เตาย่างมีการใช้งานมาตั้งแต่โบราณโดยใช้เป็นเตาถ่านจุดไฟ เพื่อทำการปิ้งหรือย่างอาหารให้ออกมาสุก หอม อร่อย ให้รสชาติที่ดี โดดเด่นไปด้วยกลิ่นสุกยั่วน้ำลายด้วยถ่านไม้ และไม่ต้องกลัวเรื่องน้ำมันเหมือนการทอด ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนามาสู่การใช้งานเตาปิ้งย่างที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเป็นร้านอาหารก็อาจจะยังใช้ถ่านอยู่แต่รูปแบบเตาจะเปลี่ยนไป คือจุดไฟติดได้ง่ายขึ้นและให้ความร้อนที่รวดเร็ว และการใช้งานเตาไฟฟ้าราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ที่ให้การใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น เพราะเพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้เตาที่ทำความร้อนได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

เตาปิ้งย่างที่ไม่ค่อยได้ใช้งานจะต้องดูแลอย่างไร

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การใช้เตาปิ้งย่างเพื่อทำอาหารก็เริ่มได้รับความนิยมน้อยลง เพราะด้วยรูปแบบที่ต้องใช้ถ่านจุดติดไฟและต้องรอนาน ซึ่งกว่าเตาจะร้อนจนทำอาหารได้ผู้ที่รอทานก็คงหิวมากเลยทีเดียว จึงเกิดเตาไฟฟ้าราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป แต่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกกว่าเตาย่าง จึงทำให้การใช้งานเตาเพื่อย่างอาหารต่าง ๆ ได้รับความนิยมที่ลดน้อยลง เตาย่างจึงกลายเป็นของที่ไม่ได้ใช้งานและอาจจะเก่าเก็บไปทันที แล้วจะมีวิธีการเก็บอย่างไรบ้างที่จะช่วยให้เตายังคงกลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง ลองมาดูวิธีการดูแลเตาที่ถูกต้อง คือ

  • ล้างทำความสะอาดก่อนนำเอาไปเก็บด้วยการใช้โซดาไฟ หรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำทำการราดไปให้ทั่วทั้งเตา หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดคราบน้ำมันมาฉีดแล้วทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นวันรุ่งขึ้นก็ใช้แปรงขนาดเล็กมาขัดให้ทั่วทั้งเตา คราบต่าง ๆ ก็จะหลุดออกได้อย่างง่ายดาย
  • ต้มน้ำร้อนให้เดือดจากนั้นก็นำเอามาราดซ้ำที่เตาปิ้งย่าง เพื่อให้คราบสกปรกและคราบน้ำมันที่ออกไม่หมด ได้ผ่านการฆ่าเชื้อและหลุดออกไปอย่างง่ายดาย จากนั้นก็วางทิ้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทจนแห้ง
  • เมื่อเตาย่างเริ่มแห้งก็ให้ใช้ผ้าเช็ดเตาให้ทั่ว เช็ดให้สะอาด จากนั้นก็เตรียมกล่องที่สามารถใส่เตาลงไปได้ 1 ใบ แล้วจัดเก็บลงกล่องให้เรียบร้อย
  • ถ้าต้องการใช้งานอีกครั้งก็เพียงนำเอามาล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง และเช็ดด้วยผ้าแห้ง เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ให้ใช้วิธีทำความสะอาดที่กล่าวมาตั้งแต่ข้อ 1 ใหม่อีกครั้งก่อนเก็บ

เตาบาร์บีคิวอุปกรณ์ทำอาหารนอกบ้านที่ควรค่าแก่การมีติดบ้านไว้

สำหรับคนที่ชื่นชอบการจัดงานปาร์ตี้เล็กๆ ที่สนามหน้าบ้านและอาจจะชอบออกนอกสถานที่ ควรที่จะต้องมีเตาบาร์บีคิวที่พร้อมทำอาหารปิ้งย่างสุดอร่อยได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นบาร์บีคิว อาหารทะเล หรือเนื้อย่าง ก็สามารถให้ความอร่อยได้ดี โดยตัวเตานั้นมีทั้งแบบใช้ถ่านปกติและเป็นแบบไฟฟ้า ซึ่งแบบเตาไฟฟ้าราคาค่อนข้างสูง แต่สามารถใช้ได้อย่างรวดเร็วทันใจเพียงเสียบปลั๊ก แต่เตาไฟฟ้าก็มีข้อเสียที่ออกนอกสถานที่อาจจะไม่ค่อยสะดวกมากนัก และในปัจจุบันมีการผลิตเตาแบบพกพาที่สามารถใช้งานได้ทั้งถ่านและแบบเตาแก๊สที่มีราคาสูงเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีเตาบาร์บีคิวที่ใช้แสงอินฟาเรดที่ให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ให้ความสะดวกและรวดเร็วแต่ก็ราคาสูงเช่นเดียวกัน และเตาที่น่าสนใจอีกหนึ่งเตาคือ เตาย่างไร้ควันที่สามารถขจัดปัญหาเรื่องการใช้เตาบาร์บีคิวแล้วส่งกลิ่นพร้อมควันที่ไม่น่าพึงประสงค์ออกมารบกวนผู้อื่น จึงทำให้เหมาะเป็นเตาย่างที่ออกนอกสถานที่ได้ดีเลยทีเดียว

ทำไมคนถึงติดใจเตาไฟฟ้าราคาถูกไปจนถึงราคาแพง

การใช้งานเตาไฟฟ้าราคาถูกไปจนถึงราคาแพงนั้น เป็นที่ถูกใจผู้คนในสมัยใหม่มากขึ้น เพราะด้วยการใช้งานที่มีความสะดวกสบาย เพียงแค่เสียบปลั๊กก็สามารถที่จะทำความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องกังวลเรื่องควัน และยังใช้งานได้ปลอดภัยกว่าเตาปิ้งย่างอย่างแน่นอน เนื่องมาจากเตาปิ้งย่างทั่วไป อาหารที่ย่างมักจะโดนควันหรือไหม้เร็ว ทำให้ต้องเสียอาหารไปจำนวนมาก เพราะความร้อนที่ไม่สามารถควบคุมได้และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง แต่เตาไฟฟ้านั้นสามารถที่จะปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิได้ตามที่ต้องการ และจำกัดความร้อนได้อีกด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องควันหรือกลิ่นอีกต่อไป พร้อมทั้งได้อาหารที่อร่อยและมีความปลอดภัยมากกว่าการย่างอีกด้วย

เตาย่างอีกหนึ่งเครื่องใช้ภายในครัวที่ดูว่าอาจจะไม่จำเป็น และใช้งานได้ยาก แต่ถ้ามีติดบ้านไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะเราอาจจะต้องการทำอาหารแนวปิ้งย่างเพื่องานเลี้ยงเล็กๆ ก็จะสามารถนำเอาเตาปิ้งย่างออกมาใช้งานได้เลยทันที หรือถ้ามีเป็นเตาแบบไฟฟ้าก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกและการทำอาหารที่ปลอดภัย ส่วนคนที่ชื่นชอบการเที่ยวนอกสถานที่ก็อย่าลืมใช้งานเตาบาร์บีคิวเพื่อการทำอาหารนอกบ้านที่อร่อยและได้ความสนุกสนานเพิ่มอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าเตานั้นก็ยังมีประโยชน์ต่อการใช้งานทำอาหาร พกติดบ้านไว้ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ดี เพียงแต่จะต้องดูแลและรักษาให้ดี พร้อมวิธีการเก็บเตาที่ถูกต้อง เพียงเท่านี้เราก็จะมีเตาเพื่อทำอาหารปิ้งย่างที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าต่อไปอีกยาวนาน