ออกกำลังกายตอนเช้า

รวมท่าออกกำลังกายง่ายๆ ยิ่งทำทุกวันยิ่งเห็นผลชัดเจน

การใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนในยุคนี้ โดยเฉพาะวัยทำงานเรียกได้ว่าแทบจะหาเวลาว่างได้น้อยมาก บางคนทำงานถึง 6 วันต่อสัปดาห์ บางคนก็ทำงานเลิกดึก เลิกไม่เป็นเวลา ด้วยเหตุนี้คนในวัยทำงานส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่าที่ควร แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากมีความตั้งใจจริง ก็สามารถแบ่งเวลาออกกำลังกายตอนเช้าหรือใช้อุปกรณ์ฟิตเนสที่นำมาใช้ในบ้านตอนเย็นหลังเลิกงานกับท่าง่ายๆก็สามารถทำได้ ตามที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

ออกกำลังกายตอนเช้าก่อนไปทำงานด้วยท่ากายบริหารที่ทำได้ด้วยตัวเอง

สำหรับคนวัยทำงานถ้าปรับเวลาตื่นนอนให้เช้าขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมงก็สามารถทำกายบริหารที่ฝึกทำเองได้แบบง่ายๆเพื่อออกกำลังกายตอนเช้าก่อนออกไปทำงานได้ โดยมีท่าออกกำลังกายต่างๆที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมใดๆ เช่น

ท่าวิ่งอยู่กับที่ ทำได้ง่ายๆเพียงแค่ใส่รองเท้าวิ่งเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อเท้าได้รับบาดเจ็บซึ่งก็หาซื้อได้ในราคาไม่แพง สำหรับผู้หญิงก็ขอแนะนำรองเท้าไนกี้ผู้หญิง เริ่มต้นด้วยการวอร์มและวิ่งแบบช้าๆก่อนจะค่อยๆเพิ่มความเร็วและแรงมากขึ้นเรื่อยๆซึ่งจะใช้เวลาครั้งละ 10-20 นาทีต่อ 1 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แล้วก็เป็นการบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนอีกด้วย

ท่านอนราบ+ยกขา สำหรับท่าออกกำลังกายตอนเช้าท่านี้ก็ทำได้แบบไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ ด้วยการนอนหงายราบไปกับพื้นแบบไม่มีหมอน จากนั้นยกขาทั้งสองข้างขึ้นช้าๆให้ขาเหยียดตรงจนเป็นมุมตั้งฉากแล้วค่อยเอาลง ทำแบบนี้ต่อเนื่องประมาณ 20 ครั้ง จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเป็นท่าที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องกับต้นขาอย่างได้ผล ซึ่งสามารถสลับกับการทำซิทอัพได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าหากมีความตั้งใจจะออกกำลังกายอย่างจริงจังแล้ว ก็สามารถทำได้และถ้ายิ่งทำต่อเนื่องทุกวันก็จะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงทางสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ฟิตเนส ที่เหมาะจะมีติดบ้านสำหรับบริหารร่างกายในเวลาว่าง

เรื่องความชอบในการออกกำลังกายของแต่ละคน ทุกคนต่างก็มีความชอบส่วนตัวที่แตกต่างกันไป สำหรับคนที่ชอบใช้อุปกรณ์ช่วยในการออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนสที่สามารถซื้อมาใช้ในบ้านเอาไว้สำหรับออกกำลังกายในวันว่างหรือเลิกงาน ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะบางอย่างก็ราคาไม่สูงมากเกินไปนัก  อาทิ

จานทวิส – เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่มีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง ประหยัดเนื้อที่ในบ้าน วิธีการใช้ก็คือ ขึ้นไปยืนบนจานทวิสแล้วหมุนตัว บิดตัวไปมา ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการบริหารร่างกาย ช่วงเอว หน้าท้อง แขน ขา ให้กระชับได้สัดส่วน โดยทำต่อเนื่องกันครั้งละ 20-30 นาทีต่อครั้ง เป็นประจำทุกวัน

จักรยานนอนปั่นหรือเอนปั่น – เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่เป็นอุปกรณ์บริหารร่างกายที่ดีมากๆในการนำมาใช้ในบ้าน โดยเฉพาะในวันว่างจากการทำงาน และด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่ออกมาของหน้าจอ LCD ก็จะมีการแสดงข้อมูลอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วที่ปั่น เวลาตั้งแต่เริ่มต้นปั่น ระยะทางที่ปั่นได้  ปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ อัตราชีพจรขณะปั่น เป็นต้น เบาะนั่งก็ปรับได้ตามสรีระร่างกายของผู้ใช้ รวมไปถึงข้อดีตรงที่มีความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ไม่เกะกะพื้นที่ในบ้าน ซึ่งการใช้จักรยานนอนปั่นหรือเอนปั่น ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งต่อเนื่องเป็นประจำ

จากที่ได้แนะนำอุปกรณ์ฟิตเนส ทั้งสองแบบไปนี้ ก็เป็นแค่เพียงอุปกรณ์ส่วนหนึ่งเท่านั้น อันที่จริงก็ยังมีอีกหลายอุปกรณ์ที่น่าสนใจ เช่น ลู่วิ่งไฟฟ้า ดัมเบล อุปกรณ์วิดพื้น ซิทอัพ อุปกรณ์เสริมกล้ามท้อง แต่จะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและกำลังทรัพย์ของผู้ใช้เป็นหลัก

ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถึงแม้ว่าจะต้องทำงาน ใช้ชีวิตประจำวันอย่างหนักจนดูเหมือนจะไม่มีเวลา ก็ควรหาวิธีบริหารร่างกายเท่าที่จะทำได้เพื่อสุขภาพของตัวเอง อย่างเช่น การออกกำลังกายตอนเช้าแบบง่ายๆโดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดตามที่ได้นำเสนอไปข้างต้น ก็สามารถนำไปปรับใช้กับตัวเองได้ เพียงแค่ตื่นเช้ากว่าเดิมขึ้นอีกเล็กน้อย หรือหากพอมีเวลาในวันหยุดที่ไม่ได้ทำงาน จะเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการใช้อุปกรณ์ฟิตเนสในบ้านก็ได้ เช่นจานทวิส ลู่วิ่งไฟฟ้า จักรยานเอนปั่น  ที่สำคัญคือต้องทำแบบสม่ำเสมอและต่อเนื่องควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับรองได้เลยว่าคุณจะมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อรู้แบบนี้แล้วจะรอไรอีกล่ะ พรุ่งนี้เช้ารีบลุกขึ้นมาออกกำลังกายกัน!!!