ต้องบอกเลยว่าเทรด์นึงที่กำลังมาแรงในตอนนี้ก็คือการตกแต่งบ้านเองแบบ DIY (Do It Yourself) เพราะเดี๋ยวนี้เครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์อะไรก็หาได้ง่าย วิธีทำก็มีสอนพร้อมจากในคู่มือ หรือจะหา Ideas จากอินเทอร์เน็ตก็มีให้เลือกกันจนปวดหัวเพราะไม่รู้จะเลือกแบบไหน อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ถูกใจ การต่อเติมและตกแต่งบ้านไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ใช่หน้าที่ของช่างไม้อีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ทำได้! และอยากทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ตู้ เตียง กำแพง พื้น อยากได้แบบไหน จะใส่ของตกแต่งอะไรก็ย่อมได้ตามใจฉัน เพราะลุยกันเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกยันขั้นตอนสุดท้าย อยากได้บ้านแบบไหน อย่างนิยาย การ์ตูน หนัง ละคร ทุกอย่างเราสร้างเองได้ทั้งนั้น

          ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน เราอยากแนะนำให้เริ่มจากการทำชั้นวางของนี่แหละ ของใกล้ไม้ใกล้มือที่เห็นบ่อยๆ ทุกวันจนชินตา จนลืมมองไปว่าสามารถแปลงร่างเจ้าชั้นวางของของเรา ให้กลายเป็นชั้นวางของทำเอง DIY แบบคูลๆ ได้ ถ้าพร้อมแล้วก็ 3… 2… 1… ลุยกันเลย!

เช็คราคาชั้นวางของ!

          สำหรับสายตกแต่งสายเพ้นท์ที่จะวาดลวดลายในแบบฉบับของตัวเองให้ชั้นวางของของเรามีหนึ่งเดียวในโลก ที่พลาดไม่ได้คือการเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้เพ้นท์ ซึ่งนิยมใช้เป็นสีอะครีลิคที่เมื่อแห้งแล้วจะติดทนไม่ลอกง่ายๆ และเพ้นท์ลงบนพื้นผิวชั้นวางส่วนที่เป็นไม้ ซึ่งสำหรับสายวาดเขียนที่ไม่คล่องในงานช่างที่ต้องประกอบนัก ก็แนะนำให้เริ่มต้นจากการซื้อชั้นวางของไม้แบบสำเร็จรูปมาเพ้นท์สวยๆ ก่อนได้ไม่ว่ากัน สำหรับคนที่ชอบความท้าทายและสนุกกับการได้งัดแงะเอง เราขอแนะนำให้ลุยเองตั้งแต่ต้นจนจบไปเลย

1. นึกภาพก่อนว่า อยากให้ชั้นวางของทำเองของเราเป็นแบบไหน

          เพราะชั้นวางของเนี่ยก็มีหลายแบบเหมือนกันนะ มีตั้งแต่ชั้นวางของติดผนัง ซึ่งมีข้อดีคือการใช้พื้นที่ว่างๆ ให้เป็นประโยชน์ เพราะปกติเราก็จะวางนู่นวางนี่ไว้บนพื้นกัน พอพื้นเต็มก็ไม่รู้จะวางไว้ไหน เห็นจะมีแต่ผนังเนี่ยแหล่ะ ตรงส่วนไหนที่ไม่มีตู้ใหญ่ๆ ก็เป็นผนังว่างๆ ถ้าเอาชั้นวางของไปวางตรงนั้นก็นับเป็นการใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ หรือว่าอยากได้เป็นชั้นวางหนังสือก็ย่อมได้ สามารถดีไซน์เป็นแบบยื่นออกมาเล็กๆ มีความกว้างพอให้วางหนังสือได้ หรืออยากได้วางโชว์ๆ ยาวๆ ทั้งแถบก็ไม่ว่ากัน อย่างที่บอกว่า เมื่อเป็น DIY แล้ว อยากทำอะไร เจ๋งแค่ไหน แปลก แหวกแค่ไหน ย่อมได้เสมอ แต่ถ้านึกไม่ออก คิดยังไงก็ไม่ออก ลองหาในเว็บตกแต่งบ้านดูเป็น Ideas ในการทำชั้นวางของแปลกๆ เท่ๆ ก็มีให้เลือกดูเพียบ

2. เมื่อออกแบบเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมอุปกรณ์ในการทำและของตกแต่ง

          ชั้นวางของส่วนมากจะมีส่วนประกอบหลักก็คือส่วนที่ใช้วางของ ซึ่งนิยมใช้เป็นไม้ จะขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตามแต่เราดีไซน์ไว้ในข้อแรกเลย ส่วนที่สองคือชิ้นส่วนที่จะคอยช่วยยึดตัวชั้นให้ติดกับบริเวณที่เราจะเอาไปวางไว้ เช่นตามผนัง ยึดไว้ด้วยเหล็กหรือน็อต และส่วนที่สามคือบรรดาของตกแต่งทั้งหลาย อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะเกิดความกังวลว่าฉันต้องเสียตังอีกแล้วเหรอเนี่ย ต้องซื้อนู่นซื้อนี่มาทำ ดูท่าทางจะต้องจ่ายหลายบาท แต่ไม่เลย จริงๆ แล้ววัสดุที่เราจะเอามาทำเป็นชั้นวางของเนี่ย ใช้ของเหลือก็ยังได้นะ พวกแผ่นไม้และกิ่งไม้เหลือๆ เอามาทำให้ดูดีสักหน่อยก็ใช้ได้ หรืออาจจะเป็นพวกลิ้นชักเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว บางส่วนของโต๊ะ หรือตู้เก่าๆ แม้แต่ไม้อัด หรือลังไม้เก่าๆ ก็สามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมด สุดแต่เราจะเอามาประยุกต์เลย เรามักจะมองข้ามของเก่าๆ เหล่านี้ว่าเป็นของที่จะทิ้ง แต่ถ้าเอามาจับทำให้สะอาด จัดแจงให้ดูดีสักหน่อย ก็ใช้ได้เหมือนใหม่เลยล่ะ

3. รออะไรอยู่ล่ะ มาทำชั้นวางของเองกันเถอะ!

          จัดการตามภาพที่คุณวาดภาพไว้ในหัวเลย อยากวางอะไรไว้ตรงไหน ตกแต่งตรงไหนเพิ่มเติม เมื่อลงมือทำไปคุณอาจจะมี Ideas สุดเด็ดโผล่ขึ้นมาจนมันออกมาเท่กว่าเดิมอีกก็ได้ แต่สาวๆ อาจจะต้องระวังเรื่องงานประกอบ เพราะอาจมีบางขั้นตอนที่ต้องใช้เครื่องมือ ก็ให้หนุ่มๆ มาช่วยทำได้นะจ๊ะ เพื่อความปลอดภัย

เมื่อผลงานสำเร็จเสร็จสิ้นจนมีชั้นวางของเป็นของตัวเองแล้ว แน่นอนเลยว่านอกจากคุณจะได้ชั้นวางของติดผนัง หรือชั้นวางหนังสือส่วนตัวเอาไว้วางของแบบคูลๆ เท่ๆ แล้ว การที่ได้ลงมือทำเองมันยังทำให้รู้สึกภูมิใจมากอย่างบอกไม่ถูกเลยนะ เพราะเราลุยเองตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเลยไปจนถึงออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ซึ่งเราจะค่อยๆ ได้เห็นพัฒนาการของชั้นวางของเหมือนกับเลี้ยงลูกเลยทีเดียว แถมยังประหยัดกว่าการซื้อมาใช้เป็นไหนๆ ถ้าจะให้ดี การ DIY ตกแต่งบ้านเองแบบนั้นยังสามารถใช้เป็นกิจกรรมในครอบครัวให้พ่อแม่ลูกได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย