Doll main banner

รวมไอเดียทำตุ๊กตา DIY น่ารักๆ ให้ลูกเล่น

มาดูไอเดียการทำตุ๊กตา DIY ให้ลูกน้อยเล่นกันดีกว่า รู้หรือไม่ว่างานฝีมือของคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสรรค์สร้างของเล่นให้ลูกได้ แถมยังทำให้ของเล่นชิ้นนั้นมีความหมายที่ดีต่อใจอีกด้วย โดยวันนี้เราก็รวบรวมมาฝากสำหรับไอเดียการทำของเล่นตุ๊กตาและไอเดียการทำหมวกตุ๊กตาเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้ของเล่นชิ้นโปรดของลูกมาแนะนำกัน

ไอเดียของเล่นตุ๊กตา DIY ให้ลูกเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน

ของเล่นตุ๊กตาก็เป็นอะไรที่เด็กหลายคนชื่นชอบทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย หากตุ๊กตาตัวนั้นเป็นที่ถูกใจเด็ก อย่างเช่นตุ๊กตาผู้หญิงที่คงถูกใจเด็กผู้หญิงหรือตุ๊กตาอัศวินที่น่าจะถูกใจเด็กผู้ชาย เป็นต้น สำหรับไอเดียการทำของเล่น DIY วันนี้ ได้แก่

ตุ๊กตาทำมือ

ตุ๊กตาถุงเท้า

หนึ่งไอเดียของเล่น DIY ลำดับต้นๆ ขอยกให้กับตุ๊กตาถุงเท้า นั่นคือการนำถุงเท้ามาประดิษฐ์เป็นรูปร่างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมี นก หมา กระต่าย หรือตัวการ์ตูนดังทั้งหลายก็สามารถทำได้ ไอเดียนี้มีข้อดีที่การหาวัสดุนั้นง่ายมาก เพียงแค่การนำถุงเท้าที่ไม่ใช้แล้วมาทำ หรือจะซื้อถุงเท้าใหม่ก็ได้เช่นกัน ปัจจุบันมีการนำไอเดียนี้มาใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในแง่ของการทำของเล่น และในแง่ของการทำของที่ระลึก

ตุ๊กตาถุงเท้า

ตุ๊กตาไหมพรม

อาจต้องอาศัยทักษะในการถักทอสักหน่อย แต่ถ้าพ่อแม่คนไหนชอบก็ไปหาซื้อไหมพรมมาถักเป็นรูปร่างต่างๆ รองรับเป็นของเล่นลูกได้เลย วัสดุหาได้อย่างง่ายดายตามร้านขายสินค้างานฝีมือทั้งหลาย หากต้องการแรงบันดาลใจหรือไอเดียที่ช่วยในการสรรค์สร้างผลงาน ก็ลองค้นหาผ่านเว็บไซต์ได้ด้วย โดยไหมพรมก็สามารถถักทอได้หลากหลายรูปแบบ

ตุ๊กตาไหมพรม

ตุ๊กตาหุ่นมือ

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับคุณแม่ ลองประดิษฐ์ตุ๊กตาให้ออกมาในรูปแบบของหุ่นมือดูก็เป็นของเล่นชิ้นเยี่ยมได้อีกเหมือนกัน อาจทำไว้สวมใส่ทั้งมือหรือสวมใส่บริเวณนิ้วก็ได้ แล้วแต่จะออกแบบตามความถนัด วิธีเอาใจลูกให้ทำออกมาตามตัวการ์ตูนที่ลูกชอบจะดีที่สุด เช่นทำเป็น ตุ๊กตา Disney เป็นต้น รับรองว่าเด็กจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน เอาไว้เป็นตัวละครสำหรับเป็นเพื่อนคุยยามเหงา ให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีกิจกรรมร่วมกันกับลูก โดยการสนทนาผ่านของเล่น ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้เป็นอย่างดี

ตุ๊กตาประดิษฐ์ทำมือ

ของเล่นชุดเฟอร์นิเจอร์กระดาษ

ชุดของเล่นบ้านจิ๋วที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆมากมายเป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะชุดเครื่องครัว ชุดเครื่องเสียง ชุดห้องนอน ฯลฯ ล้วนสามารถทำเป็นงาน DIY ให้ลูกเล่นได้ โดยการนำกระดาษมาสรรค์สร้างเป็นชิ้นงานดังกล่าว วัสดุสามารถเดินตรงเข้าไปในร้านเครื่องเขียนแบบครบวงจรได้โดยเฉพาะ จะมีพวกกระดาษสำหรับทำโมเดลวางขายอยู่ สามารถเลือกมาทำเป็นของเล่นให้ลูกได้เลย เติมเต็มจินตาการเด็กด้วยชิ้นงานกระดาษก็เก๋ไม่เบา

ตุ๊กตากระดาษ

ตุ๊กตากระดาษ

อีกหนึ่งของเล่นชิ้นโปรดสำหรับเด็กผู้หญิงเลยทีเดียวกับข้อนี้ ที่มาพร้อมชุดแต่งตัวให้เลือกเปลี่ยนสลับไปมาได้หลากหลาย สามารถทำเป็นชิ้นงาน DIY ได้เช่นกัน โดยการนำกระดาษแข็งมาวาดแล้วตัดตามรูปร่าง วาดตัวละครและวาดชุดต่างๆก็สามารถสร้างของเล่นให้ลูกได้แล้ว ที่สำคัญยังสามารถเปลี่ยนจากการเป็นของเล่นสำหรับเด็กผู้หญิง เป็นของเล่นเด็กผู้ชายได้ด้วยการวาดตัวละครเป็นตัวอัศวินหรืออะไรสักอย่างจากการ์ตูนที่ลูกชายชอบ พร้อมเครื่องแต่งกายเพื่อแปลงร่าง ที่รับรองว่าของเล่นชิ้นนี้จะต้องถูกใจทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายอย่างแน่นอน

ไอเดีย DIY สร้างสรรค์หมวกตุ๊กตาเพื่อเพิ่มความสนุกให้ลูก

เพื่อการสร้างเด็กให้เป็นตัวละครและสร้างคุณพ่อคุณแม่เป็นตัวละครเล่นกับลูกไปพร้อมๆกัน การมีอุปกรณ์อย่างเช่นสวมหัวเป็นตัวการ์ตูนต่างๆก็น่าสนใจไม่น้อย ทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกเอาไว้ด้วยกันเป็นอย่างดี ไอเดียที่รวบรวมมาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ ได้แก่

ทำหมวกไหมพรม

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบงานถักทอ แนะนำให้ใช้ไหมพรมมาถักเป็นตัวการ์ตูนอะไรก็ได้แล้วแต่จะออกแบบหรือถักให้เป็นไปตามที่ลูกชอบก็ได้เช่นกัน โดยการถักเป็นหมวกที่สามารถสวมหัวได้ สำหรับคุณแม่หนึ่งใบ คุณลูกหนึ่งใบ เอาไว้เป็นตัวละครเพื่อเล่นด้วยกันก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

หมวกไหมพรม

เย็บตัวการ์ตูนบนหมวกสำเร็จ

อีกหนึ่งไอเดีย DIY ก็คือการหาซื้อตัวการ์ตูนสำเร็จมาเย็บติดกับหมวกสำเร็จรูป อาจเป็นหมวกแก๊ปหรือหมวกอื่นๆ ช่วยสร้างคุณลูกและคุณแม่เป็นตัวละครได้เช่นกัน นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจสำหรับการนำเสนอในครั้งนี้

ผ่านไปแล้วสำหรับไอเดียการทำตุ๊กตา DIY เพื่อสร้างสรรค์ของเล่นให้ลูกด้วยงานฝีมือ ที่สามารถออกแบบได้ด้วยตนเองอย่างอิสระ ไร้ข้อจำกัดใดๆ ทั้งยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย จะดัดแปลงเป็นของเล่นตุ๊กตาหรือหมวกตุ๊กตาก็ได้แล้วแต่ความถนัด

CR : pinterest.com by robynp / lepathetique / bethstilborn