ถ้าบ้านของคุณเป็นหนึ่งในบ้านที่มีข้าวของเครื่องใช้มากมายจนปวดหัวไม่รู้ว่าจะเก็บอย่างไร แน่นอนว่าชั้นวางของเป็นตัวช่วยที่มีความจำเป็นในการจัดสรรพื้นที่ ในขณะเดียวกันหากเราจะใช้ชั้นวางของที่ขายธรรมดาๆ ทั่วไป บ้านหรือห้องของเราก็จะดูไม่แตกต่างจากบ้านคนอื่น วันนี้ Central Inspirer จึงอยากชวนคนรักบ้านทุกคนมาประดิษฐ์ชั้นวางของชิคๆ เก๋ๆ ไม่เหมือนใคร เพราะนอกจากจะทำให้บ้านของคุณดูสวยไม่ซ้ำใครแล้ว ยังประหยัดงบในกระเป๋าสตางค์อีกด้วย

1.

DIY ชั้นวางของจากลังไม้เก่าๆ

diy ชั้นวางของ_5

            DIY ชั้นวางของจากวัสดุประเภทลังไม้เก่า ซึ่งสามารถประกอบขึ้นมาใหม่โดยใช้ลังไม้เก่าง่ายๆ มาเรียงต่อกันได้ เราสามารถออกแบบได้หลากหลายดีไซน์ และรูปแบบแล้วแต่วิธีการจัดวาง แต่ที่ง่ายที่สุดสำหรับวิธีการทําชั้นวางของจากไม้ก็คือ การนำลังไม้พาเลทหรือลังขวดน้ำที่มีรูปแบบเดียวกัน ชนิดเดียวกันหรือสีสันใกล้เคียงกันมาวางสลับแนวนอนแนวตั้ง โดยอาจจะใช้การเชื่อมต่อกันด้วยปืนกาวร้อน การเจาะรูร้อยเชือก หรือการตอกตะปูในการยึดต่อกัน เมื่อสามารถยึดให้ลังแต่ละลังเชื่อมต่อกัน ก็จะได้ชั้นวางของสุดชิคในแบบที่เราสร้างสรรค์เอง

2.

DIY ชั้นวางของจากลังกระดาษ

diy ชั้นวางของ

วิธีการ DIY ชั้นวางของชิ้นนี้ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างประหยัดมากๆ เพราะสามารถใช้ลังกระดาษ ลังขวดน้ำต่างๆ หรือแม้แต่ลังขนมมาประดิษฐ์ได้โดยการติดกาวเข้าต่อกัน และยึดติดไว้เป็นชั้นวางของติดผนัง จากนั้นนำลังกระดาษมาทาสีใหม่ให้สวยงามในแบบที่ชอบแล้วจึงนำมาออกแบบดีไซน์ ติดกาว และนำมาใช้งาน แต่ข้อควรระวังของการใช้งานชั้นวางของลังกระดาษแบบนี้ คือไม่สามารถวางของที่หนักมากๆ ได้ แต่ถ้าหากอยากได้ที่วางของหนักๆ อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้วัสดุอื่นที่มีความแข็งแรงกว่ามาประดิษฐ์

3.

DIY ชั้นวางของจากบันไดลิง

diy ชั้นวางของ_3

อีกหนึ่งความคิดสร้างสรรค์จากของเก่าคือ บันไดลิง ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำง่าย สวยงาม และประหยัด เพียงแค่นำบันไดลิงท่อนเดียวมาวางลาดกับผนังแล้วต่อเติมพื้นที่ของชั้นวางของเข้าไปตามขั้นบันได เพียงเท่านี้ก็จะได้ชั้นวางของเก๋ๆ มาอีกหนึ่งชิ้น หรือถ้าอยากให้เท่กว่านี้ก็สามารถปรับแนวการวางบันไดเป็นแนวนอนก็จะดูแปลกตาไปอีกแบบ

4.

DIY ชั้นวางของในครัว

diy ชั้นวางของ_6

            เคาน์เตอร์ประกอบอาหารในห้องครัวก็สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าการตั้งเฉยๆ นำมาดีไซน์เป็นชั้นวางของด้านล่างเคาน์เตอร์ได้โดยใช้สายวางท่อระบายน้ำเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งก็ดูมีสไตล์เป็นของตัวเองไปอีกแบบ แถมยังสามารถวางของใช้ในครัวได้อีกด้วย

5.

DIY ชั้นวางของจากกระเป๋าเดินทางใบเก่า

diy ชั้นวางของ_2

            ใครที่มีกระเป๋าเดินทางเก่าๆ สามารถเปลี่ยนแปลง DIY ให้เป็นชั้นวางของเก๋ๆ ภายในบ้านได้ ถ้าใบใหญ่ก็จะวางของได้เยอะหน่อย แต่ถ้าใครมีใบเล็กก็จะวางของได้น้อยชิ้น แต่ต้องขอบอกเลยว่าความคลาสสิกสวยงามนั้นไม่ซ้ำใครแน่นอน โดยขั้นตอนก็เริ่มจากการนำกระเป๋าใบเก่าออกมา แล้วนำมาติดตั้งกับผนังห้องในแนวตั้งให้บานกระเป๋าสามารถเปิดปิดได้เหมือนบานชั้นเก็บของ โดยอาจจะใช้สว่านกับน็อตเจาะผนังสี่มุม หรือถ้าไม่ต้องการให้ผนังมีรอยเจาะก็ลองหาตัวแขวนแบบกาวสองหน้ามาแขวน จากนั้นก็วางกล่องเก็บของเล็กๆ ไว้ในกระเป่า ก็จะได้ชั้นวางของเก๋ๆ ชิ้นใหม่มาตกแต่งบ้านแล้ว

            สำหรับใครที่กำลังคิดวิธีการทำ DIY ชั้นวางของอยู่ ถ้าไม่อยากสิ้นเปลืองงบประมาณก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปประดิษฐ์ใช้ดูได้ รับรองว่าจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านของคุณสวยงาม น่าอยู่ และเป็นบ้านของคุณเองที่ไม่ซ้ำใคร มองทีไรก็ไม่น่าเบื่อ

 

CR : pinterest.com, www.naibann.com