ตอนนี้กระแสการตกแต่งบ้านกำลังมากแรง ไม่ว่าจะเป็นการรื้อทำห้องใหม่หรือบางท่านอาจจะรีโนเวทห้องใหม่ แต่สำหรับบางท่านก็ไม่อยากทำให้ยุ่งยาก เป็นเรื่องใหญ่ ใช้งบประมาณเยอะ อาจจะทำแค่ตกแต่งบ้านเล็กน้อยให้ดูใหม่ขึ้น และน่าอยู่ขึ้นเสมือนเราได้ห้องใหม่ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำของเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาประดิษฐ์ประดอยให้เป็นของใช้ชิ้นใหม่ขึ้นมา หรืออาจจะลงทุนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อไปซื้ออุปกรณ์มาทำของตกแต่งก็เป็นได้ ซึ่งการประดิษฐ์สิ่งของง่ายๆ ในการตกแต่งห้อง เช่น โมบาย กรอบรูป DIY การทำโคมไฟแบบในสไตล์ของเราเอง การทำชั้นวางรองเท้าเอง หรือการทำ ชั้นวางของ ใช้เอง เป็นต้น การประดิษฐ์ของใช้เองเหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่เบื่อเฟอร์นิเจอร์แบบเดิมๆ ที่มีขายอยู่ทั่วไป หรือต้องการสร้างความแหวกแนวให้กับชั้นวางของภายในบ้านที่ไม่เหมือนใคร ในวันนี้เรามี ชั้นวางของ DIY หลากหลายแบบมาให้เลือกดูกัน รับรองว่าทำเองได้ง่ายๆ ไม่เหมือนใครแน่นอน และที่สำคัญใครก็สามารถทำได้

ชั้นวางของไม้

ชั้นวางของไม้

          เป็นการนำท่อนไม้ที่เหลือใช้หรือนำไม้ที่หาได้มาทำเป็นชั้นวางของโดยการเจาะยึดติดกับผนัง สามารถวางของหนักได้เพราะเป็นไม้ธรรมชาติจะมีความแข็งแรงสูง เช่น พวกหนังสือ หรือพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวก็ได้ พวกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นต้น ชั้นวางของไม้สามารถทำเองได้และที่สำคัญใช้งบน้อยด้วย

ชั้นวางของไม้เคลือบเงา

          ชั้นแบบนี้ก็แข็งแรงเหมือนกันเพราะทำจากไม้แต่มีการนำไปเคลือบเงา ทำให้ดูดี หรูหราดูมีราคามากขึ้น สามารถนำไปตกแต่งบ้านรุ่นใหม่ได้ พวกบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่อยากได้ความอบอุ่นจากไม้แต่ก็อยากได้ความทันสมัยรวมไปด้วย

ชั้นวางของไม้เคลือบเงา

ชั้นวางของที่ทำจากกิ่งไม้

          เป็นการนำกิ่งไม้มาทำเป็นชั้นวางของทำเอง กิ่งไม้ที่เลือกนำมาใช้ควรจะกิ่งใหญ่ประมาณท่อนแขนเรา มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้เยอะพอสมควร เป็นชั้นวางของที่ไม่เหมือนใครแน่นอน เพราะกิ่งไม้แต่ละท่อนมีความโค้งง้อแตกต่างกัน จะเป็นของที่มีชิ้นเดียวในโลกเลยก็ว่าได้

ชั้นวางของจากไม้พาเลท

          ไม้พาเลท คือ ไม้ที่ใช้สำหรับจัดเรียงสินค้า เพื่อให้ทำการขนย้ายสินค้าง่ายขึ้น จะพบเห็นได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าหรือตามโกดังที่ขนของใหญ่ๆ การนำไม้พาเลทมาทำชั้นวางของก็เป็นไอเดียที่ดีอีกไอเดียหนึ่ง ทำเองได้ไม่เหมือนใครอาจจะเป็นชั้นวางของทำเองที่มีชิ้นเดียวเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญใช้งบประมาณน้อยด้วย ซึ่งไม้ลังหรือไม้พาเลทมือสองขายกันอยู่ที่ 100-200 บาทแล้วแต่สภาพของไม้

ชั้นวางของทำเอง

ชั้นวางของที่ทำจากไม้อัด

          ไม้อัดมีข้อดีตรงสีของไม้ ไม้อัดจะมีสีที่ดูอ่อน ละมุน ดูอบอุ่น นุ่มนวล เหมาะสำหรับเอาไว้ตกแต่งในห้องนอน หรือในห้องส่วนตัวของสาวๆ หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายไม้ หรือตามร้านเครื่องเขียนบางร้านก็มีขายเป็นแผ่นขนาดเท่ากับกระดาษ A4  สามารถทำเองได้เพราะไม้อัดมีความบาง เลื่อยง่าย เจาะง่าย แต่ข้อเสียคืออาจจะรับน้ำหนักของได้ไม่มากนัก เพราะความบางของไม้นั่นเอง

ชั้นวางของลังไม้

          นำลังไม้เก่าๆ มาทาสีใหม่แล้วนำมาเจาะติดกับผนังก็จะได้ชั้นวางของทำเองเก๋ๆ ไม่เหมือนใคร ถ้าจะให้ดูสวยงามควรจะวาง 2 ลังขึ้นไปจะดูสวยงามพอดี จากลังไม้เก่าธรรมดาก็สามารถนำมาเป็นชั้นวางของอันใหม่ของห้องเราได้ จะติดไว้ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นก็ดูดี

ชั้นวางของ

ชั้นวางของจากบันได้ไม้เก่า

          เป็นการนำเอาบันได้ไม้เก่าที่ไม้ใช้แล้วมาทำเป็นชั้นวางของอันใหม่ โดยการนำมาทำความสะอาดแล้วทาสีให้ดูใหม่ขึ้น จากนั้นเราก็แค่นำแผ่นไม้มาวางขวางตามขั้นบันได้ก็สามารถวางของได้แล้ว ทำได้ง่ายๆ ใครก็สามารถทำได้ เราขอแนะนำให้คุณลองไปรื้อห้องเก็บของอาจจะมีบันได้เก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วก็เป็นได้ ซึ่งเหมาะกับการนำมาวางต้นไม้ตกแต่งสวน หรืออาจจะนำมาเป็นชั้นวางหนังสือเก๋ๆ ในห้องนั่งเล่นก็ได้

ชั้นวางของ DIY

การเลือก ชั้นวางของ ให้เหมาะสมนั้นก็มีส่วนช่วยในการตกแต่งบ้านให้ดูดีขึ้นได้ ควรจะเลือกชั้นวางของที่ดูดี มีสไตล์ หรือบางท่านไม่อยากเหมือนใครก็ลงมือทำ ชั้นวางของทำเอง เลยก็ได้ เพราะบางชิ้นสามารถทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์แพงๆ ลองมองดูรอบๆบ้านเราหรือลองไปรื้อห้องเก็บของดูว่าพอจะมีเศษไม้เหลือใช้อยู่บ้างรึเปล่า ถ้ามีก็สามารถนำมาทำความสะอาดแล้วมาลุยประดิษฐ์ชั้นวางของ DIY ตามแบบฉบับของคุณได้เลย