รวมสูตรมาส์กหน้าทำเองได้ที่บ้านด้วยผสมจากธรรมชาติ

ในสถานการณ์ที่สาวๆ ต้องอยู่บ้านนานๆ เช่นนี้ หันมาใช้เวลานี้ดูแลตัวเอง เพื่อช่วยลดความเครียดและความกังวลใจ ด้วยการมาส์กหน้าจากส่วนผสมจากธรรมชาติกันดีกว่า!

เพราะชีวิตประจำวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับความเครียด มลภาวะต่างๆ มากมาย ทั้งจากสภาพแวดล้อม มลพิษในอากาศ และสารก่อพิษจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ล้วนเป็นตัวการรบกวนผิวหน้า ทำให้ผิวอ่อนล้ามากยิ่งขึ้น แม้ว่าการล้างหน้าและทาครีมบำรุงจะสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณผิวหน้าได้อย่างเพียงพอ แต่การมาส์กหน้าจะช่วยบำรุงผิวให้ได้รับออกซิเจนมากขึ้น เผยผิวที่ขาวใส แลดูอ่อนกว่าวัย ทำให้ผิวหน้าผ่อนคลาย เป็นการพักผ่อนและฟื้นฟูผิวหน้าที่อ่อนล้า ขาดการบำรุงอย่างล้ำลึก

ประโยชน์ของการมาส์กหน้า

การมาส์กหน้าถือเป็นการบำรุงผิวแบบพิเศษอีกทางหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเยียวยาปัญหาผิวที่เราประสบอยู่ให้หายไปอย่างรวดเร็วทันใจ แม้ว่าการทามอยส์เจอไรเซอร์หรือสกินแคร์ต่างๆ จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีแล้วแต่ก็ยังไม่มากเท่าที่ควร โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งและผิวขาดน้ำ ควรเติมความชุ่มชื้นเสริมเข้าไปด้วยการมาส์กหน้า ซึ่งสามารถบำรุงผิวได้ล้ำลึกกว่า ทำให้ผิวหน้านุ่มและยืดหยุ่นได้มากขึ้น ให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์ได้อย่างง่ายดาย

ในระหว่างการมาส์กหน้า เนื้อของมาส์กจะช่วยกระตุ้นให้ผิวได้รับออกซิเจนมากขึ้น และรู้สึกได้ถึงความตึงของผิว จึงทำให้ผิวหน้ากระชับแข็งแรงขึ้น เผยผิวที่เปล่งประกายจากภายในอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังช่วยลดเม็ดสีผิวส่วนเกินอันเป็นสาเหตุของรอยด่างดำ สีผิวของคุณจึงเรียบเนียบสม่ำเสมอ รวมถึงช่วยกระตุ้นและเติมคอลลาเจนให้กับผิวหน้า หากมาส์กหน้าเป็นประจำจะทำให้รูขุมขนบนผิวหน้าสะอาด ลดปัญหาหน้ามัน ช่วยดูดสิ่งสกปรกใต้ผิวหนัง ทั้งยังลดการสะสมอุดตันตามรูขุมขนต่างๆ เผยผิวที่เรียบเนียนและสดใสยิ่งขึ้นอย่างสังเกตได้

honey dipper on honey comb

สูตร DIY FACE MASK 5 สูตร จากวัตถุดิบธรรมชาติ

สูตรลดการเกิดสิว

ส่วนผสม : น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ,มะนาว 1 ช้อนชา
วิธีใช้ : คนส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่ให้เหลวเกินไป นำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก

สูตรมาส์กหน้านี้เรียกว่ามหัศจรรย์เลยก็ว่าได้ เพราะช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ลดการเกิดสิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวอุดตัน และทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่งได้เป็นอย่างดี ในน้ำผึ้งจะมีอะซิติลโคลีน (Acetylcholine) ที่ช่วยลดรอยด่างดำบนผิวหน้า จึงช่วยให้ผิวเรียบเนียนและใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนผสมที่เหลือจากการมาส์กหน้าสามารถนำมาบริโภคต่อเป็นยาอายุวัฒนะได้

Shop Now

ORIGINS
Dr. Andrew Weil For Origins™ Mega-Mushroom Relief & Resilience Soothing Face Mask

มาส์กเนื้อนุ่มเนียนที่ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ปลอบประโลมและช่วยให้รู้สึกสบายผิว ปรับสูตรใหม่มีคุณประโยชน์จากเห็ดหลินจือ (Reishi) เห็ดถั่งเฉ้า (Cordyceps) เห็ด Chaga ผสานการทำงานร่วมกับพืชสรรพคุณสูงซีบัคธอร์น (Sea Buckthorn) พร้อมแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยฟื้นคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

Shop Now

THE BODY SHOP
TEA TREE SKIN CLEARING CLAY MASK

มาส์กทำความสะอาดสูตรสำหรับผิวมันและเป็นสิว ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ลดและป้องกันการเกิดสิวด้วยคุณสมบัติ anti-bacteria จากออร์แกนิค ที ทีออยล์ ส่วนผสมบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% สารสกัดจกาทามานุออยล์ ช่วยปรับสมดุลผิว ลดการอักเสบ และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ผิวสะอาดล้ำลึกอย่างสมบูรณ์แบบ

สูตรผิวขาว ใส เปล่งปลั่ง

ส่วนผสม : โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ,  น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีใช้ : คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก

โยเกิร์ตนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนและเชื้อจุลินทรีย์ชนิดที่ดีต่อลำไส้แล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ดีในการบำรุงผิวหน้าอย่างมาก เนื่องจากมีกรดแลคติดอัลฟาไฮดรอกซีแอชิดที่สามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวขาวเปล่งปลั่ง เนียนใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ น้ำผึ้งเปรียบได้กับมอยส์เจอไรเซอร์ชั้นดีจากธรรมชาติ จะช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นและช่วยลดริ้วรอยได้ สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน

Shop Now

SULWHASOO
Snowise Brightening Exfoliating Mask 

มาส์กสำหรับผิวหน้าที่อุดมไปด้วยคุณค่าน่าอัศจรรย์ของสมุนไพรเกาหลี ผสานพลังผงโสมขาวและน้ำผึ้ง ให้ผิวเปล่งประกายกระจ่างแสง เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ช่วยรักษาสมดุลผิวให้ชุ่มชื่น มีสุขภาพดี เป็นทั้งสครับและมาส์ก

Shop Now

KOSÉ
Sekkisei Clear Whitening Mask

มาส์กดำ ช่วยลอกทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อุตตันรูขุมขนได้เป็นอย่างดี ช่วยขจัดหัวสิวเล็กๆที่อยู่บนผิวและเชลล์ผิวและเชลล์เก่าที่สะสมคราบเมลานิลอันเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำได้อย่างหมดจด ควบคุมการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนผิว บำรุงผิวให้กระจ่างใส นุ่มลื่นน่าสัมผ้ส

clear glass cruet bottle

สูตรลดการระคายเคืองบนผิว เพิ่มความนุ่มชุ่มชื่น

ส่วนผสม : น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ, นมรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ, ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
วิธีใช้ : คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก

ในขมิ้นมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้ามากมาย ทั้งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ การบวมแดง และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงมีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดสิว บรรเทาอาการระคายเคืองบนผิวหน้า ส่วนนมจะช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า พร้อมด้วยน้ำมันมะกอกที่มีวิตามินอีกับสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักในการเกิดริ้วรอยและอักเสบของผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Shop Now

ORIGINS
Clear Improvement Chacoal Honey Mask To Purify & Nourish

มาส์กที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ ช่วยสลายสิ่งตกค้างภายในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุดมด้วยคุณประโยชน์ทรงประสิทธิภาพจาก Bamboo Charcoal และคุณประโยชน์ใหม่ที่ได้จากน้ำผึ้งดอกไม้ป่า & น้ำผึ้งหมักที่ทรงคุณค่า ให้ผลลัพธ์อันสมบูรณ์แบบของความสมดุลของคุณประโยชน์ในการดีท็อกซ์และช่วยปลอบโยนผิว

สูตรลดเลือนฝ้า จุดด่างดำ

ส่วนผสม : น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ,โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีใช้ : คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก

สำหรับผู้ที่เป็นฝ้าต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เห็นผลได้ชะงัดนัก เนื่องจากน้ำมะขามเปียกและโยเกิร์ตสามารถช่วยลดเลือนรอยฝ้าได้เป็นอย่างดี จึงช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน กระจ่างใสยิ่งขึ้น รอยฝ้าจางลงอย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ และรอยแผลเป็นจากสิวได้อีกด้วย

 

Shop Now

DIOR
Dior Prestige Le Grand Masque

มาส์กหน้าเข้มข้นที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้แข็งแรงและมีสุขภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเติมอาหารผิวให้ผิวกลับอิ่มเอิบ ฟูนุ่มเด้งกระชับแบบผิวในวัยเยาว์ โดยสามารถทามาส์กทิ้งไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังทาครีมบำรุง

two lemons

สูตรผลัดเซลล์ผิวเก่า

ส่วนผสม : มะนาว 1 ช้อนชา, ไข่ขาว 1 ฟอง, แตงกวาปั่นครึ่งลูก
วิธีใช้ : คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก

เป็นสูตรที่มีเอนไซม์ Cryssin จากแตงกวา ที่ช่วยย่อยโปรตีน จึงสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปได้ อีกทั้งยังลอกผิวที่เสื่อมสภาพออกมาได้ง่ายๆ ลดการระคายเคืองของผิว ให้ผิวหน้าชุ่มชื่นไม่แห้งเกินไป มีส่วนผสมของมะนาวที่ช่วยปรับสภาพผิวให้เป็นกรด สามารถยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียและลดน้ำมันส่วนเกินใบหน้าได้ ส่วนไข่ขาวก็จะช่วยบีบรัดรูขุมขนให้สิ่งสกปรกหลุดออกมาได้ง่าย

Shop Now

LANCÔME
Rose Sugar Scrub

สครับผลัดเซลล์ผิวผสานคุณค่าจากธรรมชาติบำรุงผิว เช่น น้ำตาล, น้ำผึ้งอะคาเชีย และน้ำกุหลาบ ช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกอย่างอ่อนโยน ให้ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียนยิ่งขึ้น 

การมาส์กหน้าเป็นการใส่ใจในสุขภาพผิวหน้าของตัวเองอย่างหนึ่ง หากได้มาส์กหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะเป็นการช่วยเปิดรูขุมขนบนผิวหน้า สามารถขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันภายในผิว พร้อมทั้งบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกมากขึ้น เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับสิ่งสกปรก มลพิษต่างๆ มากมาย นอกจากการดูแลผิวหน้าแล้ว การมาส์กหน้ายังนับเป็นหนึ่งในวิธีช่วยผ่อนคลายจากความเครียดในชีวิตประจำวัน ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ได้รับประโยชน์ทั้งต่อผิวหน้าและจิตใจไปพร้อมกันในคราวเดียว

 

CR: medium/sistacafe/tnews/health.grid/
bangka.tribunnews/detikFood/liputan6/LiveOlive/