ทริคง่ายๆ ป้องกันผิว บอกลา! สิวแพ้หน้ากากอนามัย

เป็นเวลากว่าหนึ่งปีมาแล้วที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดในเมืองไทยและยังคงความรุนแรงระบาดไปทั่วโลกโดยไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาเบาบางลง หน้ากากอนามัยจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรามาอย่างเป็นเวลานาน และคาดว่าทั้งหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ทำความสะอาดจะเป็นไอเทมจำเป็นที่จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน หากเราไม่ร่วมมือกันป้องกัน ระมัดระวัง รับผิดชอบต่อตัวเองและผู้คนในสังคม รวมทั้งคนใกล้ตัวที่เรารัก

เมื่อเรามีความจำเป็นต้องใส่หน้ากากนามัยกันอยู่ทุกวัน มีหลายคนที่เกิดอาการแพ้หน้ากาก โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี โดยปกติผิวไม่เคยแพ้อะไร ไม่เคยมีสิวหรือผดผื่นคัน แต่หลังจากที่มีหน้ากากอนามัยเป็นแอคเซสซอรี่จำเป็นต้องใช้ประจำตัว ผิวหน้าเกิดอาการแพ้ เกิดผดผื่นคัน เป็นสิว สาวๆ หลายคนผิวหน้าลอกกันเลยทีเดียว

อาการแพ้หน้ากากอนามัยไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากบ้านเราเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอับชื้น โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีที่ใช้เครื่องสำอางภายใต้หน้ากากอนามัยทุกวัน ผสานกับอากาศร้อน อาจทำให้ผิวหน้าคุณเกิดอาการแพ้วัสดุที่ในการผลิตหน้ากากอนามัย หากคุณพบว่าใส่หน้ากากอนามัยแล้วมีอาการคัน เป็นสิว มีผดผื่นขึ้นใบหน้า นั่งคงเป็นอาการแพ้หน้ากากอนามัยอย่างแน่นอน วันนี้ Central Inspirer จึงมี 6 ทริคง่ายๆ ในการสวมหน้ากาอนามัยมาฝาก ลองมาดูกันค่ะ

6 ทริคช่วยผิวแพ้หน้ากากอนามัย

1. เปลี่ยนหน้ากากอนามัยบ่อยๆ

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ซักได้ แนะนำให้คุณเปลี่ยนหน้ากากอนามัยบ่อยๆ วันละ 2 ครั้ง และถ้าทำได้ควรสวมทับสัก 2 ชั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการป้องกันเชื้อโรค ตลอดทั้งวันที่คุณใส่หน้ากากอนามัย เชื้อโรคร้ายจะสะสมอยู่ภายใต้หน้ากากจากการพูดคุย การหายใจ หรืออากาศร้อนอบอ้าว ทำให้หน้ากากอนามัยที่คุณตั้งใจใส่เพื่อป้องกันไวรัสร้าย กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่นอกจากจะทำร้ายผิวหน้าแล้ว ยังอาจก่อโรคต่างๆ ที่คุณนึกไม่ถึงได้

2. ใช้หน้ากากอนามัยใหม่ทุกวัน

ยอมรับกันมาดีกว่าว่าหลายคนใช้หน้ากากอนามัยซ้ำๆ 2 – 3 วันเปลี่ยนที ทั้งที่ตลอดเวลาที่คุณใส่หน้ากากอนามัย คุณรู้สึกเหม็นน้ำลายของคุณจะตายอยู่แล้ว แต่พอกลับบ้าน เอาหน้ากากตากลม วันรุ่งขึ้นคุณก็อาจคว้ามาใส่ใหม่ เพราะความเสียดาย หรือความขี้เกียจ ทำให้หน้ากากอนามัยที่คุณดูด้วยตาเปล่าว่ายังขาวสะอาด แถมกลิ่นเหม็นหายไปยังสามารถใช้การได้ คุณจึงเอากลับมาใส่ใหม่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น นั่นแหล่ะ คืออันตรายที่คุณมองไม่เห็น เปลี่ยนใช้หน้ากากอนามัยอันใหม่ทุกๆ วัน หรือวันละสองครั้งจะปลอดภัยดีที่สุดค่ะ

3. แพ้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง

หากคุณเกิดอาการแพ้การใช้หน้ากากอนามัยกระดาษ หรือแบบใช้แล้วทิ้ง ควรเปลี่ยนไปใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ช่วยระบายอากาศได้ดีกว่า เนื้อผ้ามีหลากหลายแบบ ไม่ระคายผิว คุณมั่นใจในความสะอาดได้ เพราะหลังจากการใช้งาน คุณสามารถนำมาซักแล้วตากแดดให้แสงแดดฆ่าเชื้อโรค เวลานำกลับมาใช้ใหม่คุณสามารถอุ่นใจว่าหน้ากากที่คุณทำความสะอาดอย่างดีแล้วจะไม่ทำร้ายผิวหน้าของคุณอย่างแน่นอน การสลับการใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า และแบบใช้แล้วทิ้งก็อาจช่วยได้ การสลับการใช้งานไปมาน่าจะช่วยบรรเทาอาการแพ้หน้ากากอนามัย แต่หากคุณไม่หยุดใช้หน้ากากอนามัยซ้ำๆ อันเดิมหลายวันต่อๆ กัน ต่อให้คุณใช้หน้ากากอนามัยแบบไหน ผิวหน้าคุณก็จะเกิดอาการแพ้เพราะเชื้อโรคอยู่ดีค่ะ

4. ถอดหน้ากากอนามัยออกบ้าง

หน้ากากอนามัยไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม เมื่อคุณใช้งานควรหาโอกาสถอดออกบ้างเมื่อเวลาที่คุณอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย เช่น ในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่งโล่งสบาย ชายทะเล สวนสาธารณะ หรือบริเวณที่มีคนน้อยไม่พลุกพล่าน ก็ควรถอดหน้ากากอนามัยให้ผิวหน้าได้พักผ่อน และให้คุณได้หายใจได้อย่างเต็มปอด

5. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

ก่อนใส่หน้ากากอนามัยควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพราะมือนั่นแหล่ะที่เป็นอวัยวะสำคัญที่เราใช้ไปจับต้องสิ่งของมากมาย เมื่อเราเอามือมาช่วยในการใส่หน้ากากอนามัย เชื้อโรคอาจติดมือมา ทำให้เรารู้สึกถึงความคัน และอาการแพ้ เพราะความที่มือเราไม่สะอาดพอ

6. ใส่หน้ากากอนามัยให้พอดีกับรูปหน้า

การเลือกใช้หน้ากากอนามัย ควรเลือกขนาดให้พอดีกับรูปหน้า หากคุณใส่หน้ากากที่หลวมจนเกินไป ทุกการเคลื่อนไหวของใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นกากพูด การหายใจ การไอ หรือจาม ผิวหน้าจะเสียดสีกับหน้ากากอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะเปิดโอกาสให้มีอาการแพ้ ทำให้เกิดมีรอยแดง มีผดผื่นคัน หน้ากากอนามัยแบบหลวมๆ ยังไม่ช่วยป้องกันคุณจากเชื้อโรคได้ ในขณะเดียวกัน อย่าเลือกใส่หน้ากากอนามัยที่คับจนเกินไป ที่แน่ๆ คุณจะหายใจไม่ออก รู้สึกอึดอัดยิ่งในอากาศร้อน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยแบบไหน เลือกใส่ขนาดที่พอดีกับใบหน้านะคะ

วัตถุดิบในการผลิตหน้ากากอนามัยก็มีความสำคัญ ปัจจุบันมีหน้ากากอนามัยที่ผลิตจากวัตถุดิบให้เลือกใช้หลายแบบ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าสาลู ผ้ามัสลิน หรือผ้านาโนที่ระบายอากาศได้ดี ลองเลือกดูว่าแบบไหนเหมาะกับสภาพผิวคุณที่สุด และหากเลือกใช้หน้ากากที่ผลิตจากผ้าฝ้าย หรือหน้ากากที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ แนะนำให้ทำความสะอาดแยก ซักด้วยน้ำสะอาดเปล่า หรือน้ำสบู่ แล้วตากแดดให้แห้ง คุณก็จะได้หน้ากากที่สะอาดใหม่ น่าใช้อยู่เสมอ

Hygienic Mask item 1KSG MASK หน้ากาก รุ่น KF94 จำนวน 20 ชิ้น

ราคา 159 บาท

Hygienic Mask item 2MINI MONO ผ้าปิดจมูก 3D นาโน แพ็คคู่

ราคา 80 บาท

Hygienic Mask item 3FROLINA หน้ากากผ้า รุ่น FRXXOTX สีขาว ไซส์ M

ราคา 199 บาท

Hygienic Mask item 4TIGERPLAST สเปรย์ MaskShield+ ปริมาณ 100 มล.

ราคา 129 บาท

สำหรับคุณสุภาพสตรีที่ต้องใช้เครื่องสำอางทุกวัน และเริ่มรู้สึกมีอาการแพ้เมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัย สาเหตุอาจเกิดจากการอุดตันของผิว เพราะผิวหน้าไม่ได้ระบายอากาศจากการที่เราใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา  แนะนำให้คุณลองเปลี่ยนใช้เครื่องสำอางที่เบาบางต่อผิวหน้า เช่น เปลี่ยนจากการใช้รองพื้นหนาหนัก เป็น Cushion, BB หรือ CC Cream แทน การทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์บางๆ ทุกครั้งก่อนการสวมมาส์กก็สามารถช่วยลดการเสียดสีอันเป็นที่มาของการแพ้หน้ากากอนามัยได้อีกด้วยค่ะ

Hygienic Mask item 5DIOR แป้ง Diorskin Forever Cushion Powder

ราคา 2,250 บาท

Hygienic Mask item 6KOSÉ บีบีครีม Sekkisei White BB Cream ปริมาณ 30 กรัม

ราคา 750 บาท

Hygienic Mask item 7SK-II ซีซีครีม Atmosphere CC Cream SPF50/PA++++ ปริมาณ 30 กรัม

ราคา 3,150 บาท

Hygienic Mask item 8BIOTHERM มอยส์เจอไรเซอร์ Aquasource Everplump ปริมาณ 50 มล.

ราคา 1,800 บาท

เราต้องยอมรับว่าหน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใช้อย่างต่อเนื่องไปอีกยาวนาน หน้ากากอนามัยหลากหลายรูปแบบคงจะออกมาอวดโฉมให้เราเลือกซื้อ แต่ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์แบบไหน สำคัญที่สุดคือ ต้องสะอาด และป้องกันเชื้อโรคได้จริง การระมัดระวังป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากไวรัสร้ายเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องช่วยกัน Central Inspirer ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน แล้วเราจะผ่านเรื่องร้ายๆ ไปด้วยกันค่ะ