ของแต่งบ้านแบบ DIY เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง และสามารถนำเอาของที่ไม่ใช้แล้ว ของเก่า หรือของเสีย มาปรับเปลี่ยนเพื่อให้กลายเป็นของตกแต่งบ้านสุดเก๋ ที่มีเพียงแค่ชิ้นเดียวในโลก มาตั้งโชว์ความสวยงามภายในบ้านได้อย่างสวยงาม หรือการนำเอาของใช้ภายในบ้านที่ยังใช้งานได้ มาปรับตกแต่งให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น เช่น เก้าอี้ไม้เก่าแต่ยังสามารถนั่งได้ ก็นำเอามาทาสีใหม่พร้อมใส่เบาะนั่งเข้าไป ก็จะกลายเป็นของใหม่ที่มีความสวยงามและสามารถใช้ประโยชน์ได้ต่อไป ซึ่งจะทำให้เราได้ใช้ไอเดียและความสามารถในการ DIY พร้อมด้วยการนำเอาเรื่องราวเก่าๆ จากเฟอร์นิเจอร์หรือของไม่ใช้แล้วมาเล่าใหม่ได้อย่างสวยงาม ใช้งานได้จริงและประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้นอีกด้วย

ของแต่งบ้านแบบ DIY

DIY ของตกแต่งบ้าน 5 สไตล์สุดเก๋ที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

          DIY คือ การนำเอาของที่ใช้แล้ว หรือของที่ใช้การไม่ได้ภายในบ้าน นำมาตกแต่งใหม่ในสไตล์ของตัวเอง โดยที่ของแต่งบ้านชิ้นนั้นให้ความเก๋ไก๋ที่สามารถนำเอากลับมาทำประโยชน์ใหม่ได้ในรูปแบบอื่นๆ หรือกลับมาเป็นของตกแต่งที่สวยงามโดยที่เจ้าของบ้านแทบไม่ต้องซื้อหาของตกแต่งใหม่ให้เสียเงินนั่นเอง หรือของใช้ชิ้นเล็กๆ ภายในบ้าน เช่น ถังขยะ แจกัน หรือกระถางต้นไม้ ก็สามารถนำเอาของเสีย ของเก่าเก็บมาทำการ DIY ใหม่อีกครั้ง ให้สามารถใช้งานได้อย่างเป็นประโยชน์สูงสุด ซึ่งรูปแบบการ DIY ของตกแต่งบ้านที่น่าสนใจและสามารถใช้งานได้จริงมี ดังนี้

โคมไฟจากขวดเหล้า เพียงแค่ใช้หลอด LED ตกแต่งขนาดเล็ก เลือกแสงสีให้เข้ากับห้องที่ต้องการตกแต่ง จากนั้นก็ตัดปากขวดเหล้าประมาณ 5 ขวดเรียงกัน แล้วใช้ท่อเหล็กขนาดเท่าท่อแป๊บมาร้อยสายไฟ แล้วนำเอาหลอดไฟ LED เสียบไปตามหัวก๊อกที่ถูกร้อยมากับท่อเหล็ก แล้วล็อกปากขวดให้แน่น เพียงเท่านี้ก็จะได้โคมไฟสุดเก๋ที่ทำมาจากขวดเหล้าที่ให้แสงสีสวยไม่แพ้โคมไฟราคาแพงเลยแม้แต่น้อย

โคมไฟจากขวดเหล้า

ชั้นวางของจากลังไม้หรือลังพลาสติกใส่ผลไม้ เพียงแค่นำเอาชั้นเหล็กไม่ใช้แล้ว มาทำช่องที่พอดีกับลัง โดยติดตัวเหล็กฉากเข้าไป แล้วนำเอาลังมาใส่ไว้ก็จะกลายเป็นลิ้นชักเก็บของที่ใช้งานได้จริง หรือการนำเอาบันไดพับทั้งแบบไม้หรืออลูมิเนียมที่ไม่ใช้แล้ว มาทำให้กลายเป็นชั้นวางของสุดเก๋ในห้องนอนหรือห้องรับแขกได้อีกด้วย

นาฬิกาที่มีการนำเอานาฬิกาเก่าเรือนเล็ก แล้วคัดมาแต่หน้าปัดเอามาติดไว้ตามเลขต่างๆ แทนตัวเลขเดิมบนหน้าปัดนาฬิกาเรือนใหญ่ที่ใช้อยู่ แล้วใช้นาฬิกาโบราณแบบกลมติดไว้ตรงกลาง เพียงเท่านี้ก็จะได้นาฬิกาสุดเก๋ที่มีนาฬิกาเรือนเล็กซ้อนอยู่บนหน้าปัดนาฬิกาเรือนใหญ่ที่ดูแปลกใหม่มาใช้งานทันที

DIY ของตกแต่งบ้าน

เก้าอี้สวยด้วยการนำเอาเก้าอี้ไม้เก่าที่ยังมีโครงที่แข็งแรง ไม่ว่าจะไม้หรือเหล็กนำเอามาทาสีใหม่แล้วตกแต่งด้วยโบว์หรือดอกไม้เพิ่มเติมตรงพนักพิงด้านนอก หรือจะนำเอากล่องหรือหีบไม้เก่าที่ยังมีความแข็งแรงมาติดเบาะนั่งนิ่มสีสวยไว้ด้านบน กลายเป็นเก้าอี้สุดเก๋ที่สามารถเปิดฝาออกมาเก็บของได้อีกด้วย

ประตูบานเก่าที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำเอามาทำหัวเตียงได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังนำเอามาต่อขาเหล็กหรือขาไม้ที่แข็งแรงแล้วติดกระจกด้านบน ทำให้กลายเป็นโต๊ะรับประทานอาหารสุดเก๋ด้วยลายประตู กลายเป็นหนึ่งในของแต่งบ้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร

หัวเตียงจากประตูบานเก่า

ไม่ใช่แค่โคมไฟที่นำมา DIY ของชิ้นอื่นก็ทำได้

          ในบางครั้งเราก็อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงต้อง DIY แล้วการรีไซเคิลสิ่งของกับการ DIY สิ่งของแบบเก๋ไก๋นี้มีความต่างกันอย่างไร และเพียงแค่โคมไฟซื้อใหม่จะคุ้มค่ากว่าการมา DIY เองหรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือการ DIY มีความคล้ายคลึงกับการรีไซเคิล แต่รีไซเคิลคือการแปรรูปขยะหรือของเสียแล้วให้กลายเป็นวัสดุอีกแบบหนึ่งที่อาจจะไม่เหมือนวัสดุต้นแบบ

ตกแต่งบ้าน

          ส่วนการ DIY คือการนำเอาของเก่าไม่ใช้แล้วหรือเสียแล้ว มาปรับประยุกต์ใช้กับของชิ้นอื่นๆ จนกลายเป็นของชิ้นใหม่ขึ้นมาด้วยฝีมือและไอเดียของเราเอง โดยที่ DIY ย่อมาจากคำว่า Do It Yourself ที่แปลออกมาค่อนข้างตรงตัวว่า “ทำด้วยฝีมือตัวเอง” ส่วนการ DIY นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องโคมไฟเพียงอย่างเดียว เพราะไม่ว่าจะชั้นวางของ นาฬิกา เก้าอี้ หรือแม้แต่กระถางต้นไม้ก็สามารถนำเอามา DIY ได้ทั้งหมด ซึ่งก็แน่นอนว่าย่อมต้องคุ้มค่ากว่าการไปซื้อของใหม่

          การนำเอาของตกแต่งบ้านมาทำในรูปแบบนี้ก็ยังไม่ตายตัวว่าต้องเป็นของเก่าหรือของเสียเท่านั้น เพราะของแต่งบ้านที่ซื้อมาใหม่แล้วไม่ถูกใจหรือผิดขนาดก็สามารถนำเอามาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน ปัจจุบันจึงมีการนำเอาของตกแต่งบ้านในสไตล์ DIY ที่ทำมาจากทั้งของเก่าเล่าใหม่และของใหม่มาปรับให้ดูแปลกตาขึ้นออกวางขายมากมาย ด้วยไอเดียที่แตกต่างนี้จึงทำให้การ DIY กลายเป็นรายได้อย่างมหาศาลของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เลยทีเดียว

ตกแต่งบ้านในสไตล์ DIY

ของแต่งบ้านแนว DIY สร้างประโยชน์ได้มากกว่า

          ของแต่งบ้านในสไตล์ DIY เป็นการช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์ของคนชอบแต่งบ้าน โดยมีโจทย์หลักในการนำเอาของที่มีอยู่แล้วภายในบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เหมาะกับบ้านที่มีของเก่าเก็บจำนวนมากแล้วไม่รู้ว่าจะเอาของเหล่านั้นไปทำอะไร ทิ้งไปก็เสียดาย หรือผู้ที่ชอบซื้อของมาใช้แล้วไม่ถูกใจ ก็สามารถนำเอาของเหล่านี้มาประยุกต์ให้กลายเป็นของตกแต่งบ้านหรือของจัดแต่งสวนได้อย่างสวยงามและไม่ซ้ำแบบใคร พร้อมสร้างประโยชน์ในการใช้งานได้จริงในอนาคตอีกด้วย

ของแต่งบ้านแนว DIY

รูปแบบการตกแต่งที่สามารถนำเอาการ DIY มาร่วมตกแต่งได้อย่างกลมกลืน อาทิ ข้าวของสไตล์วินเทจ คอทเทจ และ Rustic ซึ่งสามารถหยิบเอาเฟอร์นิเจอร์เก่า ตั้งแต่ เก้าอี้ไม้ โซฟาลายสวย ไปจนถึงประตูโบราณ สามารถนำจัดเป็นของตกแต่งบ้านสุดเก๋ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าใครชื่นชอบการตกแต่งแบบ DIY ก็สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบสำเร็จและแบบที่นำมาประกอบเอง หรือจะสร้างสรรค์ไอเดียเป็นของตกแต่ง ก็สามารถหาซื้อหนังสือแนว DIY มาอ่านได้ตามความต้องการ