เที่ยวทะเล ดำน้ำ หน้าร้อน

ดำน้ำเกาะล้านกิจกรรมเอาท์ดอร์สุดฮิต

ซัมเมอร์นี้ไปเที่ยวไหนดี…เป็นประโยคยอดฮิตที่วัยรุ่นมักจะพูดกันติดปากเมื่อถึงเวลาของการปิดเทอมนั่นเอง ถ้าให้นึกว่าซัมเมอร์ควรเที่ยวไหนดีก็คงจะหนีไม่พ้นทะเลนั่นเอง เพราะหน้าร้อนก็เหมาะกับการเที่ยวทะเลอยู่แล้ว แต่ทะเลก็มีหลายที่ทั้งใกล้และไกลไปจากกรุงเทพ ในวันนี้เรามีทะเลที่ใกล้กรุงเทพเพียง 1.30 ชั่วโมงมาแนะนำกัน นั่นก็คือ พัทยา นั่นเอง ที่พัทยามีเกาะที่สวยและมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ในสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพอีกด้วยก็คือเกาะล้านนั่นเอง เกาะล้านห่างจากหาดพัทยาเพียงแค่ 7 กิโลเมตร เป็นเกาะที่ไม่ห่างจากชายฝั่ง มีวิวและบรรยากาศที่สวยงาม สามารถนั่งเรือข้ามไปแบบไปเช้า-เย็นกลับก็ยังได้หรือบางท่านอาจจะอยากนอนค้างที่เกาะ ก็มีที่พักให้บริการอยู่มากมาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นอีกเกาะหนึ่งที่คนนิยมไปทำกิจกรรมต่างๆและออกกำลังกาย เช่น ปั่นจักรยาน เล่นสกี ดำน้ำดูปะการัง และตกหมึก จุดเด่นของเกาะล้านคือ หาดทรายขาว ทะเลสีฟ้าคราม วันนี้เรามาดูกันดีกว่ากิจกรรมเอาท์ดอร์สุดฮิตที่จะทำกันบนเกาะล้านจะมีอะไรกันบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียมในการเที่ยวทะเล

1. เสื้อว่ายน้ำกันแดด

2. ครีมกันแดด SPF 50 ขึ้นไป

3. เสื้อผ้า

4. แว่นตากันแดด

5. หมวก

6. รองเท้าแตะ

7. ของใช้ส่วนตัว เช่น แชมพู สบู่ และพวกยารักษาโรคต่างๆ

กิจกรรมเอาท์ดอร์สุดฮิตที่เกาะล้าน

ดำน้ำชมปะการัง เกาะสาก

ดำน้ำสน็อกเกิ้ลเกาะล้าน (Snorkeling) หรือที่เรียกกันว่าดำน้ำตื้น เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมกันบนเกาะล้าน เพราะได้ออกกำลังกายในทุกส่วนของร่างกายและยังได้ชมทัศนียภาพใต้ท้องทะเลอีกด้วย จุดที่ดำน้ำสน็อกเกิ้ลจะอยู่บริเวณด้านหน้าของเกาะสาก ราคาค่าบริการจะอยู่ที่ 200 บาท ต่อ 1 ท่าน เด็กกับผู้ใหญ่ราคาเท่ากัน เรือที่ให้บริการไม่ใช่เรือเหมาลำ ใช้เรือใหญ่ 2 ชั้น ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง มีสไลเดอร์ท้ายเรือ มีบริการล็อคเกอร์เก็บของ มีสน็อกเกอร์และเสื้อชูชีพให้บริการ ราคานี้รวมทุกอย่างแล้ว รอบเวลามีทั้งหมด 3 รอบ คือ 9.00/12.00/14.00 น. ขึ้นเรือบริเวณท่าเรือหน้าบ้านของเกาะล้านที่เดียวเท่านั้น

กีฬาเจ็ตสกี

กีฬาเจ็ตสกีที่เกาะล้านมีอยู่ทุกหาด เพื่อคอยให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ราคาไม่แพงอยู่ที่ประมาณ 700-1,000 บาท ต่อครึ่งชั่วโมง ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดเครื่องยนต์และแรงม้าของเรือเจ็ตสกีเพราะหากเครื่องยนต์ใหญ่ก็จะยิ่งทำให้กินน้ำมันเยอะ ฉะนั้นก็ต้องเก็บราคาตามขนาด ข้อแนะนำก่อนการเช่าเจ็ตสกีจะต้องมีการเซ็นสัญญาเพื่อรับผิดชอบในกรณีที่คุณนำเรือเจ็ตสกีไปเฉี่ยวชนหรือทำให้เกิดความเสียหาย ควรอ่านละเอียดตรงจุดนี้ให้ครบถ้วนก่อนการเช่าและเขียนสัญญา เพื่อผลประโยชน์กับตัวคุณเอง 

ตกหมึก

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดสนุกบนเกาะล้าน เพลิดเพลินกับการตกหมึกและรับประทานหมึกแบบจุใจกันไปเลย หากท่านใดที่ไม่เคยตกหมึกเลยก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้จะมีคนเรือคอยสอนให้ รายละเอียดกิจกรรม ลูกค้าควรจองที่พักเอาไว้เพราะกลับมาจากตกหมึกดึกเกรงว่าจะไม่มีที่พักกันนะจ๊ะ ตอนดึกไม่มีเรือไปฝั่งชายหาดพัทยาแล้วนะจ๊ะ เรือตกหมึกสามารถรองรับลูกค้าได้สูงสุดเพียง 40 ท่าน เต็มแล้วออกทันที สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มขึ้นมารับประทานบนเรือได้ เวลาในการทำกิจกรรมนี้ประมาณ 4 ชั่วโมง สถานที่ขึ้นเรือบริเวณท่าเรือหน้าบ้านเกาะล้านที่เดียวเท่านั้น เรือออกเวลา 18.00 น. กลับประมาณ 23.00 น. ราคาค่ากิจกรรม 400 บาท ต่อ 1 ท่าน กิจกรรมนี้ควรโทรมาจองล่วงหน้าและโอนมัดจำเพื่อยืนยันการจอง เพราะกิจกรรมนี้มีผู้สนใจเยอะและเรือมีที่นั่งจำกัดต่อวัน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่คุณไม่ควรพลาด

เรือกล้วย หรือ บานาน่าโบ๊ท

บานาน่าโบ๊ท (Banana boat) หรือที่คนไทยเรียกว่า เรือกล้วย เป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งบนเกาะล้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถเล่นได้หลายท่าน สามารถเล่นได้สูงสุด 5 ท่าน ต่อ 1 รอบ แล้วที่สำคัญราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ราคาอยู่ที่ 600-1,000 บาท ต่อครึ่งชั่วโมงหรือตามกำหนดเวลาของแต่ละร้าน เวลาเล่นบานาน่าโบ๊ทควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ขับเรือลากบานาน่าโบ๊ทอย่างเคร่งครัด มิเช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุได้ ผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถเล่นได้เพราะมีเสื้อชูชีพให้ใส่ทุกครั้งก่อนเล่น บานาน่าโบ๊ทจะมีให้บริการอยู่บริเวณหาดตาแหวน 

ปั่นจักรยานรอบเกาะ

เกาะล้านเป็นอีกหนึ่งแห่งที่แก๊งค์คนรักจักรยานนิยมนำจักรยานขึ้นเรือข้ามมาปั่นที่เกาะกันเป็นจำนวนมากและมีคนมาปั่นและทำกิจกรรมกันอยู่ตลอด ในเกาะล้านไม่ค่อยมีจักรยานให้เช่า ส่วนใหญ่ที่ให้เช่าจะเป็นมอเตอร์ไซด์มากกว่า คนส่วนมากที่มาปั่นก็จะนำจักรยานมากันเองซะส่วนใหญ่ สามรถยกรถของตัวเองลงเรือจากท่าเรือแหลมบาลีฮายมาถึงเกาะล้านได้เลย ค่าบริการ 50 บาท (คนละ 30 บาท + จักยาน 20 บาท) ถนนบนเกาะส่วนใหญ่ก็จะเป็นเนินเขาและทางลาดชัน เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับนักปั่นไม่ใช่น้อยเลย 

เกาะล้านยังมีกิจกรรมนอกเหนือจากนี้อีกมากมายหลายอย่างให้ทำ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ มีกิจกรรมต่างๆ มากมายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเลยทีเดียว หยุดเสาร์-อาทิตย์ก็สามารถมาเที่ยวได้แบบสบายๆ 2 วัน 1 คืนกำลังดี ซัมเมอร์นี้ถ้าไม่มีที่ไปหรือไม่อยากไปไหนไกลๆ ก็อย่าลืมเก็บเกาะล้านไว้เป็นตัวเลือกกัน