หรือเกมส์กระดานที่มีตัวเดินเกมส์เป็นตุ๊กตาตัวเล็กรูปแบบต่าง ๆ แม้กระทั่งของเล่นยอดฮิตที่เป็นตัวต่อชื่อดัง มีขนาดชิ้นของตัวต่อที่เล็กจิ๋วก็ถือว่ามีอันตรายกับเด็กเล็กไม่น้อยเลยทีเดียว

ของเล่นที่มีสีสันสดใสและมีสารเคมี

ของเล่นบางชิ้นมีสีสันสดใสมาก เพื่อที่จะดึงดูดสายตาให้เด็กชื่นชอบ โดยที่ตัวผู้ปกครองไม่มีทางรู้เลยว่าของเล่นชิ้นนั้นมีความปลอดภัยจริงหรือไม่ ซึ่งของเล่นสีสันส่วนใหญ่มักจะเจือปนสารพิษที่น่ากลัว จึงไม่ควรเลือกของเล่นที่มีสีสดมากจนเกินไป หรือเมื่อนำมาเล่นแล้วได้กลิ่นของสารเคมีรุนแรง

ของเล่นที่มีตัวแม่เหล็กติดมาด้วย

เหมือนอย่าง เกมส์ตกปลาที่มีตัวแม่เหล็กติดไว้ที่ปลายเบ็ด และตัวปลาขนาดเล็กที่อยู่ในบ่อจำลอง เพราะชิ้นแม่เหล็กที่ปลายเบ็ดมักจะหลุดง่าย จึงจำให้เด็กอาจจะคว้าเข้าปากได้ หรือของเล่นที่มีชิ้นแม่เหล็กใหญ่กว่านั้น เด็กก็อาจจะเอามาอมจนได้รับอันตรายจากสารเคมีที่ติดอยู่ในแม่เหล็กอีกด้วย

อาวุธของเล่น

สร้างความเจ็บปวดชนิดที่ทำให้ถึงเลือดหรืออาจจะอันตรายถึงกับเสียอวัยวะได้ อย่างเช่นปืนอัดลมที่มีลูกกระสุนพลาสติกขนาดเล็กและมีแรงดันสูงก็อาจจะทำให้เด็กที่โดนยิงตาบอดได้ หรือดาบของเล่นที่ทำออกมาเหมือนจริง เมื่อเด็กเอาไปเล่นนานวันเข้าก็อาจเกิดความคมขึ้นมาได้จริง ๆ แล้วกลายมาเป็นอาวุธที่น่ากลัวไม่น้อยเลยทีเดียว

ของเล่นส่งเสริมความก้าวร้าว

โดยเฉพาะเกมส์ในคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต ที่มีให้ดาวน์โหลดกันอย่างหลากหลาย เกมส์ต่อสู้ของผู้ใหญ่ เกมส์ฆ่าสิ่งมีชีวิต หรือเกมส์ที่จะส่งเสริมให้เด็กเกิดการทะเลาะวิวาท พร้อมจดจำเอาไปทำตามในชีวิตจริง จึงถือว่าเกมส์ลักษณะนี้ก็เป็นหนึ่งในของเล่นอันตรายที่ต้องได้รับการดูแลจากผู้ใหญ่ และไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นคนเดียวด้วยเช่นกัน

ของเล่นที่รับประทานเป็นขนมได้

ตลอดจนของเล่นญี่ปุ่นที่มาในรูปแบบขนมที่สามารถทำเป็นรูปต่าง ๆ ได้ หรือขนมกระดาษที่มีรูปทรงเป็นกระดาษ ทั้งยังสามารถเขียนได้ด้วยปากกาที่รับประทานได้อีกด้วย ซึ่งอาจจะทำให้เด็กเข้าใจผิดได้ เมื่อไปเจอของจริงที่ไม่ใช่ขนม

ของเล่นญี่ปุ่นและของเล่นไทย ควรเล่นอย่างไรให้ไม่ให้เกิดอันตรายกับเด็ก

          การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อ คุณแม่และผู้ปกครองควรรู้ พร้อมทำการตรวจสอบของเล่นก่อนถึงมือเด็กทุกครั้ง ซึ่งควรทดสอบดูว่าของเล่นชิ้นนั้นเป็นวัสดุรูปแบบไหน และตัววัสดุที่ใช้ทำของเล่นจะก่อให้เกิดเป็นของเล่นอันตรายในอนาคตหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่าของเล่นบางชิ้นก็มีการผลิตตัววัสดุมาเป็นพลาสติกแข็งแต่บาง เมื่อเล่นนานวันเข้าความบางนั้นก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ จึงควรเลือกของเล่นพลาสติกที่มีความหนา ไม่มีส่วนคม มีความแข็งแรงทนทาน จนสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน สีสันไม่สดใสจนเกินไป เป็นสีธรรมชาติได้ก็จะดีที่สุด

          อีกทั้งควรเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก อย่างเช่นเด็กเล็กในวัยเพียง 1-3 ปี ของเล่นชิ้นเล็ก มีสารเคมี และมีสีสันที่สดจนเกินไปไม่ควรให้เล่นโดยเด็ดขาด และเด็กที่เริ่มโตมีอายุ 6-10 ปี ก็ไม่ควรให้เล่นเกมส์หรือของเล่นที่จะสร้างความก้าวร้าวให้กับเด็กได้ เป็นต้น  ส่วนของเล่นที่ไม่สามารถให้เล่นคนเดียวได้นั้นในบางเกมส์ก็มีประโยชน์ ผู้ปกครองจึงควรจะเลือกในแบบที่ผู้ใหญ่สามารถควบคุมและเล่นไปพร้อมกันได้ อย่างเกมส์กระดานสามารถฝึกสมองและสร้างความสนุกแบบครอบครัว ถ้านำมาให้เด็กเล่นก็ควรเล่นไปพร้อมกัน เกมส์ตกปลาฝึกทักษะสายตา กล้ามเนื้อ และความคิด ซึ่งเมื่อเล่นเกมส์ตกปลาก็ควรที่จะต้องนั่งเล่นเป็นเพื่อนเด็ก พร้อมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและคอยดูไม่ให้เด็กหยิบเอาของเล่นเข้าปากอีกด้วย รถของเล่นเด็กก็ควรให้เด็กเล่นในสายตาและผู้ปกครองควรเดินตาม หรือช่วยในการจับพวงมาลัยเพื่อบังคับรถของเล่นเด็กไปด้วย

          ของเล่นญี่ปุ่นก็ควรเลือกที่ไม่มีสารเคมีเพราะเป็นของเล่นที่สามารถรับประทานได้ และผู้ปกครองควรที่จะให้คำแนะนำเด็กทุกครั้งที่เล่น พร้อมชี้ให้เด็กเห็นว่าของเล่นญี่ปุ่นที่เล่นอยู่รับประทานได้เป็นอย่างไร และของจริงที่ไม่สามารถรับประทานได้เป็นอย่างไร เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้อย่างเข้าใจและไม่ให้ของเล่นเกมส์ตกปลาหรือเกมส์กระดานต้องกลายมาเป็นของเล่นอันตรายอีกด้วย

ของเล่นเด็ก ที่ดีจะต้องเล่นแล้วสามารถที่จะพัฒนาสมองและทักษะในด้านต่าง ๆ เด็กได้ดี พร้อมด้วยวัสดุที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานจากโรงงานผลิต โดยเลือกซื้อของเล่นที่สามารถไว้ใจได้ เพื่อไม่ให้เด็กต้องมาเสี่ยงต่อของเล่นอันตราย ที่อาจจะสร้างความเจ็บปวดหรือทำให้กลายเป็นภัยต่อเด็กในอนาคตได้ การเลือกซื้อของเล่นอย่างเกมส์กระดานหรือเกมส์ที่น่าสนใจต่าง ๆ แบบที่ไว้ใจได้ทั้งในเรื่องของคุณภาพวัสดุและมีความปลอดภัยสูงจากแหล่งซื้อที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะการเลือกซื้อผ่านระบบออนไลน์ที่ให้ความสะดวกสบายในการเลือกซื้อ และการขนส่งที่ได้มาตรฐานสูง รับประกันสินค้าส่งถือมือผู้ซื้ออย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกประการ เพียงเท่านี้ก็จะได้ของเล่นที่ถูกใจเด็กและผู้ปกครองสามารถไว้วางใจในความปลอดภัยได้อย่างเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว